Người Úc sẽ không dễ thoát nợ hơn trong năm 2023

Người Úc sẽ không dễ thoát nợ hơn trong năm 2023

Nợ nần có thể gây ra căng thẳng rất lớn, và với việc các hộ gia đình phải đối mặt với giá cả cao hơn tại các cửa hàng và lãi suất tăng, người Úc đang ngày càng chuyển sang vay tín dụng để trang trải cuộc sống.

Đối với đầu bếp 23 tuổi Lara Clarke, thật dễ dàng để trả khoản nợ hàng ngàn đô la khi mua những thứ cô ấy cần nhưng không thể mua được, chẳng hạn như giường và quà Giáng sinh.

"Tôi không có tiền vào thời điểm đó, vì vậy tôi chỉ đặt tất cả vào Zip Pay của mình - nhưng nó đã được cộng lại nhanh chóng," cô nói với AAP.

Trong khi cô Clarke sống với cha mẹ, cô vẫn trả tiền thuê nhà và trang trải hầu hết các cửa hàng tạp hóa đã tăng giá của chính mình.

Như vậy, cô ấy nhận thấy mình có khoản mua trị giá 5000 đô la ngay bây giờ để trả khoản nợ sau này mà cô ấy hy vọng sẽ trả hết trong suốt năm 2023.

Cô ấy dự định trả hết nợ càng nhanh càng tốt và sau đó xóa tài khoản mua ngay trả sau cho tốt.

Cô ấy nói: “Tôi càng nhanh chóng nhận được nó, tôi càng cảm thấy tốt hơn nhiều.”

Một cuộc khảo sát của Finder đã tiết lộ rằng hàng triệu người Úc đang phải vật lộn với việc mua trước trả sau và các hình thức nợ khác.

Khoảng 8% đang trong tình trạng lo lắng về việc mua trước trả nợ sau, với 1/10 chịu áp lực từ nợ thẻ tín dụng.

Nhưng trong khi ngày càng có nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, số nợ mà họ đang gánh trên thực tế đã giảm đi.

Canstar ước tính mức nợ trung bình giảm xuống còn 13.312 đô la vào năm 2022 từ 46.020 đô la vào năm 2021, trong đó nợ thẻ tín dụng chiếm hơn 40% tổng số nợ.

Trang web so sánh đưa mức trung bình tín dụng thấp xuống thành danh sách dài chờ mua ô tô mới và chuyến du lịch đầy rủi ro sau đại dịch, với việc vay mua ô tô và đi nghỉ ở nước ngoài là những hình thức sử dụng tín dụng phổ biến nhất ở Úc.

Tuy nhiên, với nhiều đợt tăng lãi suất dự kiến và nhiều người nắm giữ thế chấp sẽ chuyển các khoản vay có lãi suất cố định sang lãi suất biến đổi cao hơn nhiều vào năm 2023, chuyên gia về tiền của Finder Rebecca Pike cho biết nhiều người Úc có khả năng sẽ bắt đầu vay lại.

Bà nói: “Người Úc đã trả hàng tỷ khoản nợ trong thời kỳ đại dịch nhưng chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến các đơn xin tín dụng tăng trở lại.”

"Có rất nhiều nỗi sợ hãi về những gì sắp xảy ra và không biết phải làm gì."

Thời gian nghỉ lễ và bán hàng cũng có thể thúc đẩy chi tiêu vô trách nhiệm.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, cho biết sẽ có một số người bước sang năm mới với những khoản nợ trong ngày Boxing Day.

Cô ấy khuyến nghị: “Nếu bạn định đi mua sắm, hãy viết ra một danh sách những thứ bạn cần, đặt cho mình một khoản ngân sách chắc chắn và luôn kiểm đếm số tiền bạn đã chi tiêu.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/escaping-debt-wont-easy-2023-160000986.html
Nợ thẻ tín dụng, vay tiền đầu tư là khởi đầu của khủng hoảng tài chính

Nợ thẻ tín dụng, vay tiền đầu tư là khởi đầu của khủng hoảng tài chính

Theo chuyên gia, nợ thẻ tín dụng quá hạn và vay nợ để đầu tư chính là 2 hình thức dễ dàng khiến bạn rơi vào cái kết đau mang tên khủng hoảng tài chính.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất