Nhân viên đã nghỉ việc 15 năm kiện công ty vì không được tăng lương

Nhân viên đã nghỉ việc 15 năm kiện công ty vì không được tăng lương

Tòa án đã bác bỏ đơn kiện của Ian Clifford vì cho rằng anh nhận được chính sách ưu đãi tốt sau khi từ chức và việc tăng lương chỉ dành cho nhân viên chăm chỉ.

Ian Clifford, nhân viên IT cấp cao, đã đệ đơn kiện IBM, tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại New York (Mỹ), vì không được tăng lương.

Clifford cho rằng mình là nạn nhân của sự phân biệt đối xử với người khuyết tật do mức thu nhập không thay đổi trong suốt 15 năm anh nghỉ làm.

Cụ thể, Clifford nghỉ ốm từ tháng 9/2008 cho đến năm 2013, sau đó anh nộp đơn từ chức nhưng vẫn nhận thù lao thường niên là 54.000 bảng Anh (101.221 USD).

Theo chương trình phúc lợi sức khỏe của IBM, chuyên gia công nghệ thông tin sẽ được trả hơn 54.000 bảng Anh mỗi năm và đảm bảo nhận số tiền này cho đến khi 65 tuổi.

Điều đó có nghĩa Clifford sẽ bỏ túi hơn 1,5 triệu bảng Anh, theo Telegraph. Tuy nhiên, anh cho biết mức lương này không đủ để trang trải chi phí trong thời kỳ lạm phát.

Sau qua trình xem xét, một tòa án lao động ở Reading (hạt Berkshire, Anh) đã bác bỏ đơn kiện của cựu nhân viên IBM và nhận định anh được hưởng “lợi ích rất đáng kể” từ chính sách ưu đãi tốt của công ty cũ.

Tòa án cho biết Clifford, từng học tại King's College London, bắt đầu làm việc cho Lotus Development vào năm 2000 trước khi nó được gã khổng lồ công nghệ mua lại.

Theo đơn khiếu nại, Clifford phàn nàn rằng anh đã không được tăng lương và nhận tiền nghỉ lễ trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2013.

Sau khi nghỉ việc, khi đó Clifford ngoài 30 tuổi, anh và công ty cũ đã giải quyết vấn đề bằng cách đưa tên anh vào danh sách hưởng chế độ cho người khuyết tật.

Theo quy định, những nhân sự mất khả năng lao động sẽ không bị sa thải mà vẫn là nhân viên và không có nghĩa vụ phải xử lý công việc.

Họ sẽ được trả 75% thu nhập như thỏa thuận cho đến khi hồi phục bệnh tật, nghỉ hưu hoặc qua đời.

Trong trường hợp của ông Clifford, mức lương của anh là 72.037 bảng Anh, nghĩa là từ năm 2013, anh được trả định kỳ 54.028 bảng Anh sau khi đã khấu trừ 25%.

Kế hoạch này sẽ kéo dài trong 30 năm khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu (65 tuổi). Anh cũng nhận 8.685 bảng Anh để giải quyết các khiếu nại về tiền lương trong kỳ nghỉ của mình vào năm 2013 và đồng ý không bao giờ nêu ra phàn nàn tương tự.

Tuy nhiên, tháng 2/2022, Clifford tiếp tục kiện IBM để phản ánh sự bất bình trước đó.

Anh nói rằng bản thân đã bị đối xử không công bằng khi không được tăng thu nhập kể từ đó đến nay và hưởng chế độ nghỉ lễ.

Clifford cũng so sánh mình với một nhân viên không bị khuyết tật, những người được trả nguyên lương trong ngày nghỉ.

“Những ai chăm chỉ có thể được nâng lương, còn ngược lại thì không. Đó là sự khác biệt. Nhưng theo đánh giả của tôi, điều này không phải bất lợi do tình trạng khuyết tật. Các khoản thanh toán đã ở mức cố định gần 10 năm qua và có thể vẫn như vậy. Ngay cả khi số tiền 50.000 bảng Anh giảm xuống còn một nửa trong 30 năm, đó vẫn là một lợi ích rất lớn”, Thẩm phán Paul Housego cho hay.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/nhan-vien-da-nghi-viec-15-nam-kien-cong-ty-vi-khong-duoc-tang-luong-post1431096.html
Người thông minh biết 'ngu ngơ' 3 thời điểm này, tránh được nhiều tai ương công sở

Người thông minh biết "ngu ngơ" 3 thời điểm này, tránh được nhiều tai ương công sở

Người khôn ngoan biết nhận diện đâu là người mình nên giữ mối quan hệ, đâu là người mình chỉ dừng lại ở mức độ xã giao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất