Người Úc phải chịu cảnh tăng giá hóa đơn 170 đô la một tuần

Người Úc phải chịu cảnh tăng giá hóa đơn 170 đô la một tuần

Người Úc đang chuẩn bị cho việc tăng giá đối với các khoản chi tiêu thiết yếu với áp lực chi phí sinh hoạt thấp dần khi chúng ta đếm ngược cho đến Giáng sinh.

Người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ chi thêm 170 đô la một tuần chỉ cho các chi phí thiết yếu như hàng tạp hóa, nhiên liệu và hóa đơn khi lạm phát giảm, theo Khảo sát Tâm lý Người tiêu dùng của NAB.

Điều này sẽ tăng thêm tới $ 2040 trước Giáng sinh.

Mức tăng chi phí được dự đoán cao nhất là đối với hóa đơn khí đốt, điện và nước, với những người được khảo sát dự đoán sẽ tăng 76 đô la mỗi tuần.

Theo sau đó là sự gia tăng dự đoán trong chi tiêu cho hàng tạp hóa, với ước tính 59 đô la được tính vào hóa đơn siêu thị.

Chi phí cho thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 5,9% trong năm tính đến tháng 6, theo số liệu chỉ số giá tiêu dùng mới nhất.

Người tiêu dùng cũng sẽ phải trả thêm tiền tại nhà cung cấp sau khi mức tiêu thụ nhiên liệu được đưa trở lại sau khi thu hồi sáu tháng, thêm ít nhất 22,1 xu cho mỗi lít nhiên liệu.

Người Úc dự kiến ​​sẽ phải trả thêm 35 đô la tiền xăng mỗi tuần.

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến Giáng sinh, số tiền đó tương đương với khoản chi tiêu ít hơn 2040 đô la để mua quà.

Bất chấp chi phí sinh hoạt tăng cao, một số áp lực đối với các hộ gia đình đang giảm bớt nhờ mức độ việc làm thấp trên khắp nước Úc.

Cuộc khảo sát của NAB cho thấy tâm lý người tiêu dùng ở mức 55,2 điểm trong quý tháng 9, thấp hơn mức trung bình là 58,6.


Giám đốc điều hành nhóm ngân hàng cá nhân Rachel Slade của NAB có một lời khuyên khi nói đến áp lực chi phí sinh hoạt trong kỳ Giáng sinh “căng thẳng”.

“Chúng tôi biết rằng khi mọi người liên lạc với chúng tôi ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của căng thẳng tài chính, chúng tôi có thể giúp họ bình phục sớm hơn,” cô nói.

“Trên thực tế, hồ sơ của chúng tôi cho thấy 90% những người nói chuyện với NAB Assist sớm đã trở lại đúng hướng trong vòng 90 ngày.”

Khi nói đến việc chống lại sự gia tăng của chi phí sinh hoạt, một trong hai người Úc đang thay đổi thói quen để cẩn thận hơn với tiền của họ.

Hơn 60% người Úc đã và đang chọn các thương hiệu rẻ hơn hoặc đang mua sắm xung quanh để có các ưu đãi tốt hơn cho các sản phẩm, trong khi một nửa đã ngừng đặt hàng mua mang về.

Mặc dù quốc gia này đang gặt hái những lợi ích từ tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhưng có những dấu hiệu cảnh báo rằng một sự suy thoái có thể sẽ xảy ra vào năm 2023.

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers nói rằng mặc dù Úc đã ở một vị trí đủ mạnh để tránh suy thoái không giống như nhiều nơi trên thế giới vào năm tới, nền kinh tế "sẽ không thể miễn nhiễm" với sự sụt giảm tăng trưởng.

Bộ trưởng đã đánh dấu chi phí năng lượng tăng là “khía cạnh khó khăn nhất của vấn đề lạm phát của chúng tôi trong suốt sáu hoặc chín tháng tới”.

Theo Chalmers, ngân sách tháng 10 không có khả năng che chắn cho khách hàng khỏi giá trượt tuyết mà không gây thêm áp lực lạm phát.

Ông nói: “Khi nói đến hỗ trợ chi phí sinh hoạt, chúng tôi cần phải cực kỳ thận trọng rằng bất kỳ hỗ trợ chi phí sinh hoạt nào mà chúng tôi cung cấp đều không phản tác dụng.”

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng hỗ trợ chi phí sinh hoạt mà chúng tôi cung cấp không làm cho công việc vốn đã khó của Ngân hàng Dự trữ độc lập trở nên khó khăn hơn”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/budgeting/exclusive-aussies-brace-for-170aweek-bill-hike-as-cost-of-living-pressures-loom/news-story/ef51964462a9b59f7dcadf08842effd6
Hóa đơn điện ở Úc sẽ tăng 35% trong vòng một vài tháng

Hóa đơn điện ở Úc sẽ tăng 35% trong vòng một vài tháng

Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đóng cửa các nhà máy điện than sẽ khiến hóa đơn điện của Úc tăng 35% trong vòng vài tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất