Nguy cơ cháy rừng bùng phát khi đợt nắng nóng ở NSW diễn ra

Nguy cơ cháy rừng bùng phát khi đợt nắng nóng ở NSW diễn ra

Một đám cháy cỏ ngoài tầm kiểm soát ở phía bắc Goulburn đã đưa ra cảnh báo cho bất kỳ cư dân nào gần đó vẫn còn trong khu vực tìm nơi trú ẩn.

Ngọn lửa đang đe dọa các tài sản cách Crookwell 35 km về phía đông bắc khi nó di chuyển theo hướng đông về phía Đường Jerrong, đã thiêu rụi hơn 250 ha.

“Nếu bạn đang ở khu vực Curraweela giữa Đường Taralga và Đường Jerrong, bao gồm cả Đường Old Station Creek, thì đã quá muộn để rời đi,” Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết.

Cư dân và lính cứu hỏa NSW đang chuẩn bị cho tình trạng nắng nóng bất thường hơn khi tình trạng nôn nao của mùa hè vẫn tiếp diễn ở các vùng của bang.

Lính cứu hỏa đã kiểm soát được một đám cháy lớn tại Alpha Rd ở Central Tablelands đã thiêu rụi hơn 18.000 ha. Họ cảnh báo nhiệt độ nóng hơn mức trung bình có thể dẫn đến nhiều đợt bùng phát hơn.

Cục Khí tượng đã ban hành các cảnh báo cháy nghiêm trọng đối với Dãy phía Nam và Trung tâm, với phần lớn phần còn lại của bang được coi là có nguy cơ hỏa hoạn cao.

Nhà khí tượng học cấp cao Olenka Duma của BOM cho biết: “Chúng tôi bắt đầu thấy những đợt không khí lạnh tiến xa hơn về phía bắc vào mùa thu.”

“Với những đợt không khí lạnh đó, chúng ta thường thấy nhiệt độ ấm hơn, vẫn đang diễn ra ở miền bắc và miền trung Australia, kéo dài khắp NSW.”

Nhiệt độ ở Sydney dự kiến sẽ hạ nhiệt nhẹ với mức tối đa là 30 độ C và 31 độ C trong ba ngày tới.

BOM hôm thứ Ba đã đưa ra cảnh báo theo dõi về triển vọng El Nino, nghĩa là có 50% khả năng tác nhân thời tiết có thể tấn công Australia trong năm nay, mang đến điều kiện nóng hơn và khô hơn.

Điều kiện ẩm ướt hơn từ ba đợt La Nina liên tiếp đã góp phần làm cho cỏ và thảm thực vật phát triển nhiều hơn, nguồn nhiên liệu tiềm năng cho các vụ cháy rừng.

Với nhiệt độ ấm hơn mức trung bình và điều kiện khô hạn hơn dự kiến sẽ kéo dài sang mùa đông, nguy cơ hỏa hoạn sẽ kéo dài hơn bình thường.

Các lệnh cấm lửa hoàn toàn được áp dụng cho Southern Ranges, Southern Slopes và Lower Central West Plains.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/nsw/2023/03/17/bushfire-threat-flares-nsw-heatwave-takes-hold/
Cháy rừng mất kiểm soát thiêu rụi hơn 14.000ha tiếp tục lan rộng gần Hill End, NSW

Cháy rừng mất kiểm soát thiêu rụi hơn 14.000ha tiếp tục lan rộng gần Hill End, NSW

Nhà cửa và gia súc đã bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng Tambaroora ngoài tầm kiểm soát gần Hill End, miền Trung Tây NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất