Nhận diện 7 sát thủ vô hình lặng lẽ phá hủy lá gan từng ngày

Nhận diện 7 sát thủ vô hình lặng lẽ phá hủy lá gan từng ngày

Bên cạnh việc dùng thuố c không đúng cách, uống rượ u bia, ăn quá nhiều đồ ngọt, thiếu ngủ, hút thuố c lá cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Bên cạnh việc dùng thuốc không đúng cách, uống rượu bia, ăn quá nhiều đồ ngọt, thiếu ngủ, hút thuốc lá cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể người. Bộ phận này được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Xã hội hiện đại ngày càng nhiều áp lực, con người thường thường xuyên lâm vào tình trạng mệt mỏi, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng. Bên cạnh việc dùng thuốc không đúng cách, uống rượu bia, ăn quá nhiều đồ ngọt, thiếu ngủ, hút thuốc lá cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Do vậy để bảo vệ lá gan, tăng cường chức năng gan, tốt nhất chúng ta nên tiêt diệt 7 thói quen là sát thủ gây hại gan dưới đây.

1. Đồ ngọt gây hại gan

Chế độ ăn uống quá nhiều đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà có có thể tác động tiêu cực đến chức năng gan. Khi lượng đường fructose được nạp vào, cơ thể sẽ chuyển hóa đường này thành chất béo, quá nhiều đường nạp vào gây ra sự tích tụ mỡ có liên quan đến chứng gan nhiễm mỡ.

(Ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn uống đồ ngọt có thể gây tác động xấu đến gan tương đương với uống rượu bia, ngay cả khi bạn không bị quá cân.

2. Gan sợ béo phì

Khi cơ thể tăng cân quá nhiều, mỡ thừa có thể tích tụ trong tế bào gan dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Khi đó, gan bị sưng lên, chức năng gan giảm. Theo thời gian, các mô gan bị cứng va xuất hiện sẹo, hay còn gọi là bệnh xơ gan.

(Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ở những người thừa cân béo phì, mặc bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ mắc chứng gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh có thể phòng được nhờ chế độ ăn và tập thể dục.

3. Đồ uống có ga tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tufts Analysed đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn, theo đó, họ tiến hành theo dõi chế độ ăn uống của 2600 người bất kỳ.

(Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy rất đáng ngạc nhiên rằng, những người có thói quen dùng một lon đồ uống có ga mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn cao hơn những người không dùng đến thứ đồ uống này.

4. Dùng thuốc không đúng cách cũng hại gan

Các loại thuốc chứa acetaminophen như thuốc giảm đau, cảm cúm đều có thể gây hại cho gan của bạn nếu dùng quá liều.

(Ảnh minh họa)

Ngoài các loại thuốc acetaminophen, các loại thuốc khác như steroid mà các vận động viên nam thường sử dụng có liên quan đến nguy cơ ung thư gan.

Bên cạnh đó, các chất gây nghiện bất hợp pháp như heroin và cocain cũng có thể gây tổn thương gan.

5. Gan sợ rượu bia

Theo ước tính của Hiệp hội Gan Mỹ, khoảng 10-15% số người nghiện rượu nặng sẽ phát triển chứng xơ gan.

(Ảnh minh họa)

Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu, toàn bộ máu sẽ phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

Song khả năng của gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu.

6. Khói thuốc lá gây viêm và xơ gan

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Hút thuốc cũng đẩy nhanh việc sản xuất các cytokine – hóa chất gây viêm và tổn thương tế bào gan.

(Ảnh minh họa)

Ở những người bị viêm gan B hoặc C, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan – một dạng của ung thư gan. Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, gần ½ các trường hợp ung thư gan liên quan đến hút thuốc lá.

7. Thiếu ngủ, ngủ muộn cũng hại gan

Các nghiên cứu cũng phát hiện, thiếu ngủ, ngủ muộn có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

(Ảnh minh họa)

Từ 23h đêm đến 1h sáng là khoảng thời gian gan làm nhiệm vụ thải độc , loại bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ 3h – 5h sáng là thời gian gan cần được nghỉ ngơi và phục hồi.

Nếu bạn thức khuya, gan sẽ vất vả hơn để làm việc, tình trạng ngủ muộn kéo dài sẽ làm tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan từ đó sản sinh ra các chất trung gian độc hại gây ảnh hưởng đến gan, hủy hoại các tế bào gan

8. Căng thẳng mãn tính cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng gan

Nghiên cứu của Đại học Edinburgh được đăng trên tạp chí Gastroenterology chỉ ra mối liên quan giữa mức độ căng thẳng và nguy cơ tử vong do các bệnh lý về gan.

(Ảnh minh họa)

Y học cổ truyền Trung Quốc nghìn năm cũng nhận định sự liên quan giữa tâm và thân, nghĩa là hầu hết các bộ phận cơ thể người đều có liên quan đến cảm xúc.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất