Người Việt ở Úc thấp thỏm trước nạn cháy rừng

Người Việt ở Úc thấp thỏm trước nạn cháy rừng

Thấy những đám cháy rừng lan ngày càng gần nhà mình, chị Lê Oanh, ở Melbourne, bang Victoria, đã có lúc tính đến chuyện về Việt Nam để lánh nạn một thời gian.

“Có lúc tôi đã sợ và nghĩ hay là về Việt Nam một thời gian cho qua giai đoạn khó khăn này”, chị Oanh, 33 tuổi, quê Hà Nội, bộc bạch.

Sẩm tối 7/1, chị Oanh (33 tuổi, quê Hà Nội) đứng trước cửa nhà trên phố Keilor Downs, thành phố Melbourne suốt 15 phút mà không có một bóng người. Bầu trời xám xịt, khói bụi khiến chị thấy hơi khó thở. Mọi nhà đều đóng cửa.

Sống tại Melbourne 10 năm, chị Lê Oanh chưa bao giờ thấy xứ sở kangaroo lại khốn đốn như lúc này. Bang Victoria nơi chị sống cùng với New South Wales là hai bang bị ảnh hưởng nặng nhất từ các vụ cháy.”Sáng 6/1 mưa nhỏ nên trời âm u lắm. Toàn thành phố bao trùm bởi bầu không khí như Tam Đảo mờ sương. Nhưng vẫn chưa kinh khủng bằng chiều qua. Tôi đi siêu thị mua đồ mà không thể lái xe được giữa ban ngày vì khói từ các vùng cháy ở ngoại ô bay vào thành phố”, Oanh chia sẻ.Từng có ý nghĩ di tản, song lại thôi. Điều chị Oanh trăn trở nhất hiện giờ là phải làm gì để góp sức đẩy lùi đám cháy. Gần chục ngày qua, trước lúc ngủ chị đều cầu mưa. Sáng sớm tỉnh dậy, chị luôn chạy ra cửa sổ nhìn trời. “Sáng 6/1 thấy mưa mừng rơi nước mắt”, chị nói. Oanh cũng kêu gọi các đồng nghiệp tại chỗ làm quyên góp tiền để ủng hộ đẩy lùi đám cháy.

Từ cuối tuần trước, như nhiều người dân ở Keats Ave, Kingsbury, Melbourne, Trần Kim Ngọc, 23 tuổi, đã sống tại đây năm năm, đã cùng chồng chuẩn bị một chiếc vali, bên trong có các giấy tờ quan trọng và đồ dùng cần thiết, phòng khi lửa lan tới là đi, dù đám cháy hiện tại cách chỗ cô 170 km.

“Mới hôm qua, Melbourne còn khói mù mịt, khiến nhiều người khó thở. Hôm nay có mưa đỡ hơn, nhưng dự báo chất lượng không khí sẽ không cải thiện cho đến cuối tuần này”, anh Đăng Trình, biên tập viên một tạp chí, sống giữa thành phố Melbourne bốn năm qua, cho biết. Những ngày này, anh hạn chế ra đường.

Điều anh lo lắng là cơn mưa không đáng kể, hơn nữa mùa cháy rừng mới bắt đầu. “Tình hình này cháy còn dài”, anh nói.

Lương Mai, sống ở Sydney, thủ phủ bang New South Wales, cho biết cô đã giật mình cuối tuần trước, khi kéo rèm cửa sổ thấy bầu trời trong xanh chuyển sang màu cam đỏ.

“Đây là thảm họa khủng khiếp chưa từng gặp, ngay cả đối với các bạn người bản địa của tôi cũng nói vậy”, cô gái 25 tuổi đã sống ở đây tám năm cho biết. Theo Mai, năm nào Australia cũng cháy rừng nhưng chưa năm nào nghiêm trọng và kéo dài như năm nay.

Tại Australia, người Việt chủ yếu sống ở các thành phố lớn, cách xa các đám cháy nên không cần di tản, tuy nhiên không tránh khỏi bầu không khí ô nhiễm. “Có nhiều ngày, không khí Sydney rất tệ. Mọi người phải đeo khẩu trang có màng lọc đặc biệt. Tro lởn vởn khắp nơi, giống như tuyết”, Mai nói. Để đảm bảo an toàn, công ty Mai cho phép nhân viên làm việc ở nhà.

Không khí ô nhiễm khiến Mai bị khó thở và ợ nóng nhiều. Cô vừa trang bị một máy lọc không khí ở nhà.

Theo Vnexpress

Link nguồn: https://vnexpress.net/doi-song/nguoi-viet-o-australia-thap-thom-truoc-nan-chay-rung-4038583.html
Tỷ giá đô Úc ngày 14/01/2020

Tỷ giá đô Úc ngày 14/01/2020

Báo Úc cập nhật tỷ giá mua vào bán ra ngày hôm nay (ngày 14/01/2020) của đô la Úc (AUD) so với đồng Đô la Mỹ (USD), đồng (VNĐ) và euro (EUR), đồng Bảng Anh (GBP).

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất