Nhà báo Trung Quốc Zhang Zhan bị bỏ tù 4 năm vì đưa tin về sự bùng phát coronaviru s ở Vũ Hán

Nhà báo Trung Quốc Zhang Zhan bị bỏ tù 4 năm vì đưa tin về sự bùng phát coronaviru s ở Vũ Hán

Một nhà báo độ c lập của Trung Quốc đã đưa tin từ Vũ Hán vào thời điểm cao điểm của đợt bùng phát coronaviru s ban đầu đã bị tòa án Thượng Hải bỏ tù 4 năm.

Một cựu luật sư, Zhang Zhan đã đến thành phố miền Trung Trung Quốc vào tháng 2 để báo cáo về đại dịch và những nỗ lực tiếp theo để ngăn chặn nó, ngay khi các nhà chức trách bắt đầu kiểm tra các phương tiện truyền thông nhà nước và tư nhân của Trung Quốc.

Cô ấy biến mất khỏi Vũ Hán vào tháng 5 và sau đó được tiết lộ là đã bị cảnh sát giam giữ ở Thượng Hải, một thành phố cách đó hơn 640 km.

Cô đã bị giam giữ và bị buộc tội "gây gổ và kích động rắc rối", một tội thường được sử dụng nhằm vào các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

Zhang là nhà báo công dân đầu tiên được biết đến đã bị kết án vì vai trò đưa tin về đại dịch coronavirus.

Zhang là một trong số các phóng viên độc lập đã bị giam giữ hoặc mất tích ở Trung Quốc kể từ đầu đại dịch.

Các nhà chức trách Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát việc đưa tin về vi rút và các cơ sở tuyên truyền đã hoạt động quá mức, cho thấy phản ứng của Bắc Kinh là hiệu quả và kịp thời.

Vào tháng 2, Chen Qiushi, người đã phát trực tiếp video từ Vũ Hán trong thời gian thành phố bị khóa và đăng báo cáo trên mạng xã hội, đã biến mất.

Vào tháng 9, anh ta được cho là đang bị “giám sát của nhà nước”.

Hai nhà báo độc lập khác - Li Zehua và Fang Bin - cũng bị bắt giữ sau khi đưa tin về ổ dịch ở Vũ Hán.

“Dưới chiêu bài chống lại loại virus coronavirus mới, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường trấn áp trực tuyến bằng cách chặn báo cáo độc lập, chia sẻ thông tin và bình luận chỉ trích về phản ứng của chính phủ,” Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, một nhóm có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết trong một báo cáo trước đó Năm nay.

Theo Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Trung Quốc là quốc gia cầm tù nhiều nhà báo nhất trên thế giới và kiểm soát chặt chẽ báo chí trong nước.

Tường lửa

Nó cũng chặn hầu hết các phương tiện truyền thông nước ngoài thông qua Great Firewall, bộ máy giám sát và kiểm duyệt trực tuyến khổng lồ của nó.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã trục xuất các nhà báo của New York Times, Washington Post và Wall Street Journal, trong một động thái chưa từng có trước báo chí nước ngoài.

Bắc Kinh cho biết động thái này - diễn ra trong bối cảnh làn sóng báo cáo chỉ trích về phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với virus coronavirus - là phản ứng đối với những hạn chế gần đây của Washington đối với cách hoạt động của truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ.

Trong khi các đợt bùng phát lẻ tẻ bùng phát và nhanh chóng bị dập tắt bằng các đợt khóa sổ và kiểm dịch, Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn vi rút, cho phép đất nước trở lại trạng thái bình thường.

Câu chuyện nguồn gốc thay thế

Tuy nhiên, những hạn chế đối với báo chí vẫn chưa được dỡ bỏ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu tích cực thúc đẩy câu chuyện về nguồn gốc thay thế cho đại dịch, với tuyên bố rằng coronavirus có thể đã lưu hành bên ngoài đất nước trước khi bùng phát lần đầu ở Vũ Hán.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/travel/coronavirus/chinese-journalist-zhang-zhan-jailed-for-four-years-for-reporting-on-wuhan-coronavirus-outbreak--c-1849229
Trung Quốc tuyên bố bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19

Trung Quốc tuyên bố bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19

Trung Quốc sẽ mở một cuộc điều tra độc lập để xác định nguồn gốc của virus corona hiện đang lây lan khắp thế giới, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin nói với một tạp chí của Đức trong bối cảnh một số nước bao gồm Mỹ cáo buộc virus chết người có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất