Nhân viên Apple tại Australia lên kế hoạch đình công dịp Giáng sinh

Nhân viên Apple tại Australia lên kế hoạch đình công dịp Giáng sinh

Hàng nghìn nhân viên Apple tại Australia đang chuẩn bị đình công trước lễ Giáng sinh để yêu cầu điều kiện làm việc và mức tiền lương tốt hơn.

Sau Anh và Mỹ, nhu cầu được trả lương cao hơn và cố định giờ làm việc đã khiến người lao động ở Australia tuyên bố đình công trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Đợt đình công trên dự kiến sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với Apple, công ty vốn đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu do tình trạng bất ổn về nhân sự và sản xuất đình trệ tại nhà máy ở Trung Quốc.

Khoảng 4.000 nhân viên ở Australia sẽ tham gia cuộc đình công kéo dài trong khoảng hai ngày. Yêu cầu của các thành viên thuộc Hiệp hội Công nhân Bán lẻ và Thức ăn nhanh Australia (RAFFWU) bao gồm danh sách phân công công việc rõ ràng, giờ làm việc cố định, hai ngày nghỉ cuối tuần liên tiếp và tăng lương hàng năm theo thỏa thuận.

Thư ký RAFFWU Josh Cullinan nói với Reuters: "Cuộc đình công dịp Giáng sinh này là một cách để các thành viên của chúng tôi dành thời gian cho gia đình và bạn bè, trong khi ban lãnh đạo (Apple) tiếp tục từ chối cung cấp cho người lao động các quyền phân công tối thiểu cơ bản nhất". Ông nói thêm rằng Ban lãnh đạo sẽ được thông báo trong ngày 12/12 về kế hoạch đình công.

Ban lãnh đạo (Apple) đã từ chối đáp ứng các yêu cầu cho đến tháng 2/2023.

Những nhân viên tham gia đình công sẽ rời khỏi các cửa hàng bán lẻ của Apple trên toàn quốc vào lúc 15h ngày 23/12 (theo giờ địa phương) và sẽ không làm việc vào đêm Giáng sinh, thời gian cao điểm để bán iPhone, đồng hồ và các sản phẩm khác của Apple.

Hai cửa hàng bán lẻ ở Brisbane và một cửa hàng ở Adelaide và Newcastle, nơi RAFFWU có nhiều thành viên nhất, có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Các nhân viên của Apple ở bang Maryland là những nhân viên bán lẻ đầu tiên của "gã khổng lồ" công nghệ này thành lập công đoàn tại Mỹ vào đầu tháng 6. Ngày bắt đầu đàm phán chính thức với Apple trong tháng 1 đã được công bố vào ngày 8/12. Các nhân viên trước đó đã tổ chức đình công cả ngày vào tháng 10 và đình công kéo dài một giờ vào cuối tháng 10.

Các nhân viên Apple cũng sẽ gia tăng các hành động khác, bao gồm cấm sửa chữa iPhone và sửa chữa Apple Watch trong một số giờ nhất định ở một số cửa hàng, cấm trả lời cửa ở những cửa hàng khác, cấm thực hiện bất kỳ hoạt động bán hàng nào và cấm mặc áo phông đỏ lễ hội của công ty .

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/nhan-vien-apple-tai-australia-len-ke-hoach-dinh-cong-dip-giang-sinh-20221209120857066.htm
Cuộc đình công của lính cứu hỏa hàng không Úc bị đình chỉ

Cuộc đình công của lính cứu hỏa hàng không Úc bị đình chỉ

Các nhân viên cứu hỏa hàng không đã tạm dừng kế hoạch đình công vào mùa Giáng sinh, sau khi đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với chủ nhân của họ để ngăn chặn tình trạng thiếu nhân viên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất