Nguy cơ cháy rừng tăng cao vào mùa hè này đối với NSW

Nguy cơ cháy rừng tăng cao vào mùa hè này đối với NSW

Một bản đồ mới đã tiế t l ộ các khu vực của Úc có nguy cơ cháy rừng cao hơn vào mùa hè này – với những khu vực bị lũ lụt tàn phá ở NSW có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau một năm mưa như trút nước và các trận lũ lụt lớn, cỏ đã phát triển với tốc độ cấp số nhân và làm tăng nguy cơ cháy cỏ ở nội địa và miền tây NSW.

Hội đồng Quốc gia về các dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp (AFAC) của Úc và New Zealand đã công bố triển vọng cháy rừng theo mùa vào thứ Ba, cùng với một bản đồ cho thấy các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao hơn.

“Mặc dù nhiều vùng của Úc có lượng mưa trên mức trung bình và lũ lụt đáng kể trong năm nay, nhưng nền đất bão hòa ở nhiều vùng trong số này hỗ trợ tăng trưởng thảm thực vật và nhiên liệu,” một tuyên bố từ AFAC cho biết.

“Điều này, cùng với điều kiện dự kiến ​​ấm hơn và khô hơn vào cuối mùa, đang tạo ra nhiều khả năng cháy khác nhau cho mùa hè.”

Các khu vực rộng lớn của NSW, tây nam Queensland, Trung Úc và một phần của Tasmania và Tây Úc nằm trong số các khu vực được dự báo có nguy cơ cháy rừng cao hơn.

Báo cáo nêu rõ: “Lượng mưa trên mức trung bình dai dẳng trên hầu hết NSW trong suốt mùa xuân đã dẫn đến độ ẩm của đất rất cao và lũ lụt ở nhiều khu vực.”

“Những điều kiện ẩm ướt này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của cỏ, làm tăng thêm lượng nhiên liệu cao hiện có.”


Mặc dù hoạt động chữa cháy vào đầu mùa hè dự kiến ​​sẽ duy trì dưới mức bình thường ở các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhưng điều này dự kiến ​​sẽ thay đổi vào cuối năm.

Báo cáo cho biết: “Tuy nhiên, với dự kiến ​​lượng mưa sẽ quay trở lại với điều kiện mưa bình thường hơn vào mùa hè, những nhiên liệu cỏ này có khả năng chữa khỏi và trở nên dễ bắt lửa hơn”.

Tuần trước, Cục Khí tượng dự báo một Giáng sinh ẩm ướt hơn mức trung bình cho vùng ven biển NSW, hầu hết Victoria, Nam Úc, phần lớn Queensland cũng như phía bắc và phía đông Tasmania.


Lượng mưa đáng kể có thể dẫn đến lũ lụt nhiều hơn ở những nơi sông vốn đã cao, đập đã đầy và các lưu vực ẩm ướt.

Những đêm mùa hè được dự đoán sẽ ấm hơn mức trung bình ở vùng nhiệt đới phía bắc và một số khu vực phía nam, bao gồm cả một phần của Tasmania.

Những ngày ấm áp hơn dự kiến ​​sẽ xảy ra trên hầu hết Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc, các khu vực ven biển phía bắc và trung tâm Queensland và một phần phía nam, bao gồm cả Tasmania.

Cũng có nguy cơ gia tăng các cơn bão nhiệt đới và mưa lớn ở miền bắc Australia vào mùa hè do nhiệt độ đại dương tăng lên.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/elevated-risk-of-bushfires-this-summer-for-most-of-nsw-c-9000392
Cảnh báo mùa cháy rừng cho nông dân Victoria

Cảnh báo mùa cháy rừng cho nông dân Victoria

Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia CFA, cơ quan ứng phó với khoảng 200 vụ cháy liên quan đến thu hoạch mỗi năm, đang cảnh báo họ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất