Nhà của 6 công nhân Việt chế t cháy ở Đài Loan được xây trái phép

Nhà của 6 công nhân Việt chế t cháy ở Đài Loan được xây trái phép

Gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Đào Viên, Đài Loan có thể không nhận được bồi thường vì vụ việc xảy ra khi họ đang ngủ.

Gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở Đào Viên, Đài Loan có thể không nhận được bồi thường vì vụ việc xảy ra khi họ đang ngủ.

6 công dân Việt Nam được cho là đã tử nạn trong vụ cháy lớn xảy ra tại ký túc xá công nhân của công ty Tịnh Ca ở thành phố Đào Viên, Đài Loan, hôm 14/12. Lực lượng chức năng đã tìm thấy 6 bộ di hài và đang tiến hành giám định ADN để nhận dạng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, công ty Tịch Ca chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD. Ký túc xá nằm gần kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi hỏa hoạn xảy ra, lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi khoảng 1.000 m2. Nguyên nhân gây nên hỏa hoạn đang được điều tra.

Mô phỏng ngôi nhà bị cháy. Các công nhân Việt ngủ ở tầng trên. Đồ họa: Apple Daily.

Truyền thông Đài Loan dẫn lời đại diện cơ quan chức năng cho biết hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ một vụ cháy nổ tủ điện ở tầng trên của ngôi nhà, nơi 13 công nhân Việt Nam sinh sống. Ngôi nhà rộng khoảng 400 m2 với tường hoàn toàn bằng tôn trở thành tâm điểm trong cuộc điều tra.

Theo Apple Daily, khu ký túc xá dành cho lao động nước ngoài của công ty Tịch Ca từng vượt qua đợt kiểm tra của Cục Lao động cũng như cơ quan phòng cháy chữa cháy Đào Viên. Tuy nhiên, ngôi nhà của công nhân Việt nói trên lại được xây dựng trái phép và chưa từng được nhắc đến trong các báo cáo thanh kiểm tra.

Bạn bè và người thân nạn nhân gào khóc, ngã quỵ tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Apple Daily.

Trong khi đó, báo Taipei Times dẫn lời Văn phòng Thanh tra Lao động Đào Viên nói rằng gia đình các nạn nhân có thể không nhận được tiền bồi thường. Nguyên nhân là vào lúc xảy ra hỏa hoạn, 6 nạn nhân trên được cho là đang nghỉ ngơi trong ký túc xá, không phải nơi làm việc và họ cũng không đang làm việc. Vì vậy, gia đình họ sẽ khó nhận được các khoản bồi thường liên quan đến lao động.

Tuy nhiên, giới chức cam kết sẽ làm hết sức để đảm bảo quyền lợi của gia đình nạn nhân cũng như hỗ trợ họ trong vấn đề thủ tục giấy tờ.

Theo Zing.vn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất