Nguy cơ tiềm ẩn từ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 rất thấp đối với trẻ em​

Nguy cơ tiềm ẩn từ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 rất thấp đối với trẻ em​

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash của Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thanh thiếu niên, với kết luận nguy cơ là rất nhỏ và lợi ích của tiêm chủng đem lại lớn hơn rất nhiều so với những nguy cơ rủi ro khi không tiêm vaccine.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa Australia ngày 8/8 được thực hiện dựa trên kết quả theo dõi 33 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 18 đến, đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng Monash với các triệu chứng điển hình của bệnh viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chủ nhiệm nghiên cứu Suraj Varma, bác sĩ tim mạch nhi tại Bệnh viện Tim Monash và Bệnh viện Nhi đồng Monash cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề trẻ em bị viêm cơ tim liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 mà một bệnh viện nhi thực hiện. Varma và nhóm của cô cho biết tất cả các bệnh nhân đều bình phục chỉ sau hơn 2 ngày.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ rằng viêm cơ tim do vaccine ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA khiến người bệnh biểu hiện lâm sàng nhẹ, tự khỏi và trái ngược với các biến chứng và di chứng lâu dài liên quan đến COVID-19 đã được công bố, như hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em và các dạng viêm cơ tim khác.

Một nghiên cứu riêng biệt về các trường hợp bị viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA được công bố trên tạp chí Nature Reviews Cardiology hồi tháng 12/2021 ước tính chưa đầy 0,005% tỷ lệ người tiêm vaccine loại này gặp phản ứng phụ này. Tỷ lệ mắc bệnh ở thanh niên dưới 35 tuổi cao hơn một chút so với mọi lứa tuổi.

Nghiên cứu của Monash cho thấy ngay cả trường hợp bị viêm cơ tim nghiêm trọng, mức độ vừa phải và người bệnh tự khỏi. Theo các nhà nghiên cứu, không ai trong số 33 người bao gồm bệnh nhân bị suy tim sung huyết hoặc cần điều trị chăm sóc đặc biệt, hỗ trợ co bóp,....

Hiện tỷ lệ người dưới 16 tuổi tại Australia tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp hơn người lớn. Theo dữ liệu quốc gia từ Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi Australia, tính đến ngày 7/8, chỉ hơn một nửa, 54,3%, người Australia từ 5 đến 15 tuổi đã tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Varma và nhóm nghiên cứu hy vọng bằng chứng mới này sẽ giúp trấn an các bậc cha mẹ rằng vaccine ngừa COVID-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/dich-benh/nguy-co-tiem-an-tu-tiem-chung-vaccine-ngua-covid19-rat-thap-doi-voi-tre-em-20220808154322161.htm
Người Úc không ‘sẵn sàng’ cho đợt tiêm chủng tăng cường COVID liều thứ ba

Người Úc không ‘sẵn sàng’ cho đợt tiêm chủng tăng cường COVID liều thứ ba

Các nhà chức trách tiểu bang và liên bang lo ngại số lượng người Úc tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ ba đang giảm dần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất