Nhà khoa học Úc phát triển thiết bị cấy ghép mới điều trị các bệnh parkinson, liệt, trầm cảm

Nhà khoa học Úc phát triển thiết bị cấy ghép mới điều trị các bệnh parkinson, liệt, trầm cảm

Các nhà khoa học Úc mới đây đã phát triển một thiết bị cấy ghép có hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm như parkinson, liệt và trầm cảm, stress.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia ở Đại học Melbourne (Úc) hướng dẫn đã nghiên cứu phát triển một thiết bị kích thích não không xâm lấn. Thiết bị được gọi là stentrode có đường kính 4mm và được làm bằng hợp kim bền và dẻo - nitinol.

Được biết, stentrode được đưa vào các mạch máu gần vỏ vận động của não thông qua một lỗ nhỏ ở cổ và được điều khiển qua liên kết không dây.

Trước đó vào năm 2016, các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng thiết bị có thể ghi nhận các tín hiệu thần kinh trong đại não.

Đến nay, họ đã chứng minh được rằng stentrode có thể truyền xung điện đến vùng đích ở não và kích thích chuyển động của các cơ.

Thông tin cho hay, ở giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học sẽ cố gắng tìm ra các thông số kích thích tối ưu.

Thiết bị stentrode có thể ghi nhận các tín hiệu thần kinh ở đại não, truyền xung điện đến vùng đích ở não và kích thích chuyển động của các cơ - Ảnh : Synchron

Nói về nghiên cứu này, các tác giả công trình nghiên cứu cho hay, ngoài tác dụng hạn chế các biểu hiện của bệnh parkinson, stentrode còn có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm và động kinh cũng như giúp ích cho những người bị chấn thương tủy sống trong điều khiển chân tay giả.

Được biết vào đầu năm 2019, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để tìm ra lợi ích của stentrode đối với các bệnh nhân bị liệt.

Phía Công ty Humm dự định ra mắt các thiết bị nhỏ dưới dạng vòng đeo tay kích thích não bằng tín hiệu điện. Theo các nhà phát triển, 15 phút đeo vòng sẽ đủ để kích thích não trong ít nhất một giờ bằng cách tăng tập trung chú ý và ngừa stress.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất