Nhân viên hải quan bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Nhân viên hải quan bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tìn h làm khó để vòi vĩnh tiền”, ông Nguyễn Hà Anh Nhật quay lại clip khi nhập cảnh từ Úc vào Việt Nam.

Ngày 8.1, phản ánh với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hà Anh Nhật (quê Ninh Thuận) cho biết, ông là người có liên quan trực tiếp đến clip nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất “cố tình gây khó với mục đích vòi vĩnh tiền” lan truyền trên mạng những ngày qua.

“Bây giờ có nhiều thứ ông dán vào mắt tôi, tôi lờ cho ông đi”

Ông Nhật cho biết, lúc 22 giờ 49 ngày 16.10.2022, ông đáp chuyến bay từ Úc về TP.HCM, có mang một số kem dưỡng da (làm từ nhau thai cừu) về cho người thân. Số kem dưỡng da này được gói thành 10 chồng, đựng trong va li. Khi nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nhật bị nhân viên hải quan nghi ngờ hàng vượt quá số lượng quy định nên yêu cầu làm việc.

Theo đoạn ghi âm giữa ông Nhật và nữ nhân viên hải quan, ông Nhật cho biết kem dưỡng da mua từ Úc về để biếu người thân chứ không bán và mong muốn được giải quyết nhanh.

Sau vài câu trao đổi qua lại, nữ nhân viên hải quan có nói: “Bây giờ ông cứ nói như vậy, thật ra hành lý ông cầm theo đang làm khó bọn tôi và không biết cách xử lý ông thế nào đây”. Ông Nhật đáp: “Thì nghiên cứu sao cho nó dễ dễ xíu”.

Giọng nữ nói tiếp: “Trời ơi! Có nhiều tình huống xử lý rất được và ông nói sao nhiều quá vậy? Ví dụ bây giờ có nhiều thứ ông dán vào mắt tôi, tôi lờ cho ông đi. Ông dán bao nhiêu để tôi lờ? Tôi nói rất rõ ràng cho ông hiểu”…

Tại một đoạn clip khác, giọng nữ tiếp tục giải thích cho ông Nhật: “Giống như mặt hàng này, tính nguyên luôn, chứ không phải đủ trị giá mang về, bởi vì anh không được quyền hưởng 10 triệu phần còn lại. Đã khai là phải khai hết anh ạ, hàng của anh là 20 triệu chứ không phải 10 triệu”…

Khi phát hiện ông Nhật đang ghi hình lại câu chuyện, một nam nhân viên hải quan yêu cầu ông Nhật “ở đây cấm quay phim, chụp ảnh”. Tiếp đó xảy ra ồn ào giữa ông Nhật và một số người, được cho là nhân viên hải quan ở cửa khẩu.

Sau đó, một người đàn ông mặc đồng phục hải quan, xưng là quản lý tại đây, xuất hiện, đề nghị ông Nhật bình tĩnh để làm việc. Ông Nhật đề nghị nữ nhân viên liên quan ra làm việc. Lúc này, ông Nhật có nói: “Khi qua hải quan, thì các anh không cho qua, làm khó. Tôi quay hết rồi, bây giờ các anh lập biên bản đi”.

Đoạn clip cũng thể hiện nội dung ông Nhật nói với nữ nhân viên hải quan: “Nãy giờ chị làm như thế nào, chị đòi tôi 500 đô, tôi có bằng chứng hết rồi”; và nữ nhân viên hải quan giải thích: “Tôi chỉ hướng dẫn anh làm thủ tục thôi mà”. Sau đó, ông Nhật theo người quản lý vào phòng làm việc.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nhật cho biết tại buổi làm việc, người đàn ông xưng là quản lý đã thay mặt nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh xin lỗi ông; đồng thời để ông Nhật mang số hàng của mình về nhà (không phải đóng phạt cho hải quan, không lập biên bản) với điều kiện ông “xóa hết các clip quay lại buổi trao đổi với cán bộ hải quan”. Sau đó, ông Nhật đồng ý và đưa điện thoại cho cán bộ hải quan xóa clip, lấy hàng về nhà...

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thanhnien.vn/nhan-vien-hai-quan-bi-to-voi-tien-khach-nhap-canh-tan-son-nhat-post1540144.html
Nhét cá sấu bạch tạng vào vali để qua mặt hải quan

Nhét cá sấu bạch tạng vào vali để qua mặt hải quan

Khi soi chiếu hành lý một hành khách chuẩn bị đến Singapore, nhân viên an ninh sân bay Munich ngỡ ngàng khi phát hiện hình ảnh một con cá sấu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất