Nhân viên Centrelink, Medicare trên khắp nước Úc đình công

Nhân viên Centrelink, Medicare trên khắp nước Úc đình công

Hôm nay, 5/12, các khách hàng của Centrelink và Medicare có thể phải chịu sự chậm trễ khi mà đội ngũ nhân viên trên khắp nước Úc tiến hành đình công nửa giở.

Sự việc này diễn ra sau nhiều năm thương lượng về chính sách chi trả dịch vụ công đã sửa đổi của chính phủ Liên bang thất bại.


Tổng giám đốc Bộ Dịch vụ nhân sinh Hank Jongen đã kêu gọi người dân sử dụng các ứng dụng tự phục vụ hoặc hoãn lại những vấn đề không khẩn cấp.
"Chúng tôi đã có một loạt những sự điều chỉnh thích hợp để đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên có sẵn để giúp đỡ những người gặp khó khăn về tài chính cũng như những người cần hỗ trợ ngay lập tức", ông Jongen nói.
"Việc thanh toán của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi hoạt động này".
"Không phải tất cả nhân viên của chúng tôi là thành viên công đoàn, do đó, chúng tôi sẽ có sẵn một số lượng nhân viên đáng kể".
Các thành viên công đoàn sẽ tiến hành đình công nửa giờ từ 14h chiều nay và lặp lại vào ngày 9/12.
"Chúng tôi tin rằng tốt hơn là công đoàn hãy phối hợp với chung tôi để đưa ra một thỏa thuận doanh nghiệp thay vì "đánh" vào khách hàng, những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng", ông Jongen nói.
Các thỏa thuận về chỗ làm hiện nay cho 165.000 công chức tại hơn 100 cơ quan của liên bang Úc sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2014.
Cộng đồng và khu vực nhà nước liên minh (CPSU) cho biết một trong những điểm bế tắc chính là tập hợp những quy định phù hợp với người có gia đình cho phép người lao động cân bằng giữa công việc và trách nhiệm làm cha mẹ. Chính phủ đang cố loại bỏ những quy định này.
Bộ Dịch vụ Nhân sinh thừa nhận rằng khi một thỏa thuận mới đảm bảo những điều kiện như luân chuyển thời gian và địa điểm thay đổi, người lao động sẽ được thông báo mở rộng.
Thư ký quốc gia của CPSU, Nadine Flood nói rằng các nhân viên đã thất vọng khi thỏa thuận vẫn chưa bị loại bỏ.
"Nhân viên DHS làm việc mỗi ngày để giúp người dân Úc nhưng họ đã làm việc đó một cách khá khó khăn trong suốt 3 năm".
Bà Flood cho biết những người làm việc trong các cơ quan chính phủ Úc được trả lương thấp nhất và thiệt thòi nhất theo chính sách của chính phủ.
"Họ muốn đình công mặc dù họ không thực sự đủ khả năng nhưng họ không còn hy vọng chính phủ làm điều gì đó".


Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất