Người Úc sắp chia tay thời đại của mã PIN, đón công nghệ thanh toán sinh trắc học

Người Úc sắp chia tay thời đại của mã PIN, đón công nghệ thanh toán sinh trắc học

Từ các máy ATM, nhà hàng cho tới mua sắm trực tuyến và Am azon Alexa, không bao lâu nữa bạn sẽ thực hiện những giao dịch hoàn toàn "không có m a sát" nhờ sử dụng dấu vân tay, giọng nói, võng mạn g, và thậm chí là cả nhịp tim, theo Visa.

Từ các máy ATM, nhà hàng cho tới mua sắm trực tuyến và Amazon Alexa, không bao lâu nữa bạn sẽ thực hiện những giao dịch hoàn toàn "không có ma sát" nhờ sử dụng dấu vân tay, giọng nói, võng mạng, và thậm chí là cả nhịp tim, theo Visa.

"Gã khổng lồ" thẻ tín dụng hiện đang làm việc với phần còn lại trong ngành thanh toán về các tiêu chuẩn mới để di chuyển từ mã PIN sang dấu vân tay và người tiêu dùng sẽ thấy công nghệ này vào cuối năm nay.

"Người Úc không chỉ ham mê công nghệ mà còn rất hiểu biết về cách sử dụng công nghệ đó", Rob Walls, người đứng đầu bộ phận sản phẩm tại visa Australia nói.

"Chúng tôi thấy sự xâm nhập của smartphone, internet banking và paywave - Úc dẫn đầu trong việc áp dụng paywave. Bạn đang bắt đầu thấy những thiết bị và trải nghiệm thanh toán mới xuất hiện trên thị trường. Người Úc sử dụng Siri ngày càng nhiều như một phần công việc của mình, chẳng hạn như đặt một chiếc pizza".

Theo một cuộc thăm dò của YouGov do Visa ủy nhiệm, hơn một nửa số người trả lời (56%) nói rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng dấu vân tay, giọng nói hoặc võng mạc để thanh toán. Gần một nửa (45%) nói rằng sinh trắc học an toàn hơn, 40% thích ý tưởng  không cần phải nhớ mã PIN hay mật khẩu.

Nhưng có hơn 1/4 (29%) sẽ sử dụng một thiết bị kết nối internet như một trợ lý thực tế tại nhà thông minh tại nhà để thay họ thanh toán, chưa đầy một nửa (39%) nói họ sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để đổi lấy tiện ích trong thanh toán.

"Nghiên cứu ngành này cho thấy 8/10 người đang sử dụng mã PIN giống nhau đối với hầu hết các thẻ thanh toán của họ. Trong năm 2020, trung bình một khách hàng sẽ có hơn 200 mật khẩu phải nhớ", ông Walls nói.

"Điều đó có nghĩa đây là một sự bùng nổ về những nơi mà các chi tiết thẻ của bạn có thể được lưu trữ. Để loại bỏ rủi ro đó, chúng tôi có thể biến việc chứng thực trở thành thứ gì đó tự nhiên và độc đáo hơn cho người tiêu dùng, chẳng hạn như quét võng mạc, dấu vân tay hoặc nhịp tim. Sẽ không còn có chuyện lần mò ví tiền, chen lấn với số thẻ 16 chữ số".

Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng diễn ra dần dần."Đó là một sự tiến hóa chứ không phải một cuộc cách mạng. Bạn phải đảm bảo mình phục vụ cho mọi cá nhân trên thị trường khi hệ sinh thái thay đổi. Để chấp nhận sinh trắc học cần thời gian dài - những máy bán lẻ, những người sản xuất ra chúng, các ngân hàng đặt chúng và những thương gia chấp nhận chúng".

Những những vụ rò rỉ dữ liệu và tấn công nổi tiếng thời gian gần đây, ông Walls nói rằng "gã khổng lồ" về thẻ tín dụng "nhận thức sâu sắc" về việc cần thiết đưa ra những tiêu chuẩn và thực hiện việc xác nhận sinh trắc ngay từ đầu.

"Cơ hội là rất cao nhưng cũng có những rủi ro quanh việc không đạt được các tiêu chuẩn an ninh, điều này có thể ảnh hưởng tới sự riêng tư và sự tín nhiệm trong tương lai", ông nói.

"Tiêu chuẩn mà chúng tôi đang nghĩ ra với ngành công nghiệp này đảm bảo các chi tiết sinh trắc học không bao giờ rời khỏi thiết bị. Giọng nói hoặc ngón tay cái của bạn được chứng thực bởi thiết bị bạn sử dụng và chứng minh bạn là người được chuyển giao".

Anders Sorman-Nilsson, người theo thuyết vị tương lai và nhà sáng lập của công ty tư vấn chiến lược Thinque, nói rằng bất cứ công nghệ nào giảm sự ma sát khỏi cuộc sống của người tiêu dùng đều thú vị.

"Mẹ tôi là một người thuộc thế bệ Baby Boomer, bà ghét thế giới Internet một phần là vì thiếu tổ chức quanh mật khẩu", ông Sorman-Nilsson nói.

"Bà ấy thích chứng thực bằng sinh trắc học trên iPhone. Bà nói rằng "Cái này giúp mẹ tránh nhiều rắc rối". Vậy nên khi bà có thể mua những thứ thuộc về kỹ thuật số trên iTunes thông qua xác thực sinh trắc học, điều đó sẽ loại bỏ việc phải nhớ các mật khẩu".

Ông Sorman-Nilsson nói rằng chúng ta đang "thoát khỏi" thời đại mà "tiền mặt là vua".

"Đó sẽ là một thời kỳ giải phóng cực nhanh, thay vì dùng mật khẩu và những con số, chúng ta có xác thực sinh trắc học bằng dấu vân tay hoặc võng mạc. Tất nhiên là tất cả những thứ này sẽ được chuyển thành những con số được mã hóa, nhưng cuối ngày, chúng ta không cần nhớ chúng".

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất