Nhật thực lai hiếm gặp sắp diễn ra

Nhật thực lai hiếm gặp sắp diễn ra

Theo Space, bạn chỉ có thể quan sát hiện tượng thiên văn hiếm có tại bán đảo West Cape, miền Tây Australia, miền Đông Timor-Leste và đảo Tây Papuan của Indonesia.

Nhật thực lai diễn ra từ 2h sáng 20/4 theo giờ UTC, khoảng 9 sáng theo giờ Việt Nam. Những người yêu thích thiên văn theo dõi hiện tượng này trong 70 giây ở mỗi địa điểm tùy thuộc điều kiện thời tiết.

Thời gian quan sát nhật thực lai ở miền Tây Australia là khoảng 60 giây, Timor-Leste 74 giây và Tây Papuan của Indonesia là 69 giây.

Nhật thực lai là kết hợp giữa nhật thực một phần, toàn phần và nhật thực hình khuyên. Hiện tượng thiên văn này chỉ xảy ra vài lần trong một thế kỷ.

Nhật thực lai là kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần. Nhưng ở nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm.

Nếu nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng ở xa địa cầu, con người sẽ thấy Mặt Trăng không che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Tình trạng đó tạo ra một "vòng lửa" mỏng xung quanh Mặt Trăng. Đó là hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Trường hợp nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng gần trái đất hơn, đĩa Mặt Trăng sẽ đủ lớn để che hoàn toàn Mặt Trời. Chúng ta gọi đó là nhật thực toàn phần.

Những người muốn quan sát nhật thực lai diễn ra vào ngày 20/4 tới cũng phải lựa chọn theo hiện tượng này dưới dạng nhật thực toàn phần hoặc nhật thực hình khuyên.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtc.vn/nhat-thuc-lai-hiem-gap-sap-dien-ra-ar760197.html
Nhật thực toàn phần vào tháng 4 năm 2023 sẽ chiếu sáng cho tham vọng du lịch thiên văn của Tây Úc

Nhật thực toàn phần vào tháng 4 năm 2023 sẽ chiếu sáng cho tham vọng du lịch thiên văn của Tây Úc

Các cộng đồng trên bờ biển phía tây bắc của Australia đang chuẩn bị đón một lượng khách du lịch vào tháng 4 năm sau, với hàng nghìn người dự kiến ​​sẽ đến với hy vọng chứng kiến ​​nhật thực toàn phần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất