Nhà mới cho vùng bị lũ lụt tiến gần hơn một bước

Nhà mới cho vùng bị lũ lụt tiến gần hơn một bước

Gần hai năm sau khi lũ lụt tàn phá các thị trấn ở miền bắc NSW, một trường đại học địa phương đã cung cấp một lô đất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng.

Năm người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy vào tháng 2 năm 2022 khi mưa lớn đã nâng mực nước sông Wilsons lên cao kỷ lục 14,4m.

Tại nhiều khu vực ở Lismore, nước lũ sâu hơn 10m đã nhấn chìm các ngôi nhà tới trần nhà và ngập tới các tầng trên của các cơ sở kinh doanh ở trung tâm thị trấn.

Các cộng đồng khu vực ở Northern Rivers chậm được xây dựng lại, với một số cư dân vẫn sống trong các đoàn lữ hành, lều hoặc làng tạm bợ.

Những người khác đã quay trở lại những ngôi nhà được sửa chữa một phần vì họ không đủ khả năng để sống ở bất cứ nơi nào khác.

Cơ quan chính phủ tiểu bang Landcom sẽ hợp tác với Đại học Southern Cross của Lismore và Cơ quan Tái thiết NSW để giải phóng 72ha đất đại học để sử dụng làm nhà ở.

Đây sẽ là dự án lớn đầu tiên được thực hiện theo Chương trình Đất kiên cường trị giá 100 triệu đô của chính phủ, được thiết lập để cung cấp nhà ở ở các Sông phía Bắc.

Theo thỏa thuận, hơn 400 ngôi nhà sẽ được xây dựng trên khu đất nằm ở Đông Lismore, với 20% được dành cho nhà ở giá rẻ.

Các dự án phát triển sẽ là sự kết hợp giữa nhà ở có mật độ thấp và trung bình cũng như các lô đất dịch vụ và nhà ở nhiều tầng thấp.

Một số lô đất cũng sẽ được sử dụng để di dời những ngôi nhà hiện có khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Landcom sẽ đầu tư 60 triệu đô vào địa điểm này để cung cấp cơ sở hạ tầng như đường mới, kết nối điện, nước và thoát nước.

Cơ quan Tái thiết NSW cũng sẽ hỗ trợ 15 triệu đô la để ưu tiên cho những cư dân tham gia chương trình quyền mua đất trước khi đất được cung cấp ra thị trường rộng lớn hơn.

Thủ hiến Chris Minns cho biết Northern Rivers đã chờ đợi rất lâu để được tiếp cận các lựa chọn đất đai và nhà ở an toàn hơn.

Ông nói: “Còn rất nhiều việc chúng ta cần phải làm nhưng đây là một bước quan trọng trong quá trình phục hồi của cộng đồng”.

Công việc thiết kế và quy hoạch để xác nhận cách người dân có thể đảm bảo đất đai theo dự án sẽ được tiến hành.

Bộ trưởng Kế hoạch Paul Scully cho biết đây sẽ là dự án đầu tiên trong một số dự án giúp người dân di chuyển khỏi vùng lũ và thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Ông nói: “Northern Rivers đã phải chịu áp lực về nhà ở một thời gian trước lũ lụt và đó là lý do tại sao chúng tôi ưu tiên cung cấp nhà ở”.

"Thông báo ngày hôm nay là kết quả của một khối lượng công việc khổng lồ và không nên đánh giá thấp tác động lâu dài của nó đối với Lismore."


 

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/houses-flood-ravaged-region-one-163000295.html
Cựu phó thủ tướng Barnaby Joyce vướng vào sai lầm đáng xấu hổ đêm khuya

Cựu phó thủ tướng Barnaby Joyce vướng vào sai lầm đáng xấu hổ đêm khuya

Cựu phó thủ tướng Barnaby Joyce đã vướng vào một sai lầm đáng xấu hổ vào đêm khuya khiến ông nằm dài trên lối đi bộ ở ngoại ô Canberra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất