Người Úc phí phạm 1.3 tỷ đô cho điều hòa mỗi mùa hè vì thói quen xấu này

Người Úc phí phạm 1.3 tỷ đô cho điều hòa mỗi mùa hè vì thói quen xấu này

Người Úc được dự báo sẽ phí phạm hơn 1 tỷ đô cho điều hòa nhiệt độ vào mùa hè này vì những thói quen xấu, theo một khảo sát của finder.com.au.

Người Úc được dự báo sẽ phí phạm hơn 1 tỷ đô cho điều hòa nhiệt độ vào mùa hè này vì những thói quen xấu, theo một khảo sát của finder.com.au.

Với những đợt nóng mạnh liên tục lan rộng trên toàn nước Úc, người sử dụng điều hòa đang được cảnh báo về việc để điều hòa chạy ngay cả khi họ không có nhà có thể làm tăng đáng kể hóa đơn tiền điện.

Cuộc khảo sát với 2017 người tham gia cho thấy 23% người Úc – tương đương với 2.3 triệu hộ gia đình – thừa nhận việc luôn để điều hòa chạy liên tục khi họ không ở nhà.

Sự lãng phí điều hòa này đang tiêu tốn trung bình 4.1 giờ điện mỗi ngày, tương đương với 1.3 tỉ đô tiền chi cho việc sử dụng năng lượng trong những tháng hè.

Việc này cũng có thể khiến hóa đơn tiền điện theo quý của các hộ gia đình tăng thêm 578 đô.

“Khi đối mặt với một đợt nóng và nhiệt độ lên tới 40 độ C, chúng ta thường không nghĩ tới hóa đơn thiền điện trong 3 tháng tới – chúng ta chỉ muốn làm mát ngay lập tức,” chuyên gia tiền tệ của finder.com.au Bessie Hassan cho biết.

“Tuy nhiên cách nghĩ này có thể gây sốc cho bạn vào cuối mùa hè với hóa đơn tiền điện cực cao.”

Làm thế nào để giảm chi phí chạy điều hòa?

1. Dùng điều hòa một cách khoa học – Đặt điều hòa ở 25 độ C nếu bạn muốn giảm chi phí và chỉ bật nó lên ở phòng có người ở.

2. Che kín rèm – Giữ kín rèm cửa trong ngày để ngăn tia UV từ mặt trời.

3. So sánh các nhà cung cấp điện – Xem xét lại gói điện và nhà cung cấp điện mà mình sử dụng thường xuyên để đảm bảo bạn nhận được mức giảm giá tốt nhất có thể.

4. Kiểm tra đánh giá điều hòa – Nếu hóa đơn tiền điện của bạn tăng quá cao, rất có thể đó là do máy điều hòa của bạn đã cũ.

 

Có thể bạn chưa biết: Chỉnh điều hòa ở mức nhiệt độ nào là tiết kiệm nhất trong mùa hè “như đổ lửa” tại Úc?

Sự “ám ảnh” của chúng ta đối với điều hòa nhiệt độ cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi cả nước Úc đang phải trải qua những đợt nắng nóng trong nhiều tuần gần đây, nhưng phải làm sao để tiết kiệm được nhất?

Theo nghiên cứu mới của website finder.com.au, những thói quen xấu của chúng ta đối với điều hòa nhiệt độ đã gây hại cho môi trường và tự khiến chính mình tốn kém chi phí - lên tới 1.3 tỷ đô mỗi năm.

Ông Angus Kidman, chuyên gia về năng lượng tại finder.com.au, cho biết: "Một máy điều hòa nhiệt độ điển hình tiêu tốn khoảng 5.0 kWh và chi phí khoảng 2.7 cent cho một phút.”

"Trông có vẻ không nhiều, nhưng một giấc ngủ cả đêm có sử dụng điều hòa nhiệt độ có thể tiêu tốn của bạn gần 13 đô."

Nghiên cứu cho thấy người Úc đã lãng phí điện trung bình 244 phút mỗi ngày khi vẫn để máy điều hòa nhiệt độ hoạt động khi đã ra ngoài, tổng cộng đã lãng phí 1.3 tỷ đô vào mùa hè.

Hơn 2.3 triệu hộ gia đình tại Úc sẽ lãng phí điện khi vẫn để máy điều hòa nhiệt độ chạy khi không có nhà, với mức trung bình là 578 đô mỗi quý.

Ông Kidman nói rằng việc giảm sử dụng máy điều hoà nhiệt độ chỉ trong nửa giờ mỗi ngày có thể giúp các hộ gia đình tiết kiệm lên tới 72 đô trong suốt 3 tháng hè, tùy thuộc vào nhiệt độ sử dụng.

Ông Tony Crabb, người đứng đầu nghiên cứu của công ty dịch vụ bất động sản Savills Australia, cho biết nếu bạn thực sự không thể tắt máy điều hòa thì nên điều chỉnh 25 độ C vào mùa hè và 19 độ C vào mùa đông.

Ông cho biết bộ điều chỉnh nhiệt độ trên toàn thế giới thường ở mức 22 độ C, và theo ông thì điều này đang tiêu tốn của nền kinh tế hàng tỷ đô và thải hàng trăm ngàn tấn carbon không cần thiết vào bầu khí quyển.

Nếu như tất cả chúng ta đều làm theo quy tắc 19 độ C và 25 độ C, các doanh nghiệp Úc có thể tiết kiệm được 100 triệu đô và giảm được 300,000 tấn carbon mỗi năm, ông cho biết.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo 9News)
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/2017/12/20/11/13/how-australians-are-wasting-1-3-billion-on-air-conditioners

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất