Nhà bán lẻ năng lượng yêu cầu hơn 70.000 khách hàng đi nơi khác hoặc đối mặt với việc tăng giá gấp đôi

Nhà bán lẻ năng lượng yêu cầu hơn 70.000 khách hàng đi nơi khác hoặc đối mặt với việc tăng giá gấp đôi

Hàng chục nghìn khách hàng của một công ty bán lẻ điện được yêu cầu phải tìm nhà cung cấp mới hoặc phải đối mặt với việc tăng giá gấp đôi trong vòng vài ngày khi số tiền thu được từ giá bán buôn tăng cao. Các vấn đề liên quan trong lĩnh vực khí đốt cũng đã thúc đẩy các cơ quan quản lý phải hành động.

Chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý năng lượng ra lệnh tăng giá điện cho hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ lên tới 18%, ReAmped Energy có trụ sở tại New Zealand đã thực hiện một bước bất thường khi yêu cầu hơn 70.000 khách hàng của mình trên khắp miền đông Australia ký hợp đồng ở nơi khác.

Luke Blincoe, giám đốc điều hành của ReAmped, cho biết: “Các thị trường đang tăng trưởng nhanh mỗi ngày. “Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là khuyên khách hàng nên tìm ở một nơi khác vì mức tăng giá mà chúng tôi sẽ cần thực hiện là rất quan trọng nên chúng tôi chỉ muốn họ ở nơi khác và nhận được các giao dịch tốt hơn.”

Giá bán buôn điện tăng hơn gấp đôi trong quý 3 so với một năm trước đó ở các bang miền đông. Giá nhiên liệu cao hơn do sự gián đoạn liên quan đến Covid và gần đây là các biện pháp trừng phạt sau khi Nga xâm lược Ukraine là những động lực chính, trong khi tình trạng mất điện tới 1/3 công suất điện than đã gây thêm tai họa.

ReAmped cho biết họ đã nói với khách hàng của mình nên thay đổi "trước khi quá muộn", bởi vì một số nhà bán lẻ đã bắt đầu "kéo cầu kéo". Những người ở lại có thể mong đợi giá sẽ tăng gấp đôi trong vòng tuần tới khi công ty đặt lại chi phí.

Blincoe cho biết ba nhà bán lẻ lớn - AGL, EnergyAustralia và Origin - đều muốn chiếm lại thị phần vì họ cũng kiểm soát việc phát điện và chi phí của họ không tăng đáng kể.

“Họ kiếm được lợi nhuận lớn trên thị trường bán buôn, theo tôi thấy, trên thị trường bán lẻ,” ông nói. “Chi phí khai thác khí đốt [và các loại nhiên liệu khác] không thay đổi, nhưng giá hàng hóa toàn cầu thì có, vì vậy bạn có thể đưa ra kết luận của riêng mình về lợi nhuận của những người đó.”

Tiếp cận với 4,5 triệu khách hàng của AGL là một trong những lý do khiến nhà quản lý tài sản người Canada Brookfield tham gia cùng tỷ phú Mike Cannon-Brookes trong nỗ lực đưa công ty đó trở thành tư nhân vào đầu năm nay. Giá thầu đó đã bị từ chối nhưng Cannon-Brookes gần đây đã thành công trong việc ngăn chặn kế hoạch phá sản của AGL và có thể tạo ra một bước ngoặt khác khi tiếp quản.

ReAmped gia nhập Weston Energy với tư cách là một trong những công ty nói với khách hàng rằng họ không thể đáp ứng các hợp đồng ở mức giá hiện tại. Weston, một nhà cung cấp khí đốt, cho biết vào ngày 23 tháng 5 rằng giá đã tăng hơn 180% kể từ tháng 4 và cao hơn gấp ba mức vào đầu năm 2022.

Với nhu cầu vào mùa đông thường là cao nhất đối với lưới điện và khí đốt trong năm, vấn đề giá cả có thể trở nên tồi tệ hơn nữa, giống như chính phủ Albanese tiếp quản.

Tony Wood, nhà phân tích năng lượng cấp cao tại Viện Grattan, cho biết. Các nhà bán lẻ và một số người sử dụng công nghiệp lớn đã mua hàng từ thị trường giao ngay hoặc những người chỉ có các chiến lược phòng ngừa rủi ro giới hạn “sẽ gặp khó khăn”.

Tuy nhiên, sự thua lỗ của một số nhà bán lẻ nhỏ hơn có thể không ảnh hưởng lớn đến thị trường chung vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác biệt hóa sản phẩm hạn chế nhưng đã làm tăng thêm chi phí. Tuy nhiên, một thách thức là đảm bảo những khách hàng đã chuyển nhượng không phải nhận những giao dịch tồi tệ nhất do các nhà cung cấp mới của họ đưa ra, ông nói.

Nếu có bất kỳ hậu quả chính trị nào từ sự thất bại của các nhà bán lẻ, nó có thể đến với các bang, chứ không phải chính phủ liên bang.

Wood nói: “Khi chúng tôi gặp phải tình trạng mất điện như ở Nam Úc vào năm 2016, và sau đó, chúng tôi đã gặp phải tình trạng mất điện tại bang Victoria vào năm 2017, thì chính quyền các bang mới thực sự ở trong tình thế nguy hiểm.”

Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Úc đã không biết về thông báo ReAmped cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thị trường đã phải đáp ứng với việc rút lui khỏi Weston Energy và việc kích hoạt cái gọi là nhà bán lẻ khí đốt là biện pháp cuối cùng để đảm bảo khách hàng có thể tiếp tục nhận được nguồn cung cấp.

Các biện pháp liên quan đến việc giới hạn giá khí đốt bán buôn ở Victoria ở mức 40 USD / gigajoule, một giới hạn sẽ được duy trì cho đến khi giá khí đốt giảm xuống dưới một số ngưỡng nhất định.

Tại Sydney, Aemo cũng đã phải can thiệp để đặt giá thanh toán bù trừ cho khí đốt trong bốn tuần sau khi Weston rời đi. Do mức giá đó “thấp hơn đáng kể” so với giá giao ngay tại các đầu mối kinh doanh gas khác trong ngày nên lượng gas hiện có trên địa bàn thành phố cũng giảm mạnh.

Đáp lại, Matt Kean, bộ trưởng năng lượng của NSW, vào thứ Hai đã ra lệnh cho Aemo quản lý giới hạn giá - cũng ở mức $ 40 / GJ - cho đến ngày 7 tháng 6. Điều đó đưa giá của Sydney trở lại ngang bằng với Brisbane và Victoria.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/energy-retailer-tells-more-than-70-000-customers-to-go-elsewhere-or-face-doubling-of-prices/ar-AAXU79P?ocid=EMMX&cvid=983b0f8a3e07421987c0bad822d02d7e
Australia đặt mục tiêu trở thành 'siêu cường năng lượng sạch'

Australia đặt mục tiêu trở thành 'siêu cường năng lượng sạch'

Lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31, sau khi giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang. Với cam kết đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho Australia, bao gồm đẩy mạnh ứng phó biến đổi khí hậu, Công đảng đứng trước nhiều cơ hội nhằm đưa Australia trở thành "siêu cường năng lượng sạch".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất