Nhà ngoại giao Nga chịu rời khỏi mảnh đất Úc không cho Moscow xây tòa đại sứ

Nhà ngoại giao Nga chịu rời khỏi mảnh đất Úc không cho Moscow xây tòa đại sứ

Một nhà ngoại giao Nga cư trú bất hợp pháp trên mảnh đất Úc không cho Nga xây tòa đại sứ sau cùng đã chịu rời đi.

Hãng Reuters ngày 27.6 đưa tin một nhà ngoại giao Nga đã rời đi, sau thời gian cư trú bất hợp pháp tại khu đất gần tòa nhà Quốc hội Úc ở Canberra, nơi nước này không cho Nga xây tòa đại sứ.

Nhà ngoại giao không nêu tên trên rời đi sau khi tòa án tuyên bố rằng Moscow không có quyền sở hữu khu đất này.

Vào ngày 15.6.2023, chính phủ Úc hủy bỏ hợp đồng cho thuê bất động sản nơi Nga dự định xây đại sứ quán, với lý do an ninh quốc gia. Một nhà ngoại giao Nga sau đó đến ở tại một tòa nhà dựng tạm trên khu đất.

Cảnh sát không thể bắt giữ ông ta, vì vướng quyền quyền miễn trừ ngoại giao. Đến hôm 22.6, truyền thông Úc đưa tin về trường hợp chiếm dụng khó xử này.

Tòa án ở Úc ngày 26.6 bác bỏ khiếu nại của Nga về yêu cầu đối với khu đất. Không lâu sau đó, nhà ngoại giao trên đã rời đi, theo Đài SBS News.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính phủ của ông hoan nghênh quyết định của tòa, đồng thời nói thêm: "Chúng tôi mong Liên bang Nga hành xử theo phán quyết của tòa".

Mối quan hệ giữa Moscow và Canberra đã xấu đi đáng kể, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24.2.2022.

Úc là một trong những bên góp phần lớn nhất trong nỗ lực của phương Tây nhằm viện trợ cho Ukraine trong số những nước không thuộc NATO. Úc đã cung cấp viện trợ, đạn dược và thiết bị quốc phòng cho Ukraine, đồng thời cấm xuất khẩu alumin và quặng nhôm, bao gồm bô xít, sang Nga.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/nha-ngoai-giao-nga-chiu-roi-khoi-manh-dat-uc-khong-cho-moscow-xay-toa-dai-su-185230627092837579.htm
Phụ bà dọn dẹp nhà, cặp đôi phát hiện gia đình sống cạnh 'Tử thần' gần 50 năm qua mà không hay biết, được yêu cầu sơ tán ngay tức khắc

Phụ bà dọn dẹp nhà, cặp đôi phát hiện gia đình sống cạnh 'Tử thần' gần 50 năm qua mà không hay biết, được yêu cầu sơ tán ngay tức khắc

Trong lúc dọn dẹp nhà cửa cho ông bà, cặp đôi trẻ tuổi đã phát hiện ra món đồ nguy hiểm được cất giữ gần 50 năm trong nhà kho.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất