Người v ô gia c ư Australia kêu gọi chính phủ hỗ trợ kinh phí trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở quốc gia

Người v ô gia c ư Australia kêu gọi chính phủ hỗ trợ kinh phí trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở quốc gia

Các dịch vụ giúp đỡ những người Úc đang gặp khó khăn đang ở “điểm bùng phát” trong bối cảnh có thể thiếu hụt nguồn tài trợ lên tới 73 triệu đô khi thỏa thuận hỗ trợ quốc gia kết thúc vào năm tới.

Người vô gia cư Úc đang kêu gọi chính phủ liên bang đầu tư khẩn cấp 450 triệu đô la vào các dịch vụ dành cho người vô gia cư khi nước này đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng và giá thuê nhà tiếp tục tăng vọt.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi báo cáo mới nhất của Australia về Người vô gia cư tiết lộ nhu cầu đối với các dịch vụ vốn đã quá tải của những người bị ảnh hưởng đã tăng 6,2%, trong bối cảnh nguồn tài trợ trên toàn quốc đang suy giảm.

Giám đốc điều hành người vô gia cư Australia Kate Colvin cho biết chính phủ liên bang phải giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và tình trạng vô gia cư trong triển vọng kinh tế giữa năm nay.

Bà Colvin nói: “Các dịch vụ dành cho người vô gia cư đang ở thời điểm bùng nổ.”

“Chúng tôi đã bị căng thẳng nhưng bây giờ chúng tôi bị choáng ngợp.”

“Những thời điểm đặc biệt đòi hỏi nguồn lực bổ sung.”

“Thay vào đó, chúng tôi đang tập trung vào việc cắt giảm nguồn tài trợ.”

Đánh giá tiền thuê hàng quý của CoreLogic cho thấy vào tháng 10 năm nay, giá thuê đã tăng 30,4% kể từ tháng 7 năm 2020, với giá thuê trung bình hàng tuần tăng lên 588 đô.

Giá thuê tăng đột biến rõ rệt nhất ở Perth, Melbourne và Sydney nhưng các thành phố thủ đô khác cũng đang cảm thấy khó khăn.

Theo tổ chức vô gia cư Australia, mức tăng này tương đương với $137 mỗi tuần đối với chi phí thuê nhà trung bình.

Nó xuất hiện khi có thêm 5.600 người mỗi tháng từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay tìm kiếm hỗ trợ cho người vô gia cư do hậu quả trực tiếp của cuộc khủng hoảng nhà ở so với cùng kỳ năm 2022.

Bà Colvin cho biết việc kết thúc Thỏa thuận Nhà ở và Người vô gia cư Quốc gia vào tháng 6 năm 2024 sẽ tạo ra một vách đá tài trợ trị giá 73 triệu đô.

Bà Colvin nói: “Ngày càng có nhiều người Úc phải đối mặt với nguy cơ phải ngủ trên ghế dài của bạn bè, dựng lều hoặc sống trong xe ga”.

“Chính phủ phải đẩy mạnh và cung cấp hỗ trợ thu nhập bổ sung để giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp quản lý chi phí thuê nhà và đầu tư khẩn cấp 450 triệu đô la vào các dịch vụ dành cho người vô gia cư để nâng cao năng lực của các dịch vụ dành cho người vô gia cư nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.”

Khi thỏa thuận được gia hạn thêm một năm, chính phủ liên bang cho biết họ đã thông báo cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ về ý định chấm dứt thỏa thuận từ ngày 30 tháng 6 năm 2024 và đang nỗ lực phát triển các thỏa thuận mới.

Tổ chức Vô gia cư Úc gần đây đã đệ trình lên Thỏa thuận Nhà ở và Vô gia cư Quốc gia, trong đó phác thảo một chương trình cải cách rộng rãi, bao gồm đầu tư đáng kể vào nhà ở xã hội và hỗ trợ các dịch vụ bạo lực gia đình, khuyết tật và sức khỏe tâm thần, tăng gấp đôi Hỗ trợ Thuê nhà của Liên bang và mở rộng khả năng hội đủ điều kiện cho nó .

Tuy nhiên, bà Colvin cho biết tình trạng vô gia cư gia tăng hiện nay đòi hỏi chính phủ liên bang phải can thiệp ngay lập tức.

“Đây không chỉ là lời kêu gọi tài trợ; đó là lời kêu gọi cứu mạng sống và khôi phục nhân phẩm cho nhiều người Úc đang phải đối mặt với những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất,” bà Colvin nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/homelessness-australia-calls-on-government-for-funding-support-amid-national-housing-crisis-c-12809518
Người Úc trung bình chi 1,4 nghìn đô la cho Giáng sinh

Người Úc trung bình chi 1,4 nghìn đô la cho Giáng sinh

Người Úc dự kiến sẽ chi tiêu nhiều hơn ít nhất 10% vào dịp Giáng sinh này và một người trung bình dự kiến sẽ chi hơn 1000 đô la vào mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất