Nhiệt độ tháng 10 như thiêu đốt được ghi nhận trên khắp Queensland và Lãnh thổ phía Bắc

Nhiệt độ tháng 10 như thiêu đốt được ghi nhận trên khắp Queensland và Lãnh thổ phía Bắc

Nhiệt độ thiêu đốt đã phá vỡ kỷ lục nhiệt ở Queensland và Lãnh thổ phía Bắc vào tháng 10, các nhà khí tượng học đã báo cáo nhiệt độ trung bình tăng 2 độ.

Theo Cục Khí tượng (BoM), tháng 10 nóng hơn bình thường đối với toàn nước Úc, mọi bang ngoại trừ Victoria đều nhận thấy thời tiết ấm hơn mức trung bình đáng kể.

Victoria đã có một loạt các đợt lạnh tấn công các khu vực phía nam, dẫn đến những cơn bão lớn.

Nhưng ở phía bắc, Queensland và Lãnh thổ phía Bắc đã trải qua một số nhiệt độ tháng 10 nóng nhất được ghi nhận.

Queensland trải qua tháng 10 ấm nhất thứ tư từ trước đến nay, với mức tăng trung bình là 2,12 ° C.

Lãnh thổ phía Bắc đã trải qua mức tăng 2,11 ° C, nhiệt độ ấm nhất thứ ba trong tháng 10 được ghi nhận.

Darwin cũng trải qua đêm ấm nhất từng được ghi nhận vào ngày 20 tháng 10, đạt 26,6 ° C trong khi Brisbane ghi nhận ngày nóng nhất trong tháng 10 kể từ năm 2004, với đỉnh là 36,6 ° C vào ngày 4 tháng 10.

Anthony Sharwood của Weatherzone cho biết trong khi những ngày nắng nóng ở miền bắc có vẻ không có gì bất thường, nhiệt độ tăng lên đáng kể.

"Câu chuyện lớn nhất của mùa xuân năm 2021 ở Úc cho đến nay chắc chắn là nhiệt độ cao hơn hẳn ở phần phía bắc của đất nước chúng tôi, và đặc biệt là ở Queensland và Lãnh thổ phía Bắc," ông Sharwood nói.

Theo ông Sharwood, nhiệt độ đầu mùa đến sớm hơn bình thường ở các khu vực.

Nhiệt độ nóng hơn mức trung bình có thể đã góp phần vào sự tấn công của các hiện tượng thời tiết bất thường ở Queensland vào tháng trước, với những trận mưa đá khổng lồ và bốn cơn lốc xoáy được xác nhận đã được ghi nhận tại bang này.

Mùa bão ở bang thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, trong khi mùa bão kéo dài đến cuối tháng 4.

Cục Khí tượng sử dụng khoảng thời gian 30 năm từ 1961-1990 làm khoảng thời gian tham chiếu cho nhiệt độ trung bình hàng tháng, theo định nghĩa của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/australia-weather-climate-scorching-october-temperatures-recorded-across-queensland-and-northern-territory/584fe12e-36ba-4f32-af7c-a5869061f26e
Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Cơ quan y tế Australia vừa chính thức công nhận thêm hai loại vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất tại Ấn Độ và Trung Quốc, một động thái nhằm mở đường cho những người tiêm hai loại vaccine này được phép nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất