Nhà đã bán tăng giá 26 lần, chủ cũ hối hận kiện người mua để đòi tiền

Nhà đã bán tăng giá 26 lần, chủ cũ hối hận kiện người mua để đòi tiền

Tiếc đứt ruột khi ngôi nhà mình đã bán với giá 160 nghìn tệ được đền bù tới 4,19 triệu tệ, bà Liu Yayun kiện và đòi lại được một phần số tiền này.

Bà Wei Sili, một phụ nữ ở thành phố Xích Phong, Nội Mông, Trung Quốc, gần đây nhận được thông báo từ chính quyền rằng theo kế hoạch cải tạo khu ổ chuột, ngôi nhà của bà nằm trong phạm vi phải phá dỡ, gia đình bà sẽ nhận được đền bù 4,19 triệu Nhân dân tệ cho diện tích 431m2 của bất động sản này. Đây là dự án nhằm cải thiện diện mạo đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, mặt khác cũng nhằm cải thiện tình trạng khó khăn về nhà ở của người dân.

Biết tin này, người chủ cũ của ngôi nhà vội chạy đến đòi chia khoản tiền bồi thường. Bà Wei đương nhiên không đồng ý vì 15 năm trước, gia đình bà đã bỏ ra 160.000 tệ để mua ngôi nhà, có hợp đồng mua bán đàng hoàng. Theo bà, ngôi nhà không còn liên quan gì đến chủ cũ và bà sẵn sàng ra tòa để bảo vệ tài sản của mình.

Không ngờ, chủ cũ của ngôi nhà, mẹ con bà Liu Yayun, lại cũng có "con bài tẩy" của mình, và dựa vào đó để đòi chia một nửa số tiền đền bù. Số là theo quy định, cư dân có hộ khẩu thành thị không được về nông thôn mua nhà hoặc thuê đất xây nhà khi chưa được cấp phép, trong khi đó con gái bà Wei có hộ khẩu thành thị. Mẹ con bà Liu lập luận rằng vì lý do đó, hợp đồng mua bán nhà trước đây là vô hiệu. Họ đệ đơn kiện con gái của Wei.

Kết quả, tòa án địa phương cho rằng mẹ con Liu Yayun với tư cách người bán lúc trước đã công nhận tính hợp lệ của hợp đồng, sau đó lại tuyên bố hợp đồng vô hiệu với lý do mua bán bất hợp pháp, như vậy là vi phạm nguyên tắc trung thực và đáng tin cậy. Họ là bên có lỗi chính và phải chịu trách nhiệm 70%. Bên khác trong hợp đồng có lỗi thứ cấp và chịu 30% trách nhiệm.

Sau các tính toán phức tạp, cuối cùng Wei Sili nhận được tổng cộng hơn 3,82 triệu nhân dân tệ tiền đền bù, còn mẹ con người chủ cũ nhận được 372.000 tệ.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtc.vn/nha-da-ban-tang-gia-26-lan-chu-cu-hoi-han-kien-nguoi-mua-de-doi-tien-ar721735.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất