Nhiệm vụ đeo khẩu trang có thể sẽ trở lại nếu COVID-19 lây lan rộng rãi tại Queensland

Nhiệm vụ đeo khẩu trang có thể sẽ trở lại nếu COVID-19 lây lan rộng rãi tại Queensland

Queensland đã không ghi nhận bất kỳ trường hợp COVID-19 mới mắc tại địa phương nào kể từ khi mở cửa trở lại biên giới, nhưng giám đốc y tế cho biết khả năng sẽ có nhiệm vụ đeo khẩu trang trong nhà nếu có sự lây truyền lâu dài và phổ biến trong cộng đồng.

Bốn trường hợp mới - trong đó có một trường hợp Omicron - xuất hiện sau 10.657 xét nghiệm trong 24 giờ đến 6h30 sáng thứ Ba, nhưng tất cả đều được cách ly tại nhà hoặc khách sạn.

Giám đốc Y tế Queensland John Gerrard cho biết còn quá sớm để dự kiến ​​gia tăng các ca bệnh sau khi bãi bỏ cách ly đối với những du khách đã tiêm phòng từ các điểm nóng trong nước.

Ông nói với các phóng viên: “Ở giai đoạn này, chúng tôi chưa thấy tác động nào từ việc mở cửa biên giới.”

"Nhưng chúng tôi đang mong đợi rằng nó (bùng phát) là không thể tránh khỏi và là điều mà chúng tôi đã lên kế hoạch trong hai năm."

Phó Thủ hiến Steven Miles tự tin rằng các vụ việc sẽ vẫn có thể kiểm soát được trong dịp Giáng sinh.

Ông Miles cho biết sẽ khó có khả năng xảy ra các hạn chế như khóa máy cục bộ trong vài tháng tới, chưa nói đến Giáng sinh.

“Thời điểm mở cửa biên giới này đã được lên kế hoạch để đảm bảo rằng chúng ta có thể vượt qua Giáng sinh, vượt qua kỳ nghỉ Giáng sinh,” ông nói.

"Mô hình cho thấy rằng ngay cả khi các trường hợp bắt đầu đến, chúng sẽ không đạt đến mức cao nhất cho đến tháng 3 năm sau."

Nhưng Tiến sĩ Gerrard cho biết các nhiệm vụ về khẩu trang trong nhà đang được thảo luận hàng ngày, nhưng họ sẽ chỉ đặt hàng nếu có bằng chứng về sự lan truyền rộng rãi và bền vững trong cộng đồng.

Ông nói: “Có lẽ hơi ấm ở Queensland đối với các nhiệm vụ đeo khẩu trang ngoài trời và chúng có lẽ không quá nghiêm trọng.”

Với việc ủy ​​quyền vắc xin có hiệu lực đối với các bệnh viện tư nhân, cơ sở chăm sóc người già và người khuyết tật của Queensland vào thứ Tư, bác sĩ Gerrard dự kiến ​​tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ được tiêm hai liều.

Ông cho biết bất kỳ sự chần chừ nào về vắc xin còn lại của các nhân viên y tế đã "tan biến" trong những ngày gần đây.

“Có khả năng là tất cả chúng sẽ được tiêm phòng,”

“Có rất ít nhân viên y tế không được tiêm chủng.”

Ông Miles cho biết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ phải kiểm tra xem những người vào xem có đánh dấu màu xanh lục trên ứng dụng kiểm tra của họ từ thứ Tư hay không.

Ông cảnh báo những người đến thăm các cơ sở y tế tư nhân để đảm bảo họ tuân thủ quy định về vắc xin.

Ông Miles nói với các phóng viên ở Brisbane: “Bất kỳ việc thực thi nào vượt quá điều đó, đó là công việc của cảnh sát và cảnh sát đã nói rằng họ thực hiện công việc đó rất nghiêm túc.”

Trong khi đó, những người chưa được tiêm chủng sẽ bị cấm tham dự hầu hết các địa điểm ở Queensland, bao gồm quán cà phê, nhà hàng, câu lạc bộ đêm, sân vận động và công viên giải trí từ thứ Sáu.

Tiến sĩ Gerrard cảnh báo nhiệm vụ của địa điểm là ở đây để ở lại, và đó sẽ là một chính sách lâu dài.

“Chúng tôi thậm chí không xem xét việc loại bỏ nhiệm vụ.”

“Sẽ không công bằng khi yêu cầu họ hy sinh cho một số rất nhỏ những người chưa được tiêm chủng”.

Nhìn chung, 81,29% người dân Queensland đủ điều kiện bị tiêm hai mũi và 88,35% đã có một mũi tiêm chích.

Tiến sĩ Gerrard cũng cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ tiêm chủng kể từ khi biên giới mở cửa trở lại, đặc biệt là ở Gold Coast, nơi tỷ lệ tiêm chủng đã tăng gấp đôi trong những ngày gần đây.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queensland-cho-warns-mask-mandate-would-likely-return-if-covid-19-spread-is-widespread-and-sustained-c-4940123
Danh sách các địa điểm phơi nhiễm COVID ở Queensland tiếp tục tăng lên

Danh sách các địa điểm phơi nhiễm COVID ở Queensland tiếp tục tăng lên

Trong khi phần lớn sự chú ý trong phản ứng COVID-19 của Queensland đang ở biên giới, danh sách các địa điểm phơi nhiễm có liên quan đến các trường hợp mắc phải tại địa phương vẫn tiếp tục tăng lên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất