Nhà máy pin khổng lồ của Elon Musk khắc phục sự cố mất điện của cả một bang nước Úc chỉ trong 140 mili giây

Nhà máy pin khổng lồ của Elon Musk khắc phục sự cố mất điện của cả một bang nước Úc chỉ trong 140 mili giây

Trong khi đó, các nhà máy điện truyền thống phải mất cả tiếng đồng hồ để khắc phục sự cố.

Trong khi đó, các nhà máy điện truyền thống phải mất cả tiếng đồng hồ để khắc phục sự cố.

Tuần vừa qua, nhà máy điện Loy Yang tại bang Victoria nước Úc đã gặp phải sự cố mất điện. Gần như ngay lập tức, nhà máy pin dự phòng khổng lồ của Elon Musk đã đưa vào mạng lưới điện quốc gia hơn 100 megawatt điện để khắc phục sự cố.

Đây là một kỷ lục mới mà nhà máy của Elon Musk vừa thiết lập, đó là khắc phục sự cố mất điện của cả một bang nước Úc chỉ trong khoảng thời gian 140 mili giây.

Bộ trưởng năng lượng của Úc, ông Tom Koutsantonis đã phát biểu với đài phát thanh 5AA: “Đó là một kỷ lục, chúng tôi thực sự bị sốc vì tốc độ quá nhanh mà loại năng lượng này đã được sử dụng để khắc phục tình trạng mất điện trên diện rộng”.

Ông Koutsantonis cũng nhấn mạnh rằng đây sẽ là hệ thống năng lượng dự phòng hiệu quả nhất từ trước đến nay. “Nhà máy điện trên đảo Torrens có thể phải mất từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ để có thể đưa nguồn điện của mình vào hệ thống gặp sự cố. Trong khi đó, nhà máy pin của Tesla chỉ mất chưa đến một giây”, ông Koutsantonis cho biết.

Nhà máy pin lithium-ion lớn nhất thế giới này của Tesla mới chỉ được hoàn thành cách đây vài tuần. Và đây cũng là sự cố mất điện đầu tiên tại Nam Úc sau khi nhà máy pin của Tesla đi vào hoạt động. Ngay lập tức, nó đã cho thấy sự hiệu quả của mình.

Elon Musk đã từng hứa với chính quyền Nam Úc sẽ xây dựng nhà máy pin lithium-ion lớn nhất thế giới tại đây trong khoảng thời gian 100 ngày, nếu không kịp tiến độ sẽ tặng miễn phí nhà máy cho nước Úc. Kết quả là nhà máy đã hoàn thành chỉ trong 63 ngày.

Nhà máy lấy nguồn điện từ 99 tuabin gió tại một trang trại gần đó, do công ty Neoen của Pháp điều hành. Nhà máy pin của Tesla có đủ khả năng cung cấp nguồn điện cho 30.000 gia đình trong vòng một giờ đồng hồ, nếu như sự cố mất điện diện rộng xảy ra.

Mời các bạn xem thêm bài viết Ông chủ Tesla tuyên bố có thể xây kho lưu trữ điện cho cả Nam Úc trong 100 ngày

Nhà sáng lập Tesla nói ông có thể xây dựng một kho lưu trữ điện 100MW trong vòng 100 ngày hoặc cung cấp hệ thống tích điện miễn phí.

Elon Musk, tỷ phú sáng lập hãng xe điện khổng lồ Tesla, đã đặt ra thách thức cho chính quyền Nam Úc và liên bang khi nói rằng mình có thể giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của bang trong vòng 100 ngày - hoặc ông có thể cung cấp một hệ thống tích điện 100MW miễn phí.

Hôm qua, Lyndon Rive, phó chủ tịch các sản phẩm năng lượng của Tesla, nói với AFR rằng công ty có thể lắp đặt những quả pin lưu trữ từ 100-300 megawatt, có thể cần để ngăn tình trạng thiếu điện gây đột biến giá cả và mất điện tại Nam Úc.

Nhờ sản phẩm nâng cao ngoài Gigafactory mới của Tesla tại Nevada, ông nói rằng họ có thể đạt được trong vòng 100 ngày.

Mike Cannon-Brookes, nhà đồng sáng lập của Atlassian tại Silicon Valley ngày hôm nay đã tweet hỏi Elon Musk là liệu Tesla có nghiêm túc về khả năng lắp đặt thiết bị trên.

Musk đã đáp lại là công ty có thể làm được điều này trong vòng 100 ngày kể từ khi hợp đồng được ký hoặc là cung cấp điện miễn phí: "Vậy đã đủ nghiêm túc với anh chưa?", ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ đảng Xanh tại Nam Úc, Sarah Hanson-Young đáp lại Musk: "Hãy đàm phán".

Rive, anh em họ của Musk, người đồng sáng lập thiết bị năng lượng mặt trời SolarCity, nói rằng công nghệ pin của Tesla có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt năng lượng sau khi nhà máy điện Hazelwood tại Victoria bị đóng cửa cũng như tình trạng mất điện tại Nam Úc.

"Chúng tôi không có sẵn 300MWh để dùng nhưng chắc chắn sẽ có", ông nói với AFR.

Gần đây, Tesla đã hoàn thành việc lắp đặt một trang trại pin quy mô lớn 80MWh tại miền nam Californai chỉ trong vòng 90 ngày với chi phí 100 triệu USD.

Việc mất điện nhiều lần tại Nam Úc kể từ tháng 9/2016 đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị trong chính sách năng lượng. Chính quyền liên bang đã đổ lỗi cho những thất bại trong việc sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo. Hầu hết những vụ mất điện gần đây là vào đầu tháng 2, Australian Energy Market Operator nói rằng có nhiều yếu tố đứng sau, trong đó có nhu cầu dùng điện cao hơn so với dự kiến.

Mạng lưới pin lưu trữ quy mô lớn có thể giúp ổn định giá, ngăn mất điện và cải thiện mức độ tin cậy đối với mạng điện.

Australian Renewable Energy Agency (Arena) gần đây đã phê duyệt khoản tài trợ 450.000 đô dành cho EnergyAustralia để điều tra một dự án lưu trữ năng lượng thủy điện tại vịnh Spencer. Dự án đó có công suất khoảng 100MW với khoảng thời gian lưu trữ từ 6-8 giờ.

Trạm thủy điện Tumut 3 - trạm lưu trữ thủy điện lớn nhất của Úc, hiện có công suất 1.500 megawatt.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất