Nhà khoa học Úc phát hiện thử nghiệm mới giúp chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa điểm vàng

Nhà khoa học Úc phát hiện thử nghiệm mới giúp chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa điểm vàng

Các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra thử nghiệm mới kết hợp với thông tin di truyền giúp chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa điểm vàng.

Thông tin cho hay, các nhà khoa học Úc ở Đại học Quốc gia Úc (ANU) vừa phát triển thành công một phương pháp thử nghiệm (test) có khả năng cứu hàng triệu người trên thế giới khỏi bị mù.

Thoái hóa điểm vàng (còn gọi là thoái hóa hoàng điểm - AMD) là sự thoái hóa, tổn thương của các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc mắt, gây giảm thị lực trung tâm và khiến cho mắt mất dần khả năng phân tích độ chi tiết và sắc nét của hình ảnh.

Trước đây, thoái hóa điểm vàng được coi là căn bệnh của tuổi già và thường gặp ở những người trên 60 tuổi. Nhưng hiện nay, do tác động bởi nhiều yếu tố từ môi trường sống, rất nhiều người trẻ cũng đã mắc phải căn bệnh này, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc thường ngày.

Thử nghiệm mới cho thấy sự thoái hóa của các tế bào cảm quang ở điểm vàng - Ảnh : Đại học Harvard, Mỹ.

Với thử nghiệm mới của các nhà khoa học Úc, có thể phát hiện bệnh nhân có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, một rối loạn phổ biến do tổn thương điểm vàng có thể gây mù.

Được biết, nhóm nghiên cứu, do Riccardo Natoli dẫn đầu, đã sử dụng một mô hình ánh sáng để xem xét các phân tử tế bào cảm quang trong điểm vàng và hiểu cách thức hoạt động của chúng.

Và khi nghiên cứu sự suy giảm của các tế bào cảm quang ở điểm vàng họ có thể chẩn đoạn bệnh thoái hóa điểm vàng trước bệnh bộc lộ các triệu chứng.

Các nhà khoa học Úc hy vọng rằng thử nghiệm do họ phát triển kết hợp với thông tin di truyền, có thể giúp chẩn đoán bệnh ở những người có nguy cơ cao và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể bằng vitamin và khoáng chất hoặc phẫu thuật. Đây có lẽ là một tin đáng mừng đối với ngành y học.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất