Nhiễm trùng do vi khuẩn gia tăng ở NSW

Nhiễm trùng do vi khuẩn gia tăng ở NSW

Các quan chức y tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn giống COVID hiếm gặp có thể gây ra tàn tật và t ử vong.

Theo NSW Health, các trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu xâm lấn và liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn đã gia tăng trong những tuần gần đây.

Tỷ lệ IMD cao hơn mức trung bình trên toàn tiểu bang khi năm 2022 sắp kết thúc trong khi các trường hợp iGAS đã tăng lên ở Úc và nước ngoài.

Giám đốc điều hành Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe NSW, Tiến sĩ Richard Broome cho biết điều quan trọng là cộng đồng phải nhận thức được rằng mặc dù những căn bệnh này hiếm gặp nhưng chúng đủ nghiêm trọng để có thể gây ra thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Ông nói, những bệnh nhiễm trùng này đôi khi bắt chước các triệu chứng của COVID-19 hoặc cúm ở giai đoạn đầu và có thể xảy ra cùng lúc với nhiễm vi-rút.

"Hiện có biện pháp can thiệp nhanh chóng và điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng xâm lấn và có thể cứu sống chúng ta. Chúng tôi kêu gọi mọi người chú ý đến các triệu chứng, tin vào bản năng của mình và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu các triệu chứng xấu đi hoặc nếu họ hoặc những người mà họ chăm sóc có biểu hiện rất nghiêm trọng"

"Mặc dù dữ liệu thông báo về iGAS chỉ mới có ở NSW gần đây, nhưng số lượng người không khỏe với tình trạng này rõ ràng đã tăng lên ở đây và trên toàn thế giới."

NSW đã có 137 trường hợp iGAS được xác nhận từ tháng 9 đến tháng 12 năm ngoái trong khi 36 trường hợp IMD được báo cáo trên toàn tiểu bang vào năm 2022.

Nói chung, các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng bao gồm sốt, nhịp tim nhanh, tay hoặc chân lạnh, da nổi đốm, mệt mỏi, lú lẫn, buồn nôn, nôn hoặc đau bụng.

Trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh có thể cáu kỉnh, khó đánh thức, bỏ ăn, đi tiểu ít hơn và khó thở.

Các triệu chứng của IMD bao gồm đau đầu dữ dội, cứng cổ, khó chịu khi ở trong ánh sáng chói, hoặc đau khớp hoặc chân tay.

Phát ban dạng đốm đỏ tím hoặc bầm tím thường xuất hiện sau khi mắc bệnh.

iGAS có thể gây đau nhức cơ hoặc nhiễm trùng da lan nhanh, đỏ và đau kèm theo mủ hoặc loét.

Chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo cũng có thể xảy ra ở phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bacterial-infections-rise-nsw-071732936.html
Các bác sĩ AMA cảnh báo về 'siêu vi khuẩn' kháng thuốc gây tử vong

Các bác sĩ AMA cảnh báo về 'siêu vi khuẩn' kháng thuốc gây tử vong

Hiệp hội y tế hàng đầu của quốc gia AMA cảnh báo những vết cắt nhỏ có thể gây chết người và phẫu thuật cơ bản quá rủi ro do sự gia tăng của siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất