Nhân vật gốc TQ được ông Biden 'chọn mặt gửi vàng' để đối phó TQ

Nhân vật gốc TQ được ông Biden 'chọn mặt gửi vàng' để đối phó TQ

Tiếp tục bổ sung các vị trí chủ chốt trong chính quyền mới của mình, ông Biden vừa chọn bà Katherine Tai giữ chức đại diện thương mại Mỹ. Bà Tai sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc đàm phán với Trung Quốc về các thỏa thuận thương mại, thuế quan.

“Tai sẽ là người đảm nhiệm vai trò chính trong việc chống lại những hành vi gian lận thương mại của Trung Quốc. Đây sẽ là một trong những ưu tiên của chính quyền mới”, ông Biden phát biểu.

Bà Tai thông thạo tiếng Trung Quốc. Cha mẹ của bà Tai sinh ra ở Trung Quốc đại lục và lớn lên ở Đài Loan.

Bà Tai tốt nghiệp Đại học Yale, Trường Luật Harvard (Mỹ) và từng là giảng viên của Đại học Sun Yat Sen ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh có thể lo ngại trước nhân vật mới được đề cử của ông Biden. Bà Tai được cho là hiểu rất rõ Trung Quốc.

“Thương mại sẽ là trụ cột quan trọng để đưa nền kinh tế Mỹ trở lại và thực hiện chính sách đối ngoại tốt hơn”, ông Biden nói thêm.

Mặc dù không đồng ý với nhiều chính sách thương mại với Trung Quốc dưới thời ông Trump, nhưng ông Biden tuyên bố sẽ không loại bỏ các loại thuế quan đang áp dụng với hàng hóa Trung Quốc ngay lập tức.

Bà Tai đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc có hành vi “không công bằng trong thương mại”. Bà cho rằng Mỹ cần xây dựng liên minh giữa EU – Nhật Bản – Úc để đối phó việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Ông Biden cho biết, bà Tai là nhân tố quan trọng trong chính sách kinh tế, an ninh quốc gia và đối ngoại Mỹ trong tương lai.

“Tai là người chúng ta cần. Bà ấy có những chiến lược hiệu quả trong thương mại và khiến Mỹ mạnh mẽ hơn”, ông Biden nói.

Bà Tai cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên được đề cử vị trí đại diện thương mại Mỹ. Tai nói rằng bà rất tự hào vì từng đại diện Mỹ tham gia một vụ kiện chống lại Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Tôi tự hào là một công dân Mỹ. Tôi ủng hộ những sáng kiến vì lợi ích của người Mỹ trên toàn cầu. Tôi mong mỏi được khai thác sức mạnh kinh tế Mỹ và các mối quan hệ thương mại. Tôi muốn giúp mọi người thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại”, bà Tai phát biểu.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/nhan-vat-goc-tq-duoc-ong-biden-chon-mat-gui-vang-de-doi-pho-tq-50202013123585985.htm
Biden lần đầu lên tiếng về vụ điều tra con trai

Biden lần đầu lên tiếng về vụ điều tra con trai

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói "tự hào về con trai" khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về cuộc điều tra thuế nhắm vào Hunter Biden.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất