Nhiều cộng đồng ở Tây Australia bị cô lập vì lũ lụt nghiêm trọng

Nhiều cộng đồng ở Tây Australia bị cô lập vì lũ lụt nghiêm trọng

Cục Khí tượng Australia thông báo lũ lụt kỷ lục xảy ra ở khu vực Tây Bắc nước này đã khiến nhiều cộng đồng bị cô lập và tìn h trạng này chưa có dấu hiệu ngừng.

Những trận mưa lớn do ảnh hưởng của siêu bão Ellie đã khiến vùng Kimberley - có diện tích tương đương bang California của Mỹ - bị ngập lụt nghiêm trọng. Thị trấn Fitzroy Crossing với khoảng 1.300 cư dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi nước lũ cản trở giao thông đường bộ, buộc lực lượng chức năng phải chuyển hàng cứu trợ qua không vận.

Theo thông báo của Cục Khí tượng Australia, mưa đã giảm dần khi cơn bão di chuyển theo hướng Đông về Vùng lãnh thổ phía Bắc. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo lũ lụt vẫn sẽ tiếp diễn tại vùng Kimberley, khiến nhiều con đường chìm trong nước lũ và các cộng đồng dân cư trong khu vực bị cô lập.

Một phát ngôn viên của cơ quan trên cho biết mực nước sông Fitzroy ở  Kimberley hiện ở mức 15,81m, vượt kỷ lục 13,95m ghi nhận năm 2002. Các lực lượng ứng phó khẩn cấp đã cảnh báo người dân về nguy cơ nước lũ dâng cao, trong đó có thị trấn nghỉ dưỡng Broome, cách thủ phủ Perth của bang Tây Australia khoảng 2.000 km về phía Bắc.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết trận lũ lần này có sức tàn phá nặng nề, theo đó ông cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ các khu vực khắc phục hậu quả. Lực lượng cứu hộ đã huy động máy bay của Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) và trực thăng Chinook để hỗ trợ sơ tán người dân. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia cho biết 5 máy bay trực thăng của ADF sẽ được triển khai tại vùng Kimberley đến ngày 12/1.

Một số khu vực ở miền Đông Australia đã hứng chịu lũ lụt thường xuyên trong 2 năm qua do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina kéo dài bất thường. Trong năm 2022, lượng mưa kỷ lục đã gây ra nhiều đợt lũ lụt trên khắp Australia. Mưa lũ vào tháng 3 và tháng 10 năm ngoái đã khiến hàng chục nghìn người sinh sống dọc vùng bờ Đông nước này phải sơ tán.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhieu-cong-dong-o-tay-australia-bi-co-lap-vi-lu-lut-nghiem-trong-20230108141617280.htm
Những lo ngại về nguồn cung khi lũ lụt Kimberley chặn việc vận chuyển thực phẩm

Những lo ngại về nguồn cung khi lũ lụt Kimberley chặn việc vận chuyển thực phẩm

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp của Tây Úc đã thừa nhận rằng ông "thất vọng" vì thiếu nguồn cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Kimberley khi mực nước dâng cao kỷ lục đe dọa nhà cửa và tính mạng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất