Nguy cơ mất kết nối Internet diện rộng khi Úc thay đổi hạ tầng mạn g

Nguy cơ mất kết nối Internet diện rộng khi Úc thay đổi hạ tầng mạn g

Nhiều người Úc có nguy cơ bị mất kết nối điện thoại và internet vào năm 2017 khi các dịch vụ tại nhà của họ sẽ bị cắt nếu không chuyển sang NBN.

NBN hay cụ thể là dịch vụ Mạng Băng thông rộng Quốc gia. Sau khi có được sự khởi đầu chậm chạp, việc triển khai NBN đã có được 3,5 triệu cơ sở trên toàn quốc. Trong khi 3,5 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Úc giờ đây có thể kích hoạch một dịch vụ băng thông rộng dựa trên NBN nhưng cho đến nay mới chỉ có 44% trong số này thực hiện việc chuyển đổi. Số còn lại vẫn còn gắn bó với dịch vụ internet và di động dựa trên dây cáp đồng cũ kỹ mặc dù thời hạn sắp hết.

Các hộ gia đình và doanh nghiệp có 18 tháng để chuyển đến NBC có sẵn. Sau đó, dịch vụ cáp đồng truyền thống tại khu vực sẽ bị cắt, họ sẽ không truy cập được internet và di động theo cách cũ nữa.


Một khi già đình hoặc doanh nghiệp của bạn nằm trong khu vực mà NBN đã "sẵn sàng", bạn có 18 tháng để chuyển đổi.

Sau khi chuyển sang NBN, khách hàng có thể lựa chọn từ hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ internet. NBN chỉ là một nhà cung cấp băng thông rộng bán buôn, không cạnh tranh khách hàng với các đơn vị bán lẻ như Telstra, Optus và TPG.
Sau hạn chót, dịch vụ "home Pay TV" của Foxtel vẫn sẽ xem được thông qua cáp Telstra. Nhưng các thuê bao Foxtel cần một dịch vụ băng thông rộng NBN để truy cập các dịch vụ video trực tuyens như Foxtel Play và Foxtel Go.
Tại một số khu vực, thời hạn đang sắp hết. Thời gian 18 tháng sắp hết tại 447 vùng ngoại ô trên khắp cả nước trong nửa đầu năm 2017. Nó ảnh hưởng đến 348.627 hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp mọi bang và vùng lãnh thổ, chủ yếu là ở NSW (102.885), Victoria (71.226) và Queensland (53.966).
Chỉ 1/4 các hộ gia đình của Úc nhận thức đầy đủ về hậu quả của việc không chuyển qua NBN trước khi thời hạn đến, theo nghiên cứu của finder.com.au. Kết quả là hàng triệu gia đình có nguy cơ bị ngắt kết nối trong vài năm tới, biên tập viễn thông của finder.com.au, Alex Kidman nói.
"NBN vẫn là một khái niệm lạ với nhiều người Úc, nói một cách tương đối, thế nên có ít người truy cập. Không ngạc nhiên khi thấy nhiều người không biết dịch vụ hiện nay của họ sẽ bị cắt nếu họ không kết nối tới NBN một khi nhà riêng hoặc doanh nghiệp của họ được tuyên bố là NBN đã có sẵn", ông Kidman nói.
"Không có cách nào khác về vấn đề này, nếu bạn sống hoặc làm việc tại một cơ sở mà NBN sẵn có, bạn có 18 tháng để đăng ký sử dụng NBN. Nếu không thì đường điện thoại và internet của bạn sẽ bị ngắt kết nối và đây có thể là một thảm họa nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp".
Ông Kidman cũng khuyên rằng các hộ gia đình, doanh nghiệp hãy kiểm trang tình trạng NBN ở khu vực của họ trước khi ký một hợp đồng dài hạn với nhà cung cấp hiện tại.
"Nếu bạn đăng ký gói ADSL 24 tháng dựa vào đường dây điện thoại bằng đồng nhưng NBN sắp kéo đến khu nhà bạn trong 6 tháng, sau đó, bạn sẽ hạn chế những lựa chọn băng thông rộng của mình. Rất có thể ISP của bạn sẽ cho phép bạn chuyển từ ADSL sang NBN mà không cần phá vỡ hợp đồng. Nhưng một khi bạn truy cập NBN, bạn có thể tiết kiệm được tiền từ ISP khác".
"Còn nếu NBN không quá xa, thì bạn nên chọn kế hoạch thuê theo tháng với nhà cung cấp băng thông rộng hiện tại của bạn thay vì ký một thỏa thuận dài hạn".
Mật độ các cơ sở cao nhất được thiết lập để chuẩn bị cho việc cắt kết nối mạng cũ trong 6 tháng tới là ở Northern Territory. Có 4.222 cơ sở tại khu vực East Point, Eaton, Fannie Bay, Ludmilla, Parap, The Narrows, Woolner và Bayview cần phải chuyển sang NBN hoặc có nguy cơ bị ngắt kết nối.
Tại NSW, 3.924 cơ sở tại khu vực Gorokan, Lake Haven và Charmhaven đều chung cảnh ngộ. Trong khi đó, tại Shepparton, Shepparton East và Orrvale, 3.778 cơ sở được thiết lập tới hạn chót sớm.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất