Nhân viên khu vực công từ chối đề nghị trả lương của chính phủ, tuyên bố tiếp tục đình công 24 giờ

Nhân viên khu vực công từ chối đề nghị trả lương của chính phủ, tuyên bố tiếp tục đình công 24 giờ

Hàng nghìn nhân viên khu vực công sẽ đình công trong 24 giờ vào tháng tới trong một động thái được cho là sẽ làm gián đoạn các dịch vụ phúc lợi lớn trên cả nước.

Các công nhân của Services Australia sẽ nghỉ việc vào ngày 9 tháng 10 để phản đối mức lương 11,2% “âm trầm” của chính phủ mà các công đoàn cho rằng không giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt.

“Có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với gói điều kiện đã được đàm phán, bao gồm quyền làm việc tại nhà hàng đầu trong ngành, tăng thời gian nghỉ phép có lương cho cha mẹ, áp dụng lại các điều khoản đảm bảo việc làm và tăng tỷ lệ phụ cấp không thường xuyên,” Thư ký Liên minh Cộng đồng và Khu vực công Melissa Donnell nói.

“Nhưng trong một môi trường mà mọi công nhân APS đều đang cảm thấy áp lực về chi phí sinh hoạt cực kỳ lớn, thì mức lương hiện tại không cắt giảm được.”

“Chính phủ có thể và nên làm tốt hơn – và điều đó có nghĩa là đưa ra lời đề nghị có sự hỗ trợ rõ ràng từ nhân viên.”

Hành động đình công diễn ra sau nhiều tuần cấm làm việc và ngừng hoạt động một giờ của các công nhân của Services Australia. Cuộc đình công vào tháng 10 sẽ đánh dấu làn sóng đình công đầu tiên tác động đến khách hàng.

Một cuộc thăm dò của công đoàn với 15.000 thành viên được tổ chức trong tuần này cho thấy phần lớn nhân viên ủng hộ đề nghị trả lương hiện tại của chính phủ, được coi là “mức tăng lương lớn nhất mà nhân viên APS sẽ nhận được trong hơn một thập kỷ”.

Bà Donnelly nói rằng công đoàn đã đưa ra lời đề nghị vì “chúng tôi có thể và chúng tôi nên đặt mục tiêu cao hơn 50%, cộng thêm một” và cảnh báo rằng các đơn đăng ký khác để bắt đầu bỏ phiếu đình công sẽ được nộp ở các nơi làm việc APS khác.

Thời gian chờ đợi của Centrelink đã tăng gần 50% trong tháng 3, với những người gọi cho biết họ phải chờ trung bình tới 20 phút để nhận được hỗ trợ. Theo số liệu của chính phủ, thời gian chờ đợi đối với một số chương trình Services Australia khác như Medicare và Child Support cũng tăng lên.

Tổng giám đốc Services Australia Hank Jongen cho biết cơ quan này đang chuẩn bị để “giảm thiểu” tác động của bãi công đối với những người đang tìm kiếm sự hỗ trợ.

Cuộc đình công cũng diễn ra sau các số liệu ngân sách gần đây cho thấy mức nhân sự trung bình tại cơ quan này đã giảm từ 28.560 xuống 26.692 vào tháng 7 năm nay.

Người phát ngôn của bộ trưởng dịch vụ chính phủ Bill Shorten cho biết điều này cho thấy sự “trở lại mức độ thường xuyên hơn” sau Covid-19, thay vào đó, bộ trưởng đối lập Paul Fletcher kêu gọi “xem xét khẩn cấp” về khả năng tồn tại của lực lượng lao động công.

Các thành viên công đoàn của Services Australia dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán trong cuộc họp với các quan chức vào thứ Sáu.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/services-australia-staff-reject-government-pay-offer-declare-24-hour-strike-c-12052991
Các công đoàn xác nhận cuộc đình công của Ingham sẽ tiếp tục nếu không đạt được thỏa thuận nào

Các công đoàn xác nhận cuộc đình công của Ingham sẽ tiếp tục nếu không đạt được thỏa thuận nào

Theo một giám sát viên tại nhà máy, một cơ sở chế biến thịt gà lớn nằm ở tâm điểm của cuộc đình công đã bị hủy hoại do bị cáo buộc tấn công và phong tỏa bất hợp pháp dẫn đến rủi ro nguy hiểm sinh học.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất