Nhà cho thuê tại Úc hầu hết đều trong tìn h trạng cần cải thiện

Nhà cho thuê tại Úc hầu hết đều trong tìn h trạng cần cải thiện

Hầu hết các ngôi nhà cho thuê đều quá lạnh vào mùa đông nhưng tỷ lệ trống thấp kỷ lục kết hợp với chi phí điện cao hơn có nghĩa là người thuê nhà có ít cơ hội thoát khỏi tìn h trạng không tốt cho sức khỏe hoặc nhu cầu cải thiện.

Tổ chức ủng hộ người thuê nhà Better Renting, trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm, đang kêu gọi chính phủ hành động về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tối thiểu cho việc thuê nhà, bao gồm máy sưởi hiệu quả và cách nhiệt trần nhà.

Một cuộc khảo sát cho thấy các ngôi nhà ở NSW và Nam Úc không đạt tiêu chuẩn đến mức thời tiết trong nhà thường lạnh hơn ngoài trời.

Better Renting đã làm việc với 59 "nhà nghiên cứu người thuê nhà" đại diện trên khắp nước Úc để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm.

Một tỷ lệ cao nhà cho thuê có nhiệt độ trung bình dưới mức tối thiểu lành mạnh là 18C, mức này đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị là nhiệt độ trong nhà an toàn vào mùa đông.

Katie, cư dân Melbourne, người yêu cầu không công bố họ của mình, nằm trong số các nhà nghiên cứu và nhiệt độ tối đa được ghi nhận tại nhà của người phụ nữ 29 tuổi là 18,5C, trong khi nhiệt độ trung bình là 12,9C.

Cô và đối tác của mình đã thuê nhà ở Coburg North được gần một năm và Katie cho biết ngôi nhà độc lập của họ lạnh đến mức cô bị chuột rút.

“Chúng tôi đang cố gắng chuyển đi vào lúc này nhưng với tình trạng của thị trường nhà ở thì quá trình này rất khó khăn và khá kéo dài”.

Ngôi nhà gặp nhiều vấn đề về bảo trì bao gồm mái nhà bị dột, phòng tắm bị mốc, khả năng cách nhiệt kém và vấn đề về hệ thống ống nước.

Katie nói: “Thật là bực bội vì tôi là người có thu nhập trung bình, tôi có việc làm, có bằng đại học, tôi có thể thanh toán các hóa đơn và tôi vẫn phải vật lộn để sưởi ấm ngôi nhà của mình”.

"Khi ngay cả một người may mắn như tôi cũng đang gặp khó khăn thì đó là dấu hiệu cho thấy đó là một vấn đề lớn."

Nhiều người thuê nhà cắt giảm hoàn toàn việc sưởi ấm để tiết kiệm tiền, đồng thời phải vật lộn để trả tiền thuê nhà cao.

Người phát ngôn Joel Dignam cho biết: “Những người thuê nhà vào mùa đông này không có đủ điện để sưởi ấm ngôi nhà của họ, theo nhiều cách”.

"Trong những ngôi nhà có gió lùa, không cách nhiệt, bạn phải khó khăn để đạt được nhiệt độ vừa phải, ngay cả khi bạn đang chạy máy sưởi."

Nhưng những người thuê nhà lo sợ bị trục xuất nên giữ im lặng về ngôi nhà lạnh lẽo và vấn đề nấm mốc của họ.

Ông Dignam nói: “Chúng ta cần hành động về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tối thiểu đối với việc cho thuê nhà”.

"Điều này cần được bổ sung bằng hành động chống lại việc trục xuất không công bằng và tăng tiền thuê nhà, để người thuê nhà không phải lo lắng về việc bị trả thù mỗi khi họ lên tiếng bảo vệ mình."

Một số chính phủ đã thực hiện những thay đổi và những chính phủ khác được khuyến khích làm theo.

Victoria và ACT đã đưa ra các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tối thiểu cho việc thuê nhà. Kể từ tháng 3, Victoria đã đưa ra yêu cầu về máy sưởi tiết kiệm năng lượng trong khu vực sinh hoạt chính.

Tuy nhiên, chủ nhà tuân theo yêu cầu của ACT bằng cách liệt kê là "không xác định được mức độ hiệu quả năng lượng" hoặc "tài sản này không tuân thủ tiêu chuẩn cách nhiệt tối thiểu".

Những người thuê nhà ở Tasmania phải đối mặt với một số điều kiện tồi tệ nhất, với những ngôi nhà dưới 18 độ C trong hơn 22 giờ mỗi ngày. Báo cáo cho thấy nhiệt độ trung bình trung bình chỉ là 14C.

Luật cho thuê của Tasmania yêu cầu phải có máy sưởi trong khu vực sinh hoạt chính, nhưng không yêu cầu nó phải tiết kiệm năng lượng và giá cả phải chăng.

Phó chủ tịch Viện Bất động sản Úc Leanne Pilkington cho biết hầu hết chủ sở hữu bất động sản sẽ vui lòng cải thiện hệ thống sưởi và làm mát, đồng thời đề nghị người thuê thu thập thông tin và liên hệ với người quản lý tài sản của họ để đưa ra kế hoạch cải thiện.

Bà Pilkington nói: “Đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời cho bất kỳ người thuê nhà nào đang tìm cách nâng cấp hệ thống làm mát để sẵn sàng cho những gì chúng ta dự đoán sẽ là một mùa hè nóng bức, hãy liên hệ với người quản lý tài sản của bạn ngay bây giờ và bắt đầu cuộc trò chuyện”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/homes-too-chilly-mouldy-during-173000218.html
Đại lý bất động sản bị buộc tội 'bóc lột' người thuê nhà khi cho thuê tài sản 'không thể ở được' trị giá 450 đô la

Đại lý bất động sản bị buộc tội 'bóc lột' người thuê nhà khi cho thuê tài sản 'không thể ở được' trị giá 450 đô la

Một đại lý bất động sản đã phản bác lại tuyên bố rằng một trong những danh sách cho thuê của họ là “không thể ở được” sau khi bất động sản ở Brisbane gây lo ngại cho những người sắp thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất