Nhân viên y tế NSW tiếp tục đe dọa đình công

Nhân viên y tế NSW tiếp tục đe dọa đình công

Các nhân viên y tế đang đe dọa các hoạt động công nghiệp tiếp theo khi các cuộc đàm phán về lương đạt đến điểm gay cấn trước ngân sách đầu tiên của chính phủ Lao động NSW.

Khoảng 100 nhân viên y tế đã tham gia một cuộc biểu tình gần quốc hội tiểu bang vào thứ Ba để chuẩn bị cho ngân sách, nhằm thúc đẩy nhận ra nhu cầu ngày càng tăng đối với người lao động và khả năng di cư của những nhân viên lành nghề sang các tiểu bang khác.

Thư ký của Liên minh Dịch vụ Y tế NSW, Gerard Hayes, cho biết các nhân viên y tế không được công nhận về kỹ năng và công việc thiết yếu của họ theo thỏa thuận trả lương.

Kết quả là, nhiều người đã chuyển đến các bang khác ở bờ biển phía đông, nơi có mức lương và điều kiện tốt hơn.

Các thành viên công đoàn tháng trước đã từ chối cung cấp nhân sự cho các sự kiện thể thao lớn trong thời gian tranh chấp về lương và ông Hayes cho biết các biện pháp đình công tiếp theo đang được cân nhắc.

Ông nói với AAP: “Tôi nghĩ chính phủ đang lắng nghe chúng tôi, nhưng lắng nghe là một chuyện và thực hiện lại là chuyện khác”

Ông Hayes cho biết ông hy vọng ngân sách sẽ bao gồm các chi tiết về cam kết tài trợ cho lĩnh vực này do kỹ năng của nhân viên y tế đã thay đổi đáng kể.

Ông nói: “Chúng tôi hiện đang ở thời điểm bùng phát khi rất nhiều công việc đã được thực hiện để tìm hiểu xem dịch vụ chăm sóc trước bệnh viện chủ động có thể giảm áp lực cho hệ thống như thế nào”.

"Việc công nhận nghề y là vấn đề nặng nề, giờ đây là vấn đề của chính phủ."

Các thành viên công đoàn đã trì hoãn quyết định về đề xuất tăng lương 4%, điều mà họ cho rằng không phản ánh trách nhiệm ngày càng tăng của phòng khám.

Các y tá và nữ hộ sinh vào tháng trước đã đồng ý với một lời đề nghị tương tự và số tiền này sẽ được hoàn lại vào tháng Bảy.

Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Sophie Cotsis cho biết chính phủ đang đàm phán với công đoàn một cách thiện chí.

Bà nói: “Chúng tôi đang đàm phán và chúng tôi đang nói chuyện, cánh cửa đang mở và chúng tôi đang ngồi xuống và giải quyết một cách có hệ thống, có phương pháp và chúng tôi đang lắng nghe”.

Phe đối lập cáo buộc chính phủ đã bị các công đoàn giật dây.

Lãnh đạo phe đối lập Mark Speakman cho biết: “Đây là điều xảy ra khi một chính phủ mất quyền kiểm soát chính sách quan hệ lao động của mình”.

"Chắc chắn khi bạn làm việc với một công đoàn và dành cho nó sự đối xử đặc biệt, những người khác sẽ nói, 'tôi cũng vậy'."

Bộ trưởng Y tế Ryan Park thừa nhận nhân viên y tế là một phần quan trọng trong hệ thống y tế của bang nhưng sẽ không đề cập chi tiết đến các cuộc thảo luận về lương.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng có một số thách thức phía trước về mặt ngân sách, nhưng chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi phải tiếp tục tập trung vào các nhân viên y tế trung ương của mình”.

“Tôi cũng phải đảm bảo rằng với tư cách là một bộ trưởng nội các, chúng ta sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết một cách bền vững.”

Trước đó vào thứ Ba, ông Park đã công bố một biện pháp ngân sách để lôi kéo sinh viên y tế hiện tại và tương lai tham gia lực lượng lao động.

Các khoản trợ cấp học tập trị giá 4000 đô la một năm cho sinh viên mới và khoản thanh toán một lần 8000 đô la cho sinh viên hiện tại sẽ được cung cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tuyển dụng của ngành.

Tổng cộng 12.000 khoản trợ cấp cho sinh viên y tế sẽ được phân bổ theo ngân sách 121,9 triệu USD trong 5 năm kể từ ngày 1 tháng 1.

Chương trình này sẽ dành cho tất cả các bằng cấp về chăm sóc sức khỏe và chính phủ hy vọng sẽ thu hút 850 sinh viên y tá, 400 sinh viên y khoa và 150 người theo học ngành hộ sinh mỗi năm.

Sinh viên ngành y tế, sức khỏe thổ dân, vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi.

Những người đang theo học sẽ đủ điều kiện đăng ký khoản thanh toán một lần $8000 sau khi tốt nghiệp để đảm bảo các sinh viên hiện tại cũng được công nhận.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/study-subsidies-aimed-boosting-health-233934137.html
Đình công ở cơ sở LNG tại Úc bắt đầu: Châu Âu lo lắng, giá năng lượng tăng chóng mặt

Đình công ở cơ sở LNG tại Úc bắt đầu: Châu Âu lo lắng, giá năng lượng tăng chóng mặt

Financial Times (FT) đưa tin, các cuộc đình công tại cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Úc dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất