Người Úc sử dụng quyền truy cập quỹ hưu bổng sớm để chơi cờ bạc

Người Úc sử dụng quyền truy cập quỹ hưu bổng sớm để chơi cờ bạc

Cứ sáu người lao động thì có một người đã lợi dụng chương trình cho phép người Úc khai thác tiền hưu bổng trong đại dịch COVID-19, trong đó nhiều người vung tiền vào cờ bạc.

Nghiên cứu mới cho thấy số người rút tiền qua ATM cũng tăng đột biến trong số những người tiếp cận quỹ hưu bổng của họ, như một phần của sáng kiến liên minh mà chính phủ Lao động đã coi là một thảm họa.

Chính phủ liên minh Morrison đã công bố kế hoạch này gần ba năm trước, ngay khi đại dịch COVID-19 đang gia tăng tốc độ và tàn phá nền kinh tế.

Người Úc trong độ tuổi lao động được phép rút tối đa 10.000 đô la từ tài khoản hưu bổng của họ trước ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thêm 10.000 đô la nữa kể từ ngày 1 tháng 7 sau khi đáp ứng một số tiêu chí liên quan đến công việc của họ, bao gồm cả việc bị sa thải hoặc bị cắt giảm giờ làm.

Trong khi động thái này gây sốc cho ngành hưu bổng, chính phủ lập luận rằng điều cần thiết là cho phép những người có công việc và thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch được tiếp cận tiền của họ.

Một trong sáu công nhân đã rút số tiền trị giá tổng cộng 38 tỷ đô la, nghiên cứu của ba nhà kinh tế từ Đại học George Washington, Đại học Quốc gia Úc và Đại học Harvard cho thấy.

Điều này tương đương trung bình với 51% số dư hưu bổng của họ, có khả năng làm giảm số dư hưu trí của họ hơn 120.000 đô la, phát hiện của các nhà nghiên cứu Steven Hamilton, Tristram Sainsbury và Geoffrey Liu cho thấy.

Họ nhận thấy: “5/6 người đã rút tiền nhiều nhất có thể, gần một nửa đã rút tiền trong 10 ngày đầu tiên và 3/4 số tiền còn lại sau vòng đầu tiên lại rút tiền”.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết phân tích cho thấy kế hoạch tiếp cận hưu bổng sớm là "một thảm họa tuyệt đối".

“Nó có tác động tàn phá đối với khoản tiết kiệm hưu trí của hàng triệu người Úc,” ông viết trên Twitter hôm thứ Năm.

Nghiên cứu đã thu thập các hồ sơ ẩn danh của chính phủ bao gồm hưu bổng, thuế, bảng lương và phúc lợi đối với toàn bộ dân số trong độ tuổi lao động của Úc và một bảng lớn các giao dịch ngân hàng hàng tuần.

Công nhân làm công việc cổ xanh - chủ yếu là xây dựng và khai thác mỏ - có nhiều khả năng rút tiền hưu bổng của họ hơn và xu hướng lợi dụng kế hoạch của chính phủ gia tăng khi có nhiều người sống từ các khu vực thành thị.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nói chung, những người rút tiền kiếm được "mức lương thấp hơn vừa phải".

"Nhưng những người rút tiền có tỷ lệ tiết kiệm và mức tiết kiệm thấp hơn hẳn, cả ngay trước khi rút tiền và trong ba năm trước đó, và họ có tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu và tài sản đầu tư thấp hơn đáng kể,".

Rút tiền qua ATM là hạng mục chi tiêu hàng đầu sau khi rút tiền siêu tốc khi mọi người tăng giao dịch của họ thêm hàng nghìn đô la.

Nhưng họ cũng dành thêm gần 400 đô la cho các khoản trả nợ không dùng thẻ và tăng chi tiêu cho cờ bạc thêm khoảng 300 đô la.

Nghiên cứu cho thấy: “Cờ bạc là hạng mục lớn thứ ba, trên cả các khoản hoàn trả bằng thẻ tín dụng.”

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy việc rút và chi tiêu số tiền hưu bổng có thể được dự đoán bằng nhiều biện pháp như tình hình tài chính kém, tỷ lệ rút tiền mặt và đánh bạc trước kế hoạch cao và độ tuổi trẻ hơn.

Họ kết luận: “Chương trình rút tiền siêu cấp đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo cho việc thiết kế các hệ thống tiết kiệm hưu trí tư nhân, vốn đã thu được sự quan tâm mới khi quỹ ủy thác An sinh xã hội Hoa Kỳ gần cạn kiệt”.

Nhóm đại diện Industry Super Australia cho biết kế hoạch này là một sai lầm không bao giờ nên lặp lại.

Giám đốc điều hành Bernie Dean cho biết: “Mọi người phải đối mặt với một lựa chọn tồi tệ giữa việc hy sinh khoản tiết kiệm hưu trí và tự cứu mình trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID”.

“Không chính phủ nào nên buộc người Úc phải đưa ra lựa chọn đó một lần nữa.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/early-super-access-went-gambling-010535814.html
Ngày càng có nhiều người Úc sử dụng tiền hưu bổng sớm

Ngày càng có nhiều người Úc sử dụng tiền hưu bổng sớm

Hãng tin 9News cho hay, nhiều người Úc đang tiếp cận với quỹ hưu bổng, và tiền hưu bổng được sử dụng chủ yếu để chi trả cho các dịch vụ y tế như nha khoa, thụ tinh trong ống nghiệm và giảm cân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất