Nguy cơ lây lan COVID khi người Úc tham dự biểu tìn h lễ Australia Day

Nguy cơ lây lan COVID khi người Úc tham dự biểu tìn h lễ Australia Day

Một chuyên gia sức khỏe hàng đầu đã cảnh báo về khả năng lây lan của chủng vi khuẩn Omicron COVID-19 trong các sự kiện Australia Day khi đám đông tụ tập để phản đối hoặc ăn mừng.

Chủ tịch của Liên minh Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh và cựu giám đốc sở y tế Jane Halton cho biết mọi người càng tụ tập gần nhau hơn, vi rút càng có khả năng lây lan.

"Chúng tôi biết nó có khả năng lây lan cao và mọi người càng gần nhau hơn, thì khả năng bạn sẽ gần gũi với người bị nhiễm COVID càng cao và do đó khả năng bạn mắc bệnh càng cao", cô nói với Nine Network hôm thứ Tư.

"Mọi người nên cẩn thận. Những gì chúng tôi không muốn thấy là sự gia tăng lớn các trường hợp."

Giáo sư Halton cho biết số ca mắc đang giảm xuống và có vẻ như Úc đã thoát khỏi đỉnh điểm của đợt bùng phát, nhưng điều này có thể bị đe dọa bởi các cuộc tụ tập đông người vào ngày lễ.

Bà nói: “Chúng tôi không muốn có một phép lịch sự cao điểm nào khác trong Ngày Úc khi tất cả chúng ta nên rất hài lòng về nước Úc.”

Bà đã ngừng đề xuất các sự kiện nên được hủy bỏ, thay vào đó khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội và thận trọng.

"Tôi không nghĩ chúng ta nên hủy mọi thứ. Tôi chỉ nghĩ mọi người nên lịch sự, chu đáo và cẩn thận một chút", Giáo sư Halton nói.

Nó diễn ra khi Tasmania trở thành cơ quan có thẩm quyền mới nhất tuyên bố vào hôm thứ Ba rằng nó đã qua đỉnh điểm của đợt bùng phát này, trong khi chính quyền Queensland cho biết một số khu vực cũng sẽ trải qua những trận mưa lớn nhất của họ.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt trước đây đã tuyên bố tình trạng nhiễm trùng đã lên đến đỉnh điểm ở NSW, Victoria, ACT và Nam Úc,

Giám đốc Y tế Queensland John Gerrard cho biết các khu vực khác nhau trên toàn tiểu bang sẽ trải qua mức đỉnh điểm vào những thời điểm khác nhau.

Ông nói: “Gold Coast có lẽ đang trải qua thời kỳ đỉnh cao của nó hoặc có thể vừa mới vượt qua đỉnh điểm của nó… chúng ta có thể mong đợi Brisbane sẽ đi qua đỉnh cao tiếp theo và có thể là Townsville vào tuần sau,”

"Điều thú vị là Cairns là sớm hơn một chút, có thể sắp đạt đến đỉnh ngay bây giờ hoặc trong vài ngày tới nên nó khác nhau ở các khu vực khác nhau."

Giám đốc y tế công cộng của Tasmania, Mark Veitch cũng cho biết số ca bệnh ở bang của ông đang theo dõi giảm dần, tin rằng sự lây truyền trong cộng đồng đã giảm so với đầu tháng.

Nhưng Tiến sĩ Margaret Harris của WHO cho biết mức độ tiêm chủng phải tiếp tục tăng lên, nếu không việc lây truyền bệnh sẽ tiếp tục diễn ra.

"Tất cả chúng tôi đều muốn nói về COVID như thể đó là một ký ức xa vời. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy đau lòng về nó nhưng rất tiếc nó không phải là bệnh của chúng tôi", cô nói với Nine Network.

"Nó khó có thể biến mất và khi (mọi người) đề cập đến bệnh cúm tồi tệ, bạn thực sự đang nói rằng nó sẽ biến thành một căn bệnh mà chúng ta không đặc biệt thích nhưng không giết chúng ta và tiêm chủng chắc chắn đang đưa chúng ta đến gần hơn với vị trí đó."

Tây Úc trở thành tiểu bang mới nhất triển khai kế hoạch đi học trở lại vào thứ Ba, với Thủ hiến Mark McGowan vạch ra một chiến lược bao gồm máy lọc không khí, màn hình carbon dioxide, khẩu trang và làm sạch thêm.

Các lớp học trở lại vào Thứ Hai, với nhân viên nhà trường được yêu cầu chứng minh rằng họ đã tiêm hai liều vắc-xin cùng với liều thứ ba trong vòng một tháng sau khi đủ điều kiện.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/peaked-not-vaccination-must-163036281.html
Hàng nghìn người biểu tình lại xuống đường khắp Melbourne

Hàng nghìn người biểu tình lại xuống đường khắp Melbourne

Hàng ngàn người biểu tình chống vacxin đã xuống đường ở Melbourne để biểu tình chống lại các hạn chế của Covid-19 khi tiểu bang ghi nhận 51.356 ca nhiễm mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất