Nguyên Thủ tướng Australia Morrison bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ

Nguyên Thủ tướng Australia Morrison bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ

Chính phủ Austraila vừa phát hiện nguyên Thủ tướng Scott Morrison đã bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ trong giai đoạn nước này phải đối mặt với dịch Covid-19. Vụ việc này đang làm dậy sóng trên chính trường Australia.

Nguyên Thủ tướng Scott Morrison đã bí mật bổ nhiệm bản thân làm đồng Bộ trưởng của 5 Bộ trong chính phủ gồm Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngân khố và Bộ Công nghiệp - Tài nguyên của nước này trong giai đoạn 2020-2021 khi Australia đang phải căng mình ứng phó với Covid-19.

Một số Bộ trưởng và thành viên nội các biết về việc này trong khi một số khác lại không được biết. Truyền thông Australia cũng cho hay, nguyên Thủ tướng Morrison đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng các Bộ này trước Toàn quyền Australia David Hurley.

Phản ứng trước thông tin này, hôm nay (16/8), Thủ tướng Australia đương nhiệm Anthony Albanese cho biết, nguyên Thủ tướng Morrison đã “làm việc trong bí mật”, không cho quốc hội biết ai là người nắm giữ và chịu trách nhiệm với bộ phận nào và không cho người dân Autralia biết về hoạt động của chính quyền.

Về việc nguyên Thủ tướng Morrison đã tuyên thệ trước Toàn quyền David Hurley song thông tin không được công bố, Thủ tướng đương nhiệm Albanese khẳng định, Toàn quyền đã làm chức trách của mình khi thực hiện theo đúng đề xuất mà chính phủ Australia đưa ra vào thời điểm đó.

Hôm nay, trong một tuyên bố đăng trên trang Facebook cá nhân, nguyên Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông “không nhớ về các sắp xếp này” vì “đã có rất nhiều việc xảy ra vào thời điểm đó”. Nguyên Thủ tướng Morrison cho hay đại dịch đặt ra khả năng chính quyền có thể bị ngưng trệ vì các Bộ trưởng có thể bị ốm, nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19. Vào thời điểm đó, quốc hội cũng tạm ngừng họp... Trong bối cảnh này, nguyên Thủ tướng Morrison cho biết “với tư cách là thủ tướng, tôi cần phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ, dự phòng để đảm bảo sự hoạt động liên tục và hiệu quả của chính phủ trong giai đoạn khủng hoảng kéo dài suốt nhiệm kỳ của mình”.

Nguyên Thủ tướng Morrison cũng cho biết ông không có ý định dùng quyền hạn của một Bộ trưởng để can thiệp vào các lĩnh vực này và thực tế ông cũng không nhận báo cáo của từng lĩnh vực được gửi đến như với các bộ trưởng. Nguyên Thủ tướng Morrison khẳng định việc đảm nhiệm một số vị trí Bộ trưởng chỉ là “biện pháp dự phòng trong trường hợp khẩn cấp”. Nguyên Thủ tướng Morrison cũng cho biết trên thực tế ông cũng chỉ dùng thẩm quyền của Bộ trưởng một lần duy nhất khi hủy giấy phép dự án khai thác dầu và khí gas có tên gọi là PEP 11.

Cho rằng những việc làm này thể hiện thiện chí và trách nhiệm của một Thủ tướng trong giai đoạn đất nước đối mặt với khó khăn chưa từng có, song nguyên Thủ tướng Morrison cũng gửi lời “xin lỗi vì bất kỳ điều gì đã xúc phạm đến đồng nghiệp” của mình.

Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương vào sáng nay, khi được hỏi về việc giữ bí mật với các thành viên nội các trong các quyết định bổ nhiệm, nguyên Thủ tướng Morrison nói rằng đây là vấn đề được ông thảo luận với các Bộ trưởng liên quan chứ không phải là vấn đề của nội các. Riêng với Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Mathias Corman, nguyên Thủ tướng Morrison gửi lời xin lỗi tới ông Mathias Corman vì đã không thảo luận vấn đề này với ông.

Trong nội bộ đảng Tự do của nguyên Thủ tướng Morrison đang có các ý kiến trái chiều về việc này trong đó có người cho rằng ông nên từ chức nghị sỹ mà ông đang nắm giữ.

Về phía chính quyền Australia, Thủ tướng đương nhiệm Anthony Albanese cho biết sẽ tìm kiếm lời khuyên từ các bên liên quan và dự kiến vào ngày thứ Hai tuần tới (22/8), Thủ tướng Albanese sẽ nhận được ý kiến của cố vấn pháp lý về vụ việc này./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nguyen-thu-tuong-australia-morrison-bi-mat-bo-nhiem-ban-than-lam-bo-truong-5-bo-post963645.vov?fbclid=IwAR3lADiPtT3lBnmzBT0ZtNkkhDhBSbL_GoA9d8KffUgEsoNphR3VYmY-Vbo
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ủng hộ Scott Morrison sau hành động 'không thể giải thích được'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ủng hộ Scott Morrison sau hành động 'không thể giải thích được'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tốn không ít giấy mực khi nhắm vào thủ tướng Australia Scott Morrison, cáo buộc ông giám sát "hiện tượng khó giải thích nhất của quan hệ quốc tế trong những năm gần đây".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất