Người Úc sẽ thấy ít xoài hơn trong năm nay do nông dân Queensland chia sẻ mối lo ngại về nguồn cung và giá cả

Người Úc sẽ thấy ít xoài hơn trong năm nay do nông dân Queensland chia sẻ mối lo ngại về nguồn cung và giá cả

Người Úc đã được cảnh báo rằng có thể sẽ có ít xoài hơn trên kệ vào dịp Giáng sinh này, vì nông dân kêu gọi người mua hàng không nên chần chừ trước khả năng giá cao hơn.

Các nhà sản xuất xoài ở Queensland, nơi cung cấp hơn 40% nguồn cung cho Australia, đang phải vật lộn với sản lượng giảm đáng kể do mùa đông ấm hơn so với mức trung bình.

Ông Brad Bowen, chủ sở hữu đồn điền xoài Sandy Cove, cho biết nhiệt độ ấm hơn đã dẫn đến tỷ lệ ra hoa kém trên diện rộng, bao gồm cả các giống R2E2 và Kensington Pride phổ biến đã báo cáo năng suất giảm khoảng 60%.

Ông Bowen cho biết: “Đó là sự kết hợp giữa mùa đông ấm áp và vụ mùa bội thu năm ngoái nhưng mùa đông năm nay không đủ lạnh để cây ra trái”.

“Chúng tôi chắc chắn lo ngại.”

Có trụ sở tại phía bắc Queensland, giữa Bowen và Townsville, ông cho biết sản lượng giảm có thể khiến nông dân trồng xoài của bang lo lắng, những người đang hy vọng trở lại trạng thái bình thường sau giai đoạn 2022-2023 đầy thử thách.

Mặc dù có “vụ thu hoạch lớn” vào mùa hè năm ngoái, ông Bowen cho biết hầu hết nông dân đều thua lỗ do nguồn cung xoài quá dư thừa.

“Điều đó làm giảm chi phí và mọi người không kiếm được tiền từ nó,” ông nói.

“Những năm bạn nên làm điều tốt nhất là những năm bạn làm điều tồi tệ nhất.”

Trong khi năng suất giảm có thể dẫn đến lượng tồn kho giảm và giá cao hơn trong mùa hè này, ông Bowen kêu gọi những người yêu thích xoài hãy nhớ rằng nông dân cũng cần duy trì chi phí kinh doanh.

Ông nói: “Chúng tôi cần chi phí bán lẻ tăng lên để phù hợp với giá thành sản phẩm nhưng chúng tôi không làm cho chúng trở nên quá khả năng chi trả”.

“Cuối cùng, chúng tôi cần có khả năng tiếp tục kinh doanh để họ có thể xoay chuyển tình thế và kiếm được nhiều trái hơn vào năm tới.”

Cục Khí tượng Queensland đã ghi nhận nhiệt độ mùa đông trung bình ấm nhất kể từ đó cao hơn nhiệt độ trung bình 2,32C.

Cả nhiệt độ tối đa ban ngày và nhiệt độ tối thiểu cũng nằm trong số 10% mùa đông cao nhất kể từ năm 1910.

Cơ quan cao nhất trong ngành Xoài Australia báo cáo khối lượng trái cây đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở Queensland, nơi sản xuất khoảng 22.000 tấn trái cây mỗi năm.

Cập nhật khu vực gần đây nhất từ ngày 29 tháng 8 cho thấy những người trồng ở Mareeba và Dimbulah báo cáo khối lượng xoài Kensington Pride giảm so với cùng kỳ năm trước.

“Việc không có hoa ở một số vườn cây ăn quả Kensington Pride khiến một số người trồng bắt đầu thất vọng vào đầu mùa vì đáng lẽ họ phải xem xét các bộ trái cây có kích thước hợp lý vào lúc này, nhưng cuối cùng thì hầu như không có gì xảy ra.”

“R2E2 đã hoạt động tốt nhưng vẫn có thể giảm một chút về số lượng so với năm ngoái. Keitts và Honey Golds đang bắt đầu ra hoa tốt.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/aussies-to-see-less-mangoes-this-year-as-queensland-farmers-share-concern-over-supply-and-prices-c-11795740
Ai sinh tháng Âm lịch này kiên trì vượt khó, nỗ lực thành công, tương lai sung túc

Ai sinh tháng Âm lịch này kiên trì vượt khó, nỗ lực thành công, tương lai sung túc

Người sinh vào tháng Âm lịch này rất kiên trì và nhẫn nãi. Dù thất bại tạm thời cũng không làm họ nản trí. Nhờ nỗ lực, chăm chỉ, Thần Tài cũng sẽ không bỏ rơi họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất