Nhà khoa học Úc tìm ra phương pháp phát hiện u ng th ư trong 10 phút

Nhà khoa học Úc tìm ra phương pháp phát hiện u ng th ư trong 10 phút

Các nhà khoa học tại Úc mới đây đã tìm ra phương thức tiết kiệm, phát hiện u ng th ư qua má u bệnh nhân chỉ trong chưa đầy 10 phút.

Theo đó, phương pháp mới này sử dụng dung dịch đổi màu để phát hiện sự tồn tại của tế bào ác tính trong cơ thể với khoảng thời gian thu được kết quả chỉ trong chưa đầy 10 phút.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland phát hiện, ADN ung thư và ADN bình thường dính với bề mặt kim loại theo cách khác nhau.

Theo đó, ADN cần xét nghiệm sẽ được cho vào nước chứa phân tử nano vàng tí hon. Mặc dù là vàng nhưng các phân tử này biến nước thành màu hồng.

Nếu thêm ADN lấy từ tế bào ung thư vào nước, nó sẽ dính vào phân tử nano mà nước vẫn giữ nguyên màu. Còn nếu ADN lấy từ tế bào khỏe mạnh, nó sẽ dính vào phân tử theo cách khác và làm nước biến thành màu xanh.

Từ phát hiện trên, các nhà khoa học nghiên cứu cách xét nghiệm để phân biệt giữa tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư bằng quan sát mắt thường biến đổi màu của dung dịch phân tử vàng chỉ trong vài phút.

Hình ảnh về tế bào ung thư vú di căn tới gan. Ảnh: SCMP

Được biết, kể cả với lượng ADN khiêm tốn trong máu, quá trình xét nghiệm này cũng có thể nhận diện được sự khác biệt.

Theo nhà nghiên cứu Laura Carrascosa tại Đại học Queensland ở Úc, loại xét nghiệm này đạt độ chính xác 90%, đồng nghĩa với việc phát hiện đúng 90/100 trường hợp ung thư.

Hiện phương pháp mới này sẽ được sử dụng cho chẩn đoán ban đầu về ung thư. Loại xét nghiệm 10 phút này mới được thử nghiệm để phát hiện ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột và máu. Các nhà khoa học hiện cũng đang mở rộng sang các loại ung thư khác.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất