Nhà Trắng b ất ng ờ khi FBI đột kích dinh thự ông Trump

Nhà Trắng b ất ng ờ khi FBI đột kích dinh thự ông Trump

Nhiều quan chức Nhà Trắng tỏ ra b ất ng ờ trước thông tin FBI đột kích dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump và chỉ biết sự việc qua Twitter.

NY Times hôm 8/8 dẫn nguồn tin đảng Dân chủ cho biết các trợ lý hàng đầu tại Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ biết tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột kích dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida thông qua các bài đăng trên Twitter. Các cố vấn Nhà Trắng khẳng định họ không được FBI thông báo trước về cuộc khám xét này.

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho hay họ chỉ biết về cuộc đột kích sau khi cựu tổng thống Mỹ Trump ra tuyên bố, trong đó chỉ trích hành động của FBI là không phù hợp và không cần thiết.

FBI chưa bình luận về thông tin và cũng chưa ra thông cáo về sự việc.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, các cơ quan hành pháp liên bang như FBI có thể xin lệnh khám xét khi cảm thấy cần hành động nhanh chóng trong một cuộc điều tra, nhằm ngăn bằng chứng, tài liệu bị hủy hoại, che giấu hoặc thay đổi. Lệnh khám xét cần được một thẩm phán phê chuẩn, nhưng FBI không bắt buộc phải báo cáo với Nhà Trắng.

Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 8/8. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Mỹ hôm 8/8 nói rằng các đặc vụ FBI đã đột kích dinh thự của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago và phá két sắt, nhưng chưa rõ mục đích. Ông Trump không có mặt tại dinh thự vào thời điểm vụ đột kích diễn ra.

"Đây là hành động sai trái về mặt tố tụng, vũ khí hóa hệ thống tư pháp và là đòn tấn công của những người cực tả thuộc phe Dân chủ nhằm ngăn tôi tranh cử tổng thống năm 2024", thông báo của cựu tổng thống Mỹ có đoạn.

Sau khi tin tức về cuộc đột kích của FBI được công bố, đám đông ủng hộ ông Trump đã đem theo quốc kỳ và cờ in hình ông tập trung bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago.

CNN dẫn ba nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật.

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) hồi tháng 2 xác định cựu tổng thống Mỹ đã mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại dinh thự Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải bàn giao cho NARA các tài liệu, hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/nha-trang-bat-ngo-khi-fbi-dot-kich-dinh-thu-ong-trump-4497390.html?fbclid=IwAR25heJvUKkn9WMdLujbbYaX37qzC1M-8AMxs1m16CMt16tVTDEDf4BKjV4
HOT: Ông Donald Trump nhận xét sâu cay về Meghan khiến Harry phải 'sáng mắt' ra

HOT: Ông Donald Trump nhận xét sâu cay về Meghan khiến Harry phải 'sáng mắt' ra

Chỉ vài câu ngắn gọn, ông Donald Trump đã chỉ ra con người thật của Meghan khiến dư luận đồng tình ủng hộ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất