Người Úc ‘ngã ngửa’ khi biết cá mập có nguy cơ tuyệt chủng được chế biến thành món ăn phổ biến

Người Úc ‘ngã ngửa’ khi biết cá mập có nguy cơ tuyệt chủng được chế biến thành món ăn phổ biến

Người Úc có thể đang đoán già đoán non về lựa chọn m ang đi của họ sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện một khám phá đáng lo ngại về món ăn yêu thích của gia đình.

Nghiên cứu mới cho thấy thịt cá mập có nguy cơ tuyệt chủng đang được bán dưới dạng phi lê vảy ở hàng trăm cửa hàng bán cá và khoai tây chiên ở Úc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide đã phát hiện ra có tới 4 loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng đã được sử dụng để làm phi lê, bao gồm cá mập mako vây ngắn và cá mập đầu búa nhẵn.

Nhóm bắt tay vào cuộc hành trình tìm hiểu loại cá nào đang được bán dưới dạng vảy – một thuật ngữ dùng để mô tả phi lê thịt cá mập.

Họ đã phân tích DNA trong miếng phi lê được bán tại hơn 100 nhà bán lẻ cá và khoai tây chiên trên khắp Adelaide và các khu vực lân cận của Nam Úc và công bố phát hiện của họ trên một tạp chí có tên Food Control.

Nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Sinh học của Đại học Adelaide, Ashleigh Sharrad, cho biết chỉ 27% mẫu được tìm thấy là cá mập keo.

Bà Sharrad nói: “Cá mập keo là một loài có quần thể bền vững và là một trong hai loài duy nhất được khuyến nghị dán nhãn là cá nhám vảy ở Úc.”

Tổng cộng có chín loại loài khác nhau đã được tìm thấy trong miếng phi lê, một số loài không được tìm thấy ở vùng biển Úc.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 1/10 nhà bán lẻ xác định chính xác loại cá được bán, trong khi 20% bị dán nhãn sai hoàn toàn.

Nghiên cứu tiết lộ 70% còn lại có ghi nhãn mơ hồ.

Giáo sư Bronwyn Gillanders cho biết "gian lận thực phẩm" trong ngành thủy sản là mối lo ngại ngày càng tăng.

Giáo sư Gillanders cho biết: “Nó có thể có những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe con người, nền kinh tế và bảo tồn loài”.

Bà Sharrad cho biết các nhà bán lẻ nhỏ hơn không thể bị buộc tội dán nhãn sai cho phi lê vảy vì họ sẽ không biết có gì trong đó khi họ mua các sản phẩm số lượng lớn, đã chế biến hoặc đông lạnh.

Tiêu chuẩn đặt tên cá của Úc khuyến nghị thuật ngữ flake chỉ được sử dụng để mô tả cá mập keo và giàn khoan New Zealand, tuy nhiên hướng dẫn này không bắt buộc.

Bà Sharrad cho biết: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải có các hướng dẫn quốc gia rõ ràng hơn hoặc luật dán nhãn đối với philê cá mập”.

"Đây là chìa khóa để xây dựng niềm tin trong chuỗi cung ứng, thúc đẩy nhu cầu đánh bắt bền vững tại địa phương và quan trọng là trao quyền cho người tiêu dùng và nhà bán lẻ đưa ra lựa chọn sáng suốt."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/science/animals/shocking-research-reveals-endangered-sharks-found-in-aussie-fish-and-chips/news-story/7357764ffba87fdef63f66483658bcfd
Thủ tướng Anthony Albanese nói rằng Medicare đã lỗi thời

Thủ tướng Anthony Albanese nói rằng Medicare đã lỗi thời

Medicare sẽ trải qua cuộc đại tu quan trọng nhất kể từ khi thành lập, mở ra cơ hội cung cấp dịch vụ chăm sóc chính cho y tá và dược sĩ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất