Nhà khí tượng học cảnh báo lốc xoáy liên tiếp có thể tấn côn g Queensland

Nhà khí tượng học cảnh báo lốc xoáy liên tiếp có thể tấn côn g Queensland

Một nhà khí tượng học đã cảnh báo người dân Queensland bị bão tàn phá có thể phải đối mặt với hết đợt này đến đợt lốc xoáy nhiệt đới có khả năng tàn phá khác, trong khi các cộng đồng đang phục hồi vẫn phải đối mặt với mối đe dọa mới.

Nhà khí tượng học Rob Sharpe của Sky News cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chế độ hình khuyên phía Nam (hoặc SAM) tích cực kết hợp với sự kiện thời tiết El Nino có thể dẫn đến sự gia tăng các cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng.

SAM là một hiện tượng khó dự đoán khi gió tây bay vòng quanh Nam Cực trở nên mạnh hơn, làm tăng sự thống trị của các hệ thống áp suất cao ở miền nam Australia.

Điều này lại dẫn gió ẩm trên bờ vào bờ biển phía đông Australia, làm tăng khả năng xảy ra mưa lớn và lốc xoáy nhiệt đới dữ dội.

Ông nói: “Một nghiên cứu trên Tạp chí Khí hậu học cho thấy khi một sự kiện SAM tích cực kết hợp với số lượng lốc xoáy El Nino ngoài khơi bờ biển phía đông Australia chỉ thấp hơn một chút so với bình thường”.

“Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy số lượng lốc xoáy nhiệt đới nghiêm trọng nhiều hơn so với mức bình thường trong kịch bản khí hậu này.”

Cảnh báo của ông Sharpe được đưa ra khi Cục Khí tượng cảnh báo một vùng áp thấp nhiệt đới đang phát triển ở Biển San hô có khả năng mạnh lên vào cuối tuần, với khả năng cao 55% nó có thể phát triển thành lốc xoáy.

Hiện tại, các nhà khí tượng học không thể dự báo sự di chuyển của cơn bão tiềm năng, tuy nhiên Cục đã cảnh báo “có khả năng” hệ thống này có thể phát triển thành một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng vào đầu tuần tới.

Mặc dù dự kiến “không có tác động trực tiếp” đối với bờ biển Queensland trong bảy ngày tới, nhưng mọi thứ có thể thay đổi từ đầu tuần tới nếu bão nhiệt đới bắt đầu di chuyển về phía tây tới bờ biển Australia.

Mới tháng trước, một phần vùng Viễn Bắc Queensland đã bị tàn phá bởi Bão nhiệt đới cấp 2, đổ bộ vào đất liền vào ngày 13 tháng 12, dẫn đến một loạt cơn bão dữ dội và gió dữ dội.

Khi người dân Queensland chú ý đến mối đe dọa lốc xoáy mới, Bão nhiệt đới Anggrek, hiện cách Quần đảo Cocos khoảng 500 km, cũng có thể mang theo gió giật đến vùng lãnh thổ xa xôi nhỏ bé.

Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết này dự kiến sẽ bắt đầu suy yếu từ thứ Sáu, với khả năng cao là nó sẽ ảnh hưởng đến lục địa Úc.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/meteorologist-warns-back-to-back-cyclones-could-hit-queensland-c-13249374
Thời tiết hoang dã và khó lường sẽ tấn công Australia trong tuần này

Thời tiết hoang dã và khó lường sẽ tấn công Australia trong tuần này

Người Úc sẽ phải đối mặt với một tuần thời tiết khắc nghiệt, với mỗi thành phố thủ đô phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt khác nhau

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất