Nhiễm ruồi đục quả: Hoa quả tại Aldi, Coles, Woolworths ở Nam Úc trong tìn h trạng báo động

Nhiễm ruồi đục quả: Hoa quả tại Aldi, Coles, Woolworths ở Nam Úc trong tìn h trạng báo động

Việc phát hiện ra ấu trùng ruồi giấm trong quả xuân đào và đào được vận chuyển vào Nam Úc từ Victoria đã khiến các nhà chức trách cảnh báo người tiêu dùng nên đề phòng “bất cứ điều gì đáng ngờ”.

Việc phát hiện cũng diễn ra khi Nam Úc tiếp tục chiến đấu với một số đợt bùng phát ruồi đục quả nghiêm trọng trên khắp Adelaide và tại Renmark ở Riverland của bang.

Giám đốc điều hành an toàn sinh học của Bộ Công nghiệp Chính và Khu vực Nathan Rhodes cho biết ấu trùng đã được báo cáo trong trái cây đá được mua từ nhiều cửa hàng bán lẻ bao gồm Aldi, Coles, Woolworths và chợ nông sản địa phương.

Ông cho biết: “Bộ đang điều tra vụ việc này với sự liên kết với Nông nghiệp Victoria, bao gồm cả việc xử lý trái cây này trước khi vận chuyển vào tiểu bang.

"Với việc tiểu bang đang ứng phó với một loạt vụ bùng phát ruồi đục quả trên khắp vùng đô thị Adelaide và Riverland, tình hình đang được theo dõi chặt chẽ."

Người pha chế cho biết "Cảnh báo là để mọi người kiểm tra trái cây của họ."

Cô khuyên người tiêu dùng nên nhìn vào trái cây của họ trước khi ăn.

Nếu phát hiện điều gì đó đáng ngờ, bạn nên niêm phong trái cây trong túi có khóa zip và liên hệ với đường dây nóng khẩn cấp về ruồi giấm 24 giờ của tiểu bang theo số 1300 666 010.

Bộ sẽ không công bố địa điểm của các cửa hàng Aldi, Coles và Woolworths bị ảnh hưởng vì họ nói rằng đây là một cuộc điều tra xuyên biên giới đang diễn ra với Victoria.

Rhodes cho biết những phát hiện mới nhất không tạo nên sự bùng phát của ruồi đục quả theo Bộ luật Thực hành về Ruồi ăn quả Quốc gia.

“Trong trường hợp này, hành động nhanh chóng từ công chúng đã cảnh báo chúng tôi về vấn đề này tuy nhiên chúng tôi liên quan đến sự cố này với mức độ nghiêm trọng và kết quả là đã phải thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi các kệ hàng,” ông nói.

“Chúng tôi đang làm việc với các nhà phân phối bị ảnh hưởng để đảm bảo điều này diễn ra nhanh nhất có thể.”

"Bộ đang theo dõi lý do tại sao việc xử lý trước khi giao trái cây này theo quy trình đảm bảo chứng nhận giữa các tiểu bang dường như đã thất bại trong trường hợp này."

Cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, các biện pháp kiểm soát đã được thực hiện đối với các lô hàng trong tương lai từ các nhà cung cấp bị ảnh hưởng.

Các đợt bùng phát ruồi đục quả trên khắp Adelaide trong những tháng gần đây đã gây ra lo ngại cho tương lai danh tiếng của Nam Úc là bang duy nhất không có ruồi đục quả.

Tình trạng đó được coi là quan trọng đối với ngành công nghiệp làm vườn trị giá 1,3 tỷ đô la của bang, vốn sử dụng khoảng 37.500 người.

Cuối tuần trước, một phản ứng khẩn cấp đã được kích động đối với 1500 bất động sản ở ngoại ô Prospect và Stepney sau khi có thêm nhiều phát hiện ruồi đục quả.

Các đội đã được cử vào nhà để loại bỏ trái cây và rau quả từ các nhà máy ở sân sau.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chính David Basham cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong việc phát hiện ruồi đục quả ở những khu vực này và đây là một phản ứng khẩn cấp để đẩy mạnh các hoạt động diệt trừ của chúng tôi”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/recalls/urgent-recall-for-fruit-fly-produce-in-sa-c-2215501

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất