Người Việt ở nước ngoài rộn ràng đón Giáng sinh và Năm mới 2023

Người Việt ở nước ngoài rộn ràng đón Giáng sinh và Năm mới 2023

Cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới đã chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt về không khí Giáng sinh và Năm mới 2023 đang tràn ngập khắp mọi nơi. Sau 2 năm Covid, năm nay nhiều người trông đợi Giáng sinh để đoàn tụ và vui chơi, dù họ có ảnh hưởng bởi các biến động kinh tế xã hội.

Chị Phan Tiểu Vân, đã định cư ở Mỹ 25 năm và hiện sinh sống tại thành phố San Jose - trung tâm của Thung lũng Silicon (thung lũng điện tử) cho biết, theo phong tục ở Mỹ, dịp Giáng Sinh và Năm mới Dương lịch là thời điểm gia đình đoàn tụ. Con trai chị đi học đại học ở xa cũng sẽ trở về. San Jose là một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ và mật độ người Mỹ gốc Việt ở đây cũng khá đông.

Sau 2 năm dịch bệnh, mọi sinh hoạt giờ đây đã trở lại bình thường, mọi người đã đi du lịch nhiều hơn vào dịp lễ. Riêng gia đình chị không đi đâu xa, chỉ định đi chơi vòng quanh California bằng ôtô vài ngày.

"Năm nay dù vật giá có leo thang nhưng không khí chuẩn bị đón Giáng sinh và Năm mới vẫn rộn ràng, mọi thương hiệu đều cố gắng khuyến mãi để thu hút khách. Chị thấy trung tâm thương mại cũng như các phố mua sắm đều đông đúc, náo nhiệt. Theo chị, dù thu nhập có bị ảnh hưởng thì mọi người vẫn sắm sửa cho lễ Giáng sinh và Năm mới được đầy đủ. Trong nhà vẫn có cây thông trang trí Giáng sinh. Mỹ cũng có hệ thống tín dụng tốt, mua một đôi giày cũng trả góp được. Vì thế, miễn là có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì vẫn tổ chức được mùa lễ đầy đủ, ấm cúng", chị Phan Tiểu Vân cho hay.

Bạn Mạnh Hùng, 28 tuổi, đang ở thành phố Fukouka, tỉnh Fukuoka, phía Nam Nhật Bản cho biết, không khí Giáng sinh và Năm mới tràn ngập khắp mọi ngõ ngách của Fukouka. Các sự kiện chào đón Giáng sinh và Năm mới ở đây đã được khởi động từ đầu tháng 12 và diễn ra xuyên suốt cả tháng.

Tết Dương lịch (1/1/2023) là ngày lễ chính ở Nhật Bản. Chính quyền địa phương, các cửa hàng và người dân ở đây đã trang trí và lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện liên quan, đặc biệt là sự kiện thắp đèn ở nhà ga Hakata. Nơi đây được xem là biểu tượng của Fukouka, Mạnh Hùng chia sẻ.

"Hiện tại, các ca mắc Covid-19 mỗi ngày vẫn luôn ở mức cao nhưng không còn là vấn đề nữa. Đường phố và các trung tâm thương mại vẫn đông đúc, tấp nập, đặc biệt là trong lễ Giáng sinh. Mọi người đều thích ra ngoài để tận hưởng không khí của dịp lễ này sau 2 năm Covid-19 bị hạn chế tụ tập", Mạnh Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Hùng, cũng giống như tình hình chung của thế giới, nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với suy thoái. Giá cả các mặt hàng thiết yếu đã tăng từ 14% trở lên trong năm 2022 nhưng mức lương trung bình ở Nhật Bản vẫn "dậm chân tại chỗ". Vì thế, năm nay, nhiều người Nhật đã thắt chặt chi tiêu.

"Các đơn đặt hàng phục vụ cho Giáng sinh như bánh kem, gà quay... giảm nghiêm trọng, chỉ đạt 47% so với năm ngoái. Tại hệ thống siêu thị mình làm việc, các mặt hàng phục vụ cho Giáng sinh giảm 65% so với năm ngoái. Dường như người Nhật đang cố gắng tiết kiệm trong dịp lễ Giáng sinh", Mạnh Hùng cho biết.

Trong khi đó, chị Trần Thanh Thư, hiện đang sinh sống ở Adelaide, Nam Úc cho biết, Giáng sinh năm nay, gia đình chị hẹn một số người bạn đi ăn và đi ngắm đèn trang trí Noel ở một số phố hoặc làng Giáng sinh nổi tiếng.

Hiện vật giá ở Úc thứ gì cũng tăng, nhưng may mắn lương cũng tăng ít nhiều nên cuộc sống nhìn chung vẫn ổn.


Chị Dương Quyên, ở Paris, Pháp cho biết, thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn những năm trước, nên thay vì tổ chức đón Giáng sinh, Năm mới bên họ hàng, người thân, gia đình chị sẽ chỉ vui lễ ở nhà, ăn bữa cơm đầm ấm, quây quần bên nhau.

Cảm giác năm nay Giáng sinh khá ảm đạm, các cửa hàng lớn và trong trung tâm thương mại vẫn trang hoàng rất lộng lẫy, nhưng các cửa hàng nhỏ lẻ thì ít trang trí hơn.

"Người dân đi mua sắm cũng ít hơn những năm trước. Việc làm ăn trong các cửa hàng cũng có vẻ không được khả quan như trước", chị Quyên nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai-ron-rang-don-giang-sinh-va-nam-moi-2023-20221224141540393.htm
Cảnh sát Đài Loan cứu nữ du học sinh Việt Nam bị lừa bán dâm

Cảnh sát Đài Loan cứu nữ du học sinh Việt Nam bị lừa bán dâm

12 nữ du học sinh Việt Nam đã bị lừa bám dâm ở Đài Bắc, Đài Loan - Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất