Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ khu cách ly ra cộng đồng tại Úc

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ khu cách ly ra cộng đồng tại Úc

Thủ hiến bang Tây Úc Mark McGowan kêu gọi chính quyền liên bang thay đổi chương trình cách ly kiểm dịch đối với công dân hồi hương.

Việc sử dụng các khách sạn để cách ly người nhập cảnh tại Úc đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19 và mới đây nhất bang phía Tây của nước này đang phải phong tỏa 3 ngày sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm từ khu cách ly.

Thủ hiến Mark McGowan của bang Tây Úc cho rằng việc cách ly kiểm dịch trong các khách sạn tại Úc không đảm bảo an toàn. Ảnh Getty.

Ngày hôm nay (24/4), bang Tây Úc bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa trong 3 ngày đối với thủ phủ Perth và thành phố Peel lân cận để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hai ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Hai ca mắc mới được cơ quan y tế xác nhận bị lây nhiễm chéo trong khu kiểm dịch, nhưng chỉ được phát hiện khi đã hoàn thành 14 ngày cách ly và sau đó các ca bệnh đã đến một số địa điểm đông người. Đáng chú ý, một nam bệnh nhân sau 5 ngày đi thăm quan thành phố Perth đã đáp chuyến bay về bang Victoria và có kết quả xét nghiệm dương tính tại đây.

Thủ hiến bang Tây Úc Mark McGowan kêu gọi chính quyền liên bang cần thay đổi chương trình cách ly kiểm dịch đối với công dân hồi hương do hệ thống cách ly kiểm dịch tại các khách sạn như hiện nay là không đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo ông McGowan, việc sử dụng khách sạn để cách ly người nhập cảnh là không phù hợp bởi các khách sạn không được xây dựng cho mục đích này.

Cùng quan điểm với ông McGowan, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) Omar Khorshid hôm nay cũng kêu gọi xem xét lại hệ thống kiểm dịch khách sạn để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát thêm.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, đã có hàng chục nghìn người dân Úc từ nước ngoài hồi hương và đa phần được cách ly tại các khách sạn trong 2 tuần. Tuy nhiên, hầu hết các ca mắc Covid-19 cộng đồng gần đây tại Úc đều có nguồn lây từ các địa điểm cách ly kiểm dịch này. Đáng chú ý nhất là sự cố kiểm dịch tại bang Victoria vào giữa năm 2020 đã gây ra đợt bùng phát dịch lớn nhất tại Úc, dẫn đến khoảng 18.000 người mắc bệnh và khoảng 800 nạn nhân tử vong.

Trước những diễn biến tình hình dịch bệnh mới tại bang Tây Úc, sau 5 ngày mở hành lang đi lại miễn kiểm dịch hay còn gọi là ‘bong bóng đi lại’ với toàn bộ Úc, hôm nay New Zealand đã hủy mọi chuyến bay đến bang Tây Úc. Trong khi đó, các chuyến bay nối New Zealand với các bang khác của Úc vẫn được cấp phép cho đến khi có thông báo mới./.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nguy-co-lay-lan-dich-covid-19-tu-khu-cach-ly-ra-cong-dong-tai-australia-852641.vov
Hơn 4000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Tây Úc vẫn bị mất điện một tuần sau khi Cơn bão Seroja đi qua

Hơn 4000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Tây Úc vẫn bị mất điện một tuần sau khi Cơn bão Seroja đi qua

Người dân Tây Úc bị ảnh hưởng bởi Bão nhiệt đới Seroja sẽ nhận được sự trợ giúp về hóa đơn điện và nước khi nỗ lực dọn dẹp quy mô vẫn tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất