Nguy hiểm về lò sưởi: Người Úc cảnh báo về sai lầm phổ biến gây cháy nhà

Nguy hiểm về lò sưởi: Người Úc cảnh báo về sai lầm phổ biến gây cháy nhà

Một nhà điều tra hỏa hoạn đã đưa ra cảnh báo mùa đông thảm khốc về một sai lầm phổ biến nhưng có khả năng gây t ử vong mà nhiều gia đình mắc phải khi sưởi ấm.

Kate Faith, cư dân Sutherland Shire, đã lên Facebook để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của máy sưởi được cấp nguồn không chính xác và tầm quan trọng của việc có chuông báo khói hoạt động.

'Là một nhà điều tra hỏa hoạn, việc hiểu cách đám cháy bắt đầu là rất quan trọng để ngăn chặn nhiều hơn, vì vậy tôi sẵn sàng cho nó', cô đăng trên một nhóm Facebook cộng đồng địa phương.

Cô ấy đã chia sẻ một ví dụ về một cuộc thoát hiểm trong gang tấc mà một gia đình trẻ đã thực hiện vào tháng 8 năm 2020.

Ngọn lửa dữ dội đã nhấn chìm ngôi nhà Engadine của Brett và Kara Toika khi họ đang ngủ trong nhà với cậu con trai hai tuổi.

Rất may, hai thiết bị báo khói đang hoạt động đã cảnh báo họ về ngọn lửa dữ dội và cho họ đủ thời gian để thoát thân mà không hề hấn gì.

Cặp vợ chồng đang chuẩn bị chào đón đứa con thứ hai vào thời điểm đó chỉ mới thay pin cho một trong các thiết bị báo động chỉ vài tuần trước đó - một quyết định mà NSW Fire and Rescue ca ngợi là "cứu mạng".

Cô Faith, người đã kiểm tra thiệt hại vào ngày hôm sau, kể lại thử thách đáng sợ trong một lời khẩn cầu chân thành trên mạng.

"Khi tôi đi vào một căn phòng như thế này, tôi tìm kiếm vết cháy sâu trên đồ nội thất và tường để xác định nơi ngọn lửa bắt đầu", cô viết.

"Thật khó để bỏ qua những sự kiện của đêm hôm trước, đặc biệt là khi nó liên quan đến một gia đình."

Lỗi máy sưởi cần tránh

Cô giải thích rằng một cuộc điều tra sau đó cho thấy ngọn lửa bắt đầu do lò sưởi được cắm vào bảng điện thay vì trực tiếp vào ổ cắm trên tường và chia sẻ một liên kết về an toàn điện.

Cô cũng kêu gọi người dùng mạng xã hội kiểm tra các thiết bị báo động khói của họ đang hoạt động.

"Gần một nửa không có, điều này thực sự đáng lo ngại, đặc biệt là với tử vong do hỏa hoạn đang gia tăng", cô nói.

"Tôi không thể thúc giục bạn đủ để đảm bảo gia đình bạn được bảo vệ - hãy kiểm tra thiết bị báo động khói của bạn đang hoạt động ngay hôm nay."

Cô Faith nói thêm rằng hệ thống báo động khói rất quan trọng vì "hầu hết các vụ cháy nhà bắt đầu vào ban đêm và bạn không thể ngửi thấy khói khi ngủ. Và, nếu các thiết bị báo động khói của bạn đã cũ hơn mười năm thì chúng cần được thay thế."

'Đừng để nó như một nhiệm vụ ngày mai': Lời nhắc của Local sparky

Một thợ điện phục vụ cho Sutherland Shire nhận xét rằng anh ấy luôn quan tâm đến khách hàng rằng hệ thống báo động khói của họ đang hoạt động.

"Thực sự hiếm khi tìm thấy một ngôi nhà có thiết bị báo động khói kịp thời, chứ chưa nói đến một lượng đủ để cảnh báo những người cư ngụ trong một ngôi nhà lớn hơn. Đừng để nó là nhiệm vụ của ngày mai. Mọi người, hãy sắp xếp nó vào ngày hôm qua", Michael Ryan cảnh báo .

Anh Ryan nói với Yahoo News Australia rằng ông đã đến thăm nhiều ngôi nhà thiếu trang thiết bị để đối phó với hỏa hoạn.

"Ý tôi là tôi thấy rất nhiều đế báo động trống, giống như phần thân của thiết bị báo động đã được tháo ra. Tôi thấy rất nhiều đầu báo khói có giá 13 đô la hoặc cao hơn ở một vị trí của toàn bộ ngôi nhà", anh ấy giải thích .

Ryan cho biết dù không phải là chuyên gia về an toàn cháy nổ nhưng anh luôn nhắc nhở khách hàng của mình rằng hệ thống báo động khói có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

"Tôi cố gắng chỉ ra cho mọi người rằng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, điều quan trọng là phải phát hiện ra nó càng nhanh càng tốt và những người cư ngụ trong nhà được cảnh báo càng nhanh càng tốt."

Cảnh báo được đưa ra sau khi người Úc rùng mình qua một cái búng tay lạnh như băng khi một vụ nổ địa cực quét qua đất nước.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heater-danger-aussies-warned-of-common-mistake-behind-house-fire-092759313.html
Người Úc tắt lò sưởi để tránh đau đầu về hóa đơn tiền điện

Người Úc tắt lò sưởi để tránh đau đầu về hóa đơn tiền điện

Với chi phí điện tăng cao, 3/4 số hộ gia đình Úc cho biết họ sẽ thay đổi cách sử dụng điện để cố gắng tránh phải trả hóa đơn lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất