Nhà kinh tế dự báo đô la Úc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 5 năm tới

Nhà kinh tế dự báo đô la Úc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 5 năm tới

Người Úc đi du lịch nước ngoài không thể không nhận thấy đồng đô la hiện đang yếu như thế nào so với các loại tiền tệ chính khác, nhưng có một cảnh báo rằng nó có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những năm tới.

David Llewellyn-Smith, nhà kinh tế trưởng tại MB Super và Nucleus Wealth, cho biết suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ khiến đồng đô la Úc lao dốc đến mức ác mộng trong vòng 5 năm.

Ông nói rằng tương lai không chắc chắn mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt có những tác động lớn đối với Australia và đồng tiền của nước này.

Tăng trưởng chậm chạp của Trung Quốc có thể đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu đối với quặng sắt của Úc - mặt hàng được sử dụng trong sản xuất thép - và kìm hãm đồng đô la Úc.

Llewellyn-Smith nói: “Trung Quốc đã ngừng tăng trưởng nhanh… Bong bóng nợ bất động sản và cơ sở hạ tầng của nước này đang nổ tung”.

Ông cho biết các điều kiện toàn cầu ngày nay có thể so sánh với những gì đã xảy ra ở Nhật Bản trong những năm 1990, khi nền kinh tế cường quốc này bước vào giai đoạn suy thoái mạnh sau nhiều thập kỷ tăng trưởng.

“Có sự tương đồng rất rõ ràng giữa Nhật Bản vào cuối những năm 1980 và Trung Quốc ngày nay,” ông nói.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tiêu thụ một lượng lớn quặng sắt trong những năm 1990 và trở thành một siêu cường trước khi suy giảm mạnh và kéo dài.

Và hiệu ứng gợn sóng đã được cảm nhận trên toàn cầu, bao gồm cả Úc, nơi đồng nội tệ giảm xuống chỉ còn 50 cent so với đô la Mỹ.

Nếu đồng đô la Úc giảm xuống còn 40 xu Mỹ, nó sẽ phá vỡ mức thấp kỷ lục hiện tại kể từ khi nó được thả nổi ở mức 47,8 xu Mỹ vào tháng 4 năm 2001.

Llewellyn-Smith cũng nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa sự bùng nổ hiện nay của các công ty trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng công nghệ của những năm 1990, đồng thời dự báo nền kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

"Các công ty công nghệ của họ đã giành được vị trí lãnh đạo toàn cầu với sự phát triển của internet, thúc đẩy sản xuất kinh tế của Mỹ."

Ông cho biết nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ chắc chắn sẽ đẩy đồng bạc xanh lên giá, gây thêm áp lực lên đồng tiền của Australia.

Llewellyn-Smith nhấn mạnh ông đang đưa ra dự báo dài hạn và đồng USD giảm sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

“Đây là 5 đến 10 năm tới, trong chu kỳ kinh doanh tiếp theo,” ông nói.

Trong khi các kỳ nghỉ ở nước ngoài sẽ trở nên đắt đỏ hơn với đồng đô la yếu hơn, nhiều người Úc có thể lựa chọn đi nghỉ trong nước, thúc đẩy ngành du lịch địa phương.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/finance/why-the-australian-dollar-is-so-low-forecast-to-hit-40-us-cents/76cd3214-e86f-49c3-b474-5ac20cd51348
RBA sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước khi nới lỏng vào năm 2024

RBA sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước khi nới lỏng vào năm 2024

Các nhà kinh tế cho biết ngân hàng trung ương Úc sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong chu kỳ thắt chặt hiện tại rồi chuyển sang nới lỏng chính sách vào năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất