Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng 'giảm dần'

Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng 'giảm dần'

Nguy cơ dịch lở mồm long móng đến Australia đang giảm dần khi Indonesia ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, các nhà lãnh đạo bang và vùng lãnh thổ đã được thông báo.

Hơn 450.000 trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận ở Indonesia và hàng nghìn con gia súc mắc bệnh đã bị giết thịt, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Một đội đặc nhiệm an toàn sinh học chuyên nghiệp đã được thành lập để đảm bảo Úc luôn chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ đợt bùng phát tiềm ẩn nào.

Nhưng Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan hôm thứ Sáu cho biết có sự lạc quan Indonesia đang vượt lên trên đà bùng phát.

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài về bệnh lở mồm long móng vào ngày hôm qua tại nội các quốc gia", ông nói với các phóng viên.

"Lời khuyên là Indonesia có rủi ro thấp và rủi ro đang giảm dần.”

"(Chính phủ liên bang) quan điểm rằng có rất nhiều cuộc truy tìm liên hệ đang diễn ra ở Indonesia và có rất nhiều việc tiêm chủng đang diễn ra, điều này đang làm giảm nguy cơ.”

"Đó là một điều tốt, và lực lượng đặc nhiệm cũng như các biện pháp mà chính phủ Khối thịnh vượng chung đang đưa ra là khá phù hợp."

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Murray Watt đã thông báo hôm thứ Năm, lực lượng đặc nhiệm phòng chống dịch bệnh động vật kỳ lạ sẽ được thành lập với các quan chức từ Lực lượng Quốc phòng Úc, Lực lượng Biên phòng Úc và Thú y Úc.

Nó sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận dựa trên kịch bản trước khi báo cáo lên bộ trưởng vào ngày 5 tháng 9.

Lực lượng đặc nhiệm ngoài thảm lau chân vệ sinh được triển khai tại mọi sân bay quốc tế của Úc và tăng cường quyền hạn cho các nhân viên an ninh sinh học sàng lọc những du khách đến sau khi dịch bệnh lở mồm long móng ở Indonesia.

Australia hiện không có dịch bệnh gây ảnh hưởng đến chăn nuôi.

"Bạn phải nhớ rằng (bệnh lở mồm long móng) đã tồn tại ở Việt Nam và Thái Lan và các nước khác trong một thời gian dài và nó chưa xâm nhập vào Úc, nó chỉ là ở Indonesia và đã có các biện pháp được áp dụng nơi để giải quyết nó, "ông McGowan nói.

Thượng nghị sĩ Watt cho biết các loại vắc xin được cam kết dành cho Indonesia để giúp nước này ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh dự kiến ​​sẽ sớm xuất hiện "rất sớm".

Ông cho biết các nhân viên lực lượng quốc phòng sẽ giúp về công tác hậu cần và lập kế hoạch.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/foot-mouth-outbreak-risk-diminishing-025434381.html
Một quốc gia, hai bức tranh phong tỏa vì bùng dịch tại Australia

Một quốc gia, hai bức tranh phong tỏa vì bùng dịch tại Australia

Giáo sư Catherine Bennett, Đại học Deakin cho rằng khác biệt trong tốc độ phong tỏa và truy vết là nguyên nhân dẫn đến tình hình dịch Covid-19 khác nhau ở các bang tại Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất