Nhiều bác sĩ tại Úc đã làm việc liên tục trong những ca quá dài

Nhiều bác sĩ tại Úc đã làm việc liên tục trong những ca quá dài

Hơn một nửa số bác sĩ tại các bệnh viện công của Úc đang làm việc liên tục trong khoảng thời gian quá dài - thậm chí có những người đã làm việc hơn 70 giờ trong một ca.

Hơn một nửa số bác sĩ tại các bệnh viện công của Úc đang làm việc liên tục trong khoảng thời gian quá dài - thậm chí có những người đã làm việc hơn 70 giờ trong một ca.

Một cuộc kiểm toán mới của Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) đã cho thấy có 53% số bác sĩ gặp phải nguy cơ mệt mỏi cao.

Các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chăm sóc chuyên sâu là những người rơi vào tình trạng căng thẳng nhất.

Có trường hợp một bác sĩ đã làm việc một ca liên tục kéo dài 76 giờ đồng hồ, và những người khác đã phải làm việc những ca kéo dài từ 53 đến 72 giờ.

Chủ tịch AMA, ông Michael Gannon đã tỏ ra lo ngại trước tình trạng này.

"Thật là đáng thất vọng khi thực tiễn làm việc và phân công công việc ở một số bệnh viện vẫn đang góp phần làm cho các bác sĩ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân cũng như chất lượng chăm sóc và sức khoẻ của bác sĩ", ông cho biết trong một tuyên bố.

"Không có gì ngạc nhiên khi các bác sĩ có nguy cơ mệt mỏi cao đã phải làm việc lâu hơn, theo những ca dài hơn, nhiều ngày on-call hơn, ít ngày nghỉ hơn, và bỏ qua các bữa ăn trưa."

Tuần làm việc dài nhất được báo cáo trong cuộc kiểm toán là 118 giờ - ngang bằng so với năm 2006 - trong khi tuần làm việc trung bình là 78 ​​giờ.

Chỉ có 11% số bác sĩ đã có 2 ngày nghỉ hoàn toàn, và có gần một nửa số bác sĩ làm việc nhiều hơn 3 ngày mà không ăn trưa.

Tiến sĩ Gannon cho biết những kết quả trên đã xác nhận rằng nhu cầu đối với các bác sĩ ở bệnh viện công vẫn còn quá lớn. Ông đã kêu gọi các Chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ nỗ lực gấp đôi để đảm bảo thực hiện phân công công việc hợp lý hơn và làm việc an toàn hơn.

"Giảm những rủi ro liên quan đến mệt mỏi không nhất thiết là các bác sĩ phải làm việc ít giờ hơn, chỉ cần làm việc có cấu trúc và an toàn hơn."

Cuộc kiểm toán năm 2016 là cuộc điều tra toàn quốc lần thứ 4 của AMA về số giờ làm việc của các bác sĩ kể từ năm 2001.

Tổng cộng có 716 bác sĩ chính thức và bác sĩ đang được đào tạo được yêu cầu ghi lại nhật ký trực tuyến về số giờ làm việc, số giờ on-call và thời gian ngủ của họ trong một tuần vào tháng 11 năm ngoái.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất