Nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 và các ca bệnh cúm tại Úc đều đang gia tăng

Nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 và các ca bệnh cúm tại Úc đều đang gia tăng

Thông điệp rất rõ ràng: Đại dịch vẫn chưa kết thúc và người dân Úc nên chuẩn bị tinh thần cho một mùa đông với sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng COVID-19, và các dịch bệnh khác cũng vậy.

Các chuyên gia đang cảnh báo các biến thể COVID mới, cùng với khả năng miễn dịch cúm trong cộng đồng thấp, có thể sẽ gây áp lực lên các bệnh viện của Úc trong những tuần tới.

Số ca nhiễm COVID đã giảm trên khắp nước Úc kể từ giữa tháng 4, tuy nhiên, vào tuần trước, các ca nhiễm trùng bắt đầu gia tăng ở nhiều bang.

Các biến thể Omicron mới nhất - BA.4 và BA.5 - đang tăng lên ở NSW, chiếm 31% mẫu vật trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 6, tăng từ 23% của tuần trước.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron "dính" hơn so với phiên bản tiền nhiệm, vì sự khác biệt trong glycoprotein tăng đột biến của nó, ảnh hưởng đến cách vi rút tương tác với tế bào.

Báo cáo giám sát hàng tuần của NSW Health ghi nhận các biến thể BA.4 và BA.5 dự kiến ​​sẽ trở thành các chủng vi khuẩn nổi trội trong tiểu bang và sẽ gây ra sự gia tăng các ca nhiễm trùng trong vài tuần tới.

Jacqui Driver, từ Rozelle ở phía tây của Sydney, đã có COVID-19 hai lần - gần đây nhất là hai tuần trước.

Cô ấy cũng sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Loại thuốc cô ấy sử dụng để kiểm soát tình trạng đó làm giảm số lượng bạch cầu của cô ấy, có nghĩa là cô ấy dễ bị bệnh nặng hơn và đủ điều kiện để dùng thuốc chống vi-rút COVID.

"Nếu tôi bị ốm, tôi sẽ xuống dốc rất nhanh", cô nói.

"Tôi khá lo lắng khi bị COVID ... phải hai ngày sau đó tôi mới bắt đầu dùng thuốc, nhưng tôi đã đi từ nhiệt độ quá cao và có các triệu chứng cúm khủng khiếp, đau họng dữ dội, vật lộn để rời khỏi giường, trong vòng 24 giờ, cảm thấy khá tuyệt vời. "

Mặc dù cô Driver không biết cô ấy đã bị nhiễm biến thể nào gần đây nhất, nhưng có một điều rõ ràng là các chủng BA.4 và BA.5 Omicron không chỉ hoạt động ở NSW.

Các biến thể cũng đã được phát hiện trong nước thải ở Victoria và Nam Úc, nơi Giám đốc Y tế Công cộng Nicola Spurrier đã đưa ra một cảnh báo mới về nguy cơ tự mãn trong tuần này.

Catherine Bennett, chủ nhiệm khoa dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết các biến thể BA.4 và BA.5 đang đẩy số ca mắc bệnh lên cao.

Bà nói: “Mối quan tâm với BA.5 là chúng ta có thể gặp nhiều người đặc biệt không khỏe hơn.”

"Nó được các nhà sinh vật học mô tả là một biến thể dính.”

"Nó thực sự liên kết với một số protein trong niêm mạc phổi của chúng ta hiệu quả hơn so với các biến thể phụ trước đó của Omicron."

Số lượng bệnh nhân COVID tại các bệnh viện Úc đạt đỉnh vào khoảng 3.250 vào cuối tháng 4, tuy nhiên, họ đã tăng trở lại trong tuần này.

Mỗi bang sử dụng các phương pháp khác nhau để đánh giá số lượng bệnh nhân COVID trong bệnh viện, khiến cho việc so sánh giữa các bang trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy ở NSW và Queensland nói riêng, số ca nhập viện đã tăng lên.

Số người chết vì COVID ở Úc cũng đang tăng lên.

Kể từ giữa tháng 5, số ca tử vong hàng ngày do COVID trung bình từ 40 đến 45, nhưng trong tuần qua đã bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ lên khoảng 50 ca mỗi ngày trên toàn quốc.

Giáo sư Bennett cho biết, số ca mắc cũng có thể tăng lên do nhiễm COVID trước đó không bảo vệ khỏi các biến thể mới.

Sau khi nhiễm COVID lần thứ hai, cô Driver được đưa vào một bệnh viện ảo, nơi một chiếc máy được chuyển đến nhà cô để đo nồng độ oxy của cô.

"Các nhân viên bệnh viện luôn theo dõi bạn và đảm bảo rằng bạn đang thở, bạn khỏe và bạn cảm thấy thực sự được chăm sóc", cô nói.

"Họ ở đó 24 giờ một ngày theo đúng nghĩa đen."

Bảo vệ ít chống lại bệnh cúm

Việc gia tăng sự lây truyền COVID-19 không phải là vấn đề duy nhất được đặt ra đối với các bệnh viện của Úc trong mùa đông này.

Giáo sư Bennett cảnh báo cộng đồng có rất ít sự bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh cúm trong năm nay - một sản phẩm phụ của những hạn chế về khoảng cách xã hội được áp dụng đối với người dân vào năm 2020 và 2021.

Bà nói: “Bạn có thể thấy rằng ở những khu vực bạn hấp thu vắc-xin [cúm] cao, nó giúp kiểm soát nó, nhưng thực sự việc giảm khả năng miễn dịch trên toàn dân khiến chúng ta gặp nhiều rủi ro hơn và mùa dịch bắt đầu sớm,”

Tất cả các tiểu bang đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các bệnh về đường hô hấp, khi trình bày đến các khoa cấp cứu và nhập viện. Điều này một phần là do xét nghiệm PCR COVID-19 tăng lên, cũng là dấu hiệu báo trước các trường hợp cúm.

Mùa cúm không đại dịch cuối cùng, vào năm 2019, đã chứng kiến ​​Australia ghi nhận hơn 287.700 trường hợp mắc.

Trong sáu tháng đầu năm nay, cả nước đã ghi nhận hơn một nửa tổng số đó (144.500).

Cho đến nay trong năm nay, đã có gần 9.400 lượt thuyết trình đến các khoa cấp cứu của bệnh viện với căn bệnh giống cúm ở NSW, trong đó hơn 1.300 người đã được nhập viện.

NSW Health dự kiến ​​sẽ có một đợt bùng phát dịch cúm ngay trong mùa đông, kêu gọi người dân đi tiêm phòng trước khi cao điểm xảy ra.

Nhưng nó không chỉ là bang đông dân nhất của đất nước chứng kiến ​​nhiều trường hợp hơn.

Tasmania đã vượt qua 24 trường hợp mắc cúm năm 2019 và Lãnh thổ phía Bắc đã tăng gấp đôi hồ sơ trước COVID, từ 1.878 trường hợp vào năm 2019 lên 3.806 trường hợp trong 12 tháng tính đến tuần trước.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Chris Moy cho biết, mức tăng đột biến có thể đồng nghĩa với việc gia tăng áp lực lên các dịch vụ y tế trên toàn quốc nếu ngày càng có nhiều người bắt đầu đến bệnh viện.

Tiến sĩ Moy cho biết: “Chúng tôi đã trải qua thời kỳ đỉnh điểm rất sớm và cao điểm và bệnh cúm.”

"Chúng tôi đã có một thực tế tồi tệ không chỉ về con số mà còn về dịch thuật, các ca bệnh cúm ở bệnh viện, [và điều đó có nghĩa là] chúng tôi thực sự sẽ rơi vào một thảm họa hoàn toàn vào lúc này và chúng tôi có thể vẫn ở trong tình trạng mọi người không thực sự bắt đầu tập trung lại ... và tiêm vắc-xin COVID và cố gắng xuất viện nếu có thể. "

Tỷ lệ xét nghiệm PCR và sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh giảm có nghĩa là tỷ lệ mắc COVID thực sự được ước tính thấp hơn.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Tiêm chủng Quốc gia đo lượng kháng thể COVID ở những người hiến máu cho thấy số người bị nhiễm COVID trong hai tháng đầu năm ít nhất gấp đôi những gì đã được báo cáo chính thức.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/australia-s-covid-19-and-flu-cases-are-on-the-rise-this-is-what-s-driving-them/ar-AAYQgjV?ocid=EMMX&cvid=8f9ea826a7094285866b094b1a439689
Số ca nhiễm cúm và COVID tăng gấp 'đôi ba lần' tại các bệnh viện

Số ca nhiễm cúm và COVID tăng gấp 'đôi ba lần' tại các bệnh viện

Theo giám đốc y tế, các ca bệnh cúm và COVID-19 đang gia tăng đang khiến các bệnh viện trên toàn quốc chịu sức ép đáng kể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất