Người xưa dặn dò: 'Nghèo không tiếc 3 tiền, giàu không vào 3 cửa', tiền và cửa ở đây là tiền gì, cửa gì?

Người xưa dặn dò: 'Nghèo không tiếc 3 tiền, giàu không vào 3 cửa', tiền và cửa ở đây là tiền gì, cửa gì?

Không chỉ thời xưa mà khi áp dụng câu nói này vào thời đại ngày nay vẫn còn đúng.

Dù nhịp sống hiện đại, phát triển đã có nhiều thay đổi so với trước nhưng nhiều câu nói từ ngày xưa các cụ để lại đến giờ vẫn còn giá trị. Trong đó có câu: "Nghèo không tiếc 3 tiền, giàu không vào 3 cửa", cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu này:

"Nghèo không tiếc 3 tiền"

Tiền ăn

Người xưa khuyên đừng nên tiết kiệm tiền ăn, bởi vì sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất, nếu chỉ vì tiết kiệm tiền ăn mà ăn không đủ dinh dưỡng, làm cơ thể bị tổn thương. Để có một cơ thể khỏe mạnh thì dù nghèo đến đâu cũng không được tiếc tiền ăn. Suy cho cùng, chỉ khi bạn khỏe mạnh, bạn mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn và làm những gì mình muốn.

Tiền cho mối quan hệ

Một số người vì trong nhà không có tiền nên không muốn ra ngoài tiệc tùng, giao lưu, dù sao đi dự tiệc, giao lưu cũng cần tốn không ít tiền.

Hoặc vì không có tiền mua quần áo, nên đã mặc những bộ quần áo thô kệch, không gây được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Bạn đừng nghĩ đây là trọng sĩ diện, bởi vì cách ăn mặc cũng rất quan trọng, nó có liên quan đến ấn tượng mà bạn để lại cho người khác. Và nếu ấn tượng bạn để lại không tốt, rất có thể bạn sẽ đánh mất đi một số cơ hội thành công.

Tiền quà cáp

Khi đến nhà bạn bè, người thân thì dù nghèo cũng phải mang theo ít quà. Nếu nhà họ hàng, bạn bè có tiệc vui thì dù túng thiếu đến đâu cũng không được tiết kiệm tiền lễ. Tiền đi dự tiệc có thể ít, nhưng nhất định phải có, đây là phép lịch sự tối thiểu.

"Giàu không vào 3 cửa"

Chỗ đánh bạc

Những người động đến cờ bạc, kể cả giàu và nghèo đều sẽ không có kết cục tốt, đây là điều người xưa đúc rút được.

Sa vào nơi "lầu son" của gái bán hoa

Những nơi này có thể dễ dàng khiến người ta nghiện rượu và quan hệ sai trai, mà hai thứ này là hai loại dục vọng làm hao mòn ý chí của con người nhiều nhất trên đời. Nếu dính vào cửa này thì không những hại mình, mà còn hại cả người thân.

Nghiện ngập

Đây là chất cấm không được động đến. Có rất nhiều người nghiện thuốc đã phải bán nhà, bán đất, thậm chí bán cả vợ con. Bởi vì một khi nghiện rồi thì rất khó bỏ, mà giá thuốc thì lại quá cao, dẫn đến những con nghiện bị rơi vào một cái hố sâu không đáy, tán gia bại sản, người không ra người, ma không ra ma.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/nguoi-xua-dan-do-ngheo-khong-tiec-3-tien-giau-khong-vao-3-cua-tien-va-cua-o-day-la-tien-gi-cua-gi-409085.htm
Người xưa thường nói: 'Anh hùng khó qua ải mỹ nhân', vế sau ít người biết nhưng bộc lộ vấn đề chung của phụ nữ

Người xưa thường nói: 'Anh hùng khó qua ải mỹ nhân', vế sau ít người biết nhưng bộc lộ vấn đề chung của phụ nữ

Nhiều truyền thuyết cổ xưa và những câu chuyện thực tế xảy ra trong lịch sử đã suy ra câu nói gọi là “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”, câu nói này được lưu truyền đến nay và vẫn luôn được người đời sử dụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất